Chuyển tới nội dung

Sử dụng lòng tốt theo cách này sẽ dọn đường cho may mắn đầu năm

  • bởi

Phật giáo kể. Xưa kia có 1 người nông dân chăm chỉ vô cùng, nhưng cuộc đời trắc trở nghèo khó. Anh ta lên đường gặp Đức Phật và đã nhận được 1 cái kết bất ngờ.

Câu chuyện về một người nông dân nghèo tốt bụng

Phật giáo kể. Xưa kia có 1 người nông dân chăm chỉ vô cùng, nhưng cuộc đời trắc trở nghèo khó. Tiền và gạo tích lũy chẳng được là bao. Lấy làm lạ, anh bèn nấp vào 1 góc nhà, cuối cùng đã phát hiện được nguyên do, thì ra chính là lũ chuột ăn trộm gạo của mình. Người nông dân tức giận, bèn xông ra trách mắng: “Nhà giàu thừa mứa như vậy sao ngươi không ăn mà lại ăn nhà tao?”

Chuột đáp trả: “Mệnh anh chỉ tám phần gạo, nên dù làm được nhiều thế nào, Trời cũng chẳng để anh hưởng đâu”. Người nông dân thắc mắc vô cùng, nên quyết định đến Tây Trúc gặp Đức Phật để hỏi cho ra nhẽ.

Su dung long tot theo cach nay se don duong cho may man dau nam
Ảnh minh họa. 

Hành trình đến đất Phật và những cuộc gặp gỡ bất ngờ

Một buổi tối nọ, người nông dân ghé vào nhà của viên ngoại nọ để xin cơm. Chủ nhà hỏi người nông dân đi đâu, anh ta bèn thuận lại toàn bộ câu chuyện của mình. Sau khi cho người nông dân 1 ít ngân lượng và lương khô, ông bèn nhờ anh hỏi hộ: Vì sao cô con gái đã 16 tuổi nhưng chưa biết nói. Nếu ai làm cô nói được, ông sẽ gả cô cho người đó. Người nông dân nhận lời.

Sau đó, người nông dân đến 1 ngọn núi thì bắt gặp 1 lão hòa thượng. Sau khi mời nước, ông hỏi người nông dân đi đâu, anh ta bèn thuận lại toàn bộ câu chuyện của mình. Hòa thượng bèn nhờ anh hỏi hộ: Tại sao tôi tu luyện ở đây đã trăm năm mà vẫn không thể thành chính quả? Người nông dân nhận lời.

Cuối cùng, người nông dân đặt chân đến 1 dòng sông, không có 1 chiếc thuyền nào để sang bờ. Bất ngờ một cụ rùa xuất hiện, bèn hỏi người nông dân đi đâu, anh ta bèn thuận lại toàn bộ câu chuyện của mình. Cụ rùa bèn chở anh ta sang sông, rồi nhờ anh hỏi hộ: “Tại sao tôi đã tu luyện suốt nghìn năm mà không thể hóa rồng?” Người nông dân nhận lời.

Câu trả lời bất ngờ của Đức Phật

Sau nhiều ngày vất vả, người nông dân cũng đến được đất Phật. Quỳ dưới chân đức tối cao, anh ta thuật lại câu chuyện của mình cùng những cuộc gặp gỡ kỳ lạ. Đức Phật nghe xong, ôn tồn đáp: “Ta chấp nhận, nhưng con không được hỏi quá 3 câu”.

Sau khi suy nghĩ hồi lâu, anh cảm thấy vấn đề của mình không còn quan trọng nữa. Cụ rùa tu hành 1 nghìn năm, quả không dễ dàng. Hòa thượng tu luyện đã trăm năm, cũng vất vả vô cùng. Còn con gái của người đàn ông nọ cũng đáng thương không kém.

Vì vậy, người nông dân không ngần ngại mà đặt ra 3 câu hỏi, ngoại trừ câu hỏi mình. Đức Phật lần lượt trả lời. Cụ rùa vì không bỏ được cái mua rùa nên không thể hóa rồng, vì bên trong đó có 24 viên trân châu. Lão hòa thường ngày ngày cầm chiếc gậy bảo bối, nếu vứt bỏ được sẽ có thể thăng thiên. Còn người con gái câm kia, nếu gặp được người trong mộng sẽ có thể nói chuyện.

Người nông dân vui mừng quay về báo tin mừng cho từng người. Cụ rùa sau khi nghe xong, bèn trao tặng cho người nông dân 24 viên chân trâu, gỡ bỏ mai rùa rồi lập tức hóa rồng. Lão hòa thượng nghe xong, bèn tặng lại chiếc gậy cho anh ta rồi lập tức cưới mây bay đi.

Và khi đến nhà viên ngoại nọ, anh gõ cửa, thiếu nữ xinh đẹp chạy ra, mừng rỡ nói: “Người đi gặp Phật về rồi”. Viên ngoại ngạc nhiên. Người nông dân bèn thuật lại câu trả lời của Phật. Viên ngoại vui mừng khôn xiết, liền gả con gái cho anh.

Lời kết: Giúp người từ những việc nhỏ nhặt, biết chịu thiệt về mình sẽ nhận nhận được sự bù đắp xứng đáng và phúc đức vô lượng của trời đất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by dayboisg.com DMCA.com Protection Status