Chuyển tới nội dung

Xem Tivi Nhiều Rút Ngắn Cuộc Đời Bạn Như Thế Nào

  • bởi

Bạn tự hỏi làm thế nào để có nhiều thời gian hơn mỗi ngày? Hãy bỏ ngay tính toán đó đi và bắt đầu ngẫm nghĩ xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian ngồi trước TV. Và cũng đừng quên cộng thêm cả khoảng thời gian bạn xem video trên điện thoại nữa. Sau đó hãy đưa ra quyết định dựa trên những sự thật ấy.

Xem quá nhiều TV mỗi ngày tiêu tốn khoảng 1865 giờ một năm hay 37,303 giờ trong vòng 20 năm. Điều đó có nghĩa là bạn đã dành 4.25 năm ngồi trước TV. Bạn đã có thể làm được gì trong những khoảng thời gian đó? Tập thể dục? Học nấu những món ăn tốt cho sức khỏe? Tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của bạn bè và gia đình? Đổi mới những mối quan hệ của bạn? Làm thêm một công việc bán thời gian?

Nghiện xem TV có thể gây hại tới trẻ theo nhiều cách khác nhau

Những thống kê này chưa phải là điều tồi tệ nhất. Trẻ em dành 900 giờ mỗi năm ở trường nhưng thực tế chúng nhận được nhiều thức hơn là kiến thức khi xem TV. Chúng dành 1200 giờ để xem TV mỗi năm, xem 150.000 cảnh bạo lực khi chưa đủ 18 tuổi và 16.000 quảng cao. Một số nguồn khác đã công bố là 1500 giờ chứ không phải là 1200 giờ trẻ em dành để xem TV, xem 200.000 cảnh bạo lực mỗi năm khi chưa đến 18 tuổi.

Xem TV có làm ảnh hưởng đến sự tương tác giữa trẻ và bố mẹ? Câu trả lời là có và bạn có thể nhìn thấy bằng chứng được thống kê rằng khoảng 54% những đứa trẻ từ 4 đến 6 tuổi thà dành thời gian xem TV hơn là chơi với bố của chúng.

Xem TV quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Những thống kê tương tự có thể tìm thấy ở những quốc gia khác nhau, và ở Úc, những nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn khi giải quyết các vấn đề liên quan đến TV. Họ đã công bố vào năm ngoái rằng xem TV có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mỗi giờ xem TV sẽ làm giảm tuổi thọ của bạn đi 21.8 phút (khi bạn trên 25 tuổi). Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn sẽ mất đi 5 năm cuộc đời nếu xem TV trung bình 6 giờ một ngày.

TV đã làm tổn hại đến sức khỏe của bạn như thể nào? Trước hết, nó làm bạn tập thể dục ít đi và ngồi một chỗ nhiều hơn. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người dường như không muốn dành thời gian 1h/ngày để tham gia các câu lạc bộ về sức khỏe, họ chỉ muốn cắm rễ trước màn hình TV mà thôi. Ngồi quá nhiều ảnh hưởng đến tư thế của bạn, đặc biêt khi bạn ít quan tâm đến cột sống vì những thiết bị hiện đại ngày nay. Và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết nhiều người bị mắc bệnh đau lưng vì họ dành tất cả thời gian của mình trước TV.

Hầu hết những người xem TV trong nhiều giờ đều sẽ nhanh đói hơn và ăn nhiều những thực phẩm không lành mạnh. Những thực phẩm này đều có chỉ số Glycerin cao làm ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu của bạn và làm tăng khả năng mắc bệnh tiều đường loại 2. Hơn 67% người thường xem TV khi ăn tối và tuy không có bất kỳ thống kê nào về ăn vặt nhưng sau khi xem những quảng cáo về soda, ngũ cốc có đường, và các loại thức ăn vặt khác, làm thế nào họ có thể chọn được những loại thực phẩm lành mạnh?

Xem TV có ảnh hưởng đến bộ não của bạn?

Có một ảnh hưởng xấu khác của việc xem TV mà nhiều người thường không để ý đến. Có một khái niệm trong sinh học được gọi là cơ chế thần kinh mềm dẻo, trong đó các tế bào thần kinh trong não của bạn liên tục được điều chỉnh để thích ứng với những xảy ra ở môi trường.

Sự điều chỉnh các khớp thần kinh này sẽ làm biến mất nhiều tính cách tốt của bạn theo thời gian đơn giản chỉ vì bạn đang xem chương trình về những người nghiện rượu, những kẻ giết người, tội phạm, kẻ tà dâm, nói dối, hành vi đồng phụ thuộc, các con bạc, và những hành vi không lành mạnh. Càng quen thuộc với những hành vi tiêu cực, bạn càng có cơ hội bị chính những hành vi đó đồng hóa, đơn giản chỉ vì đó là cách bộ não hoạt động.

Những điều này có thực sự đúng? Hãy lưu ý tới con số 53,8% những chương trình trên truyền hình nói về các chủ đề tội phạm, thiên tai và chiến tranh, vậy nên những điều gì đang thực sự xảy ra với bộ não của bạn?

Cách duy nhất để tìm hiểu một cách nhanh chóng đó là hãy từ bỏ TV. Sẽ rất khó khăn trong tuần đầu tiên, nhưng bạn hoàn toàn có thể có được một cuộc sống thú vị khi không có TV.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by yeudalat.com DMCA.com Protection Status