Chuyển tới nội dung

10 Dấu hiệu quan trọng của cơ thể cho biết bạn cần bổ sung nước ngay

  • bởi

Rất nhiều người trong số chúng ta đang không uống đủ nước hàng ngày. Điều đó có nghĩa là bạn đang làm hại chính mình.

Không có gì sảng khoái hơn là một ly đầy nước lạnh lúc đang khát.  Chỉ cần một ly nước lọc sẽ làm bạn cảm thấy sảng khoái hơn nhiều so với tách cafe hay lon soda. Mặc dù vậy, rất nhiều người trong số chúng ta đang không uống đủ nước hàng ngày.

Không cung cấp đủ nguyên tố tự nhiên cơ bản nhất này sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu nước, có nghĩa là bạn đang làm hại chính mình. Do đó, nếu bạn thấy những dấu hiệu sau đây xuất hiện, hãy đứng lên và uống nước ngay.

1. Khô miệng

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng những hành động kéo theo sau đó thì không. Tất nhiên, khi cảm giác miệng bị khô, bạn sẽ đi kiếm thứ gì đó để uống. Khi đó, những đồ uống có đường là giải pháp chữa cháy tạm thời nhưng sẽ mang lại cả một núi vấn đề. Còn nước lọc sẽ giúp bôi trơn niêm mạc trong miệng, cổ họng và sẽ khiến cho bạn thấy đỡ khô miệng ngay sau hớp đầu tiên.

2. Khô da

Da là cơ quan có diện tích lớn nhất cơ thể, do đó nó luôn cần được giữ ẩm. Trên thực tế, khô da là một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc bị thiếu nước, kéo theo sau đó nhiều vấn đề khác. Thiếu nước có nghĩa là sẽ thiếu mồ hôi, làm cho cơ thể mất khả năng tự làm sạch hàng ngày. Nếu bạn muốn ngăn chặn mụn trên da, hãy nhớ uống thêm nước nhé!

3. Khô mắt

Đọc tới đây chắc bạn đã hiểu uống nước có tác dụng thế nào đối với miệng và cổ họng rồi. Ngoài ra, thiếu nước sẽ dẫn đến việc bị khô mắt, đỏ mắt (hãy nhớ xem mắt người say rượu thế nào). Không có nước, tuyến lệ sẽ bị khô. Nếu bạn nghĩ “Sẽ thế nào nếu tôi không thể khóc?” thì sẽ thấy được tác hại của thiếu nước đến mắt, đặc biệt là đối với những bạn đeo kính áp tròng hàng ngày thì việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất rất nhiều.

4. Đau khớp

Nếu bạn chưa biết thì sụn và các đĩa khớp có cấu tạo 80% là nước. Các bộ phận này cần được bổ sung nước thường xuyên để các khớp có thể chuyển động một cách trơn tru. Bằng cách giữ cho cơ thể đủ luôn nước, chắc chắn các khớp xương sẽ đủ khỏe để xử lý các chấn động khi chạy nhảy, hoặc thậm chí là ngã.

5. Giảm thể tích các cơ

Nước chiếm phần lớn trong thành phần cấu tạo của các bó cơ. Hiển nhiên, thiếu nước gây giảm khối lượng và thể tích các bó cơ. Uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, nói theo một cách khoa học thì nước sẽ đi tới mọi nơi trong cơ thể và giảm nguy cơ hình thành các khu viêm nhiễm hay đau nhức liên quan tới việc tập luyện.

6. Mệt mỏi kéo dài

Uống nước giúp thải độc. Các tế bào trong cơ thể làm việc và thải các chất cặn bã như những cái máy, nếu những cái máy này không được bôi trơn bằng nước, tất nhiên chúng sẽ không thể hoạt động trơn tru được. Hãy nghĩ xem sẽ thế nào khi cái-cơ-thể-thiếu-nước của bạn phải bắt đầu lấy nước từ những nơi khác như máu chẳng hạn, sẽ rắc rối to đấy!

7. Gật gù buồn ngủ

Khi không đủ nhu cầu, cơ thể sẽ “mượn” nước từ máu. Khi đó, máu không đủ độ nhớt để có thể vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Tất nhiên, thiếu oxy sẽ khiến bạn thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Không còn khả năng chịu đựng và bạn sẽ cảm thấy muốn ngủ ngay từ lúc 2h chiều rồi cứ thế sớm hơn, cứ thế sớm hơn nữa. Cafe ư? Cafe không thể giúp bạn thức cả ngày được!

8. Luôn thấy đói

Khi thiếu nước, cơ thể sẽ nghĩ đến việc bổ sung đồ ăn. Điều này xảy ra cả ngày, thậm chí cả đêm làm bạn đang ngủ phải bật dậy và đi kiếm cái gì đó bỏ bụng. Nhưng dù sao thì ăn sẽ làm cho cơ thể phải làm việc, và bộ máy này cần có nước nhằm bôi trơn các chi tiết để hoạt động mà không xảy ra lỗi lầm gì.

9. Cảm thấy hệ tiêu hóa có vấn đề

Chúng ta đã nói về niêm mạc trong miệng và cổ họng, và việc bổ sung nước giữ ẩm cho các màng nhầy này. Và niêm mạc, màng nhầy trong toàn bộ hệ tiêu hóa cũng vậy. Không đủ nước, các màng nhầy trong hệ tiêu hóa sẽ yếu đi, làm cho acid trong dạ dày có thể tấn công vào các cơ quan. Trào ngược và khó tiêu chính là dấu hiệu của dư thừa acid dạ dày!

10. Cảm thấy già trước tuổi

Lượng nước trong cơ thể sẽ tự nhiên giảm dần khi có tuổi. Do vậy, càng có tuổi, càng phải uống nhiều nước. Hiện tượng lão hóa sớm xảy ra bên ngoài, tuy nhiên sự tàn phá phía bên trong cơ thể thì vô cùng tệ hại. Để giảm nguy cơ này, việc uống nước thực sự là quan trọng.

11. Bạn đã đọc tới đây và thấy có lý?

Vậy thì hãy luôn nhớ để một chai nước hoặc cốc nước bên cạnh mình khi làm việc, tập thể dục hoặc khi ngồi trước tivi.

Khi bạn đọc bài này, bạn có thể sẽ nhận ra là mình đã không uống đủ nước. Vậy thì, hãy đứng lên và rót một cốc nước uống ngay đi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by reviewchiase.com DMCA.com Protection Status