Chuyển tới nội dung

4 nguyên tắc vàng trong Kinh Phật giúp con người thoát khỏi kiếp nghèo khổ

  • bởi

Nhiều người nghĩ rằng Phật hướng con người đến sự khổ hạnh. Nhưng sự thật không phải như vậy. Phật mong con người giàu có, càng giàu càng tốt.

Kinh Phật có dạy 4 nguyên tắc vàng giúp bạn thoát được kiếp nghèo khổ

1. Nguyên tắc thứ nhất: Không bao giờ mong giàu

Chính những mong cầu giàu có của con người chúng ta khiến chính bản thân mình luôn cảm thấy mệt mỏi, đau khổ, dằn vặt. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng, trước tiên phải làm phước, phước sinh tiền. Chúng ta phải làm những việc có lợi cho đời, có ích cho người. Còn nếu chỉ suốt ngày ngồi nghĩ về tiền thì nó lại càng xa, càng mong muốn nhiều tiền thì tiền càng không có.

2. Nguyên tắc thứ hai: Phải hiểu rằng nghèo là do mình đã phạm sai lầm gì đó trong quá khứ, luôn ghi nhớ điều này đồng thời sám hối nghiệp xưa

Nếu thắc mắc tại sao ta mãi nghèo thì xin trả lời rằng, theo Đức Phật dạy, ta nghèo là vì trong quá khứ đã mắc phải một lỗi lầm gì đó mà vẫn chưa chịu giác ngộ. Nếu nhận ra thì hãy xám hối âm thầm sẽ giúp ta nhanh chóng thoát được nghiệp cũ.

4 nguyen tac vang trong Kinh Phat giup con nguoi thoat khoi kiep ngheo kho
Ảnh minh họa. 

3. Nguyên tắc thứ ba: Biết rằng nhờ cảnh nghèo mà mình thương yêu được mọi cảnh khổ trên đời mà nếu giàu có thể chưa chắc đã có

Người giàu có về tiền bạc nhưng chưa chắc họ đã giàu có về tình cảm. Sống trong cảnh giàu sang phú quý, học sẽ không thể thấu hiểu và thông cảm được nỗi khổ của người nghèo, vì họ chưa từng trải qua.

Vì vậy, hãy vui mừng vì nhờ sống trong kiếp nghèo mà bạn được yêu thương được nhiều người. Thương yêu chính là chất liệu, nền tảng của những việc lành thiện, tạo ra phước giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn.

4. Nguyên tắc thứ tư: Dù nghèo những vẫn cố gắng chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh

Người giàu có làm phước rất dễ dàng. Đối với họ bỏ ra vài triệu đồng để bố thí là điều đơn giản, nhưng lại không quý bằng người nghèo giúp đỡ người khác với vài đồng nghìn lẻ.

Bởi với người giàu, số tiền bố thí đó của họ chỉ là số dư ngoài tài khoản, còn với người nghèo, chỉ vài nghìn lẻ nhưng đó là cả tấm lòng và gia tài của họ.

Thời xưa đã có người từng hỏi Phật: “Con nghèo quá, không có gì để bố thí cả”. Phật trả lời: “Không ai nghèo đến mức không có một hạt cơm để bố thí cho con kiến”.

Sự cố gắng chia sẻ thiếu thốn với người khó khăn hơn mình là phước đức rất lớn, là quà tặng cuộc sống của đất trời ban tặng cho người nghèo. Nhờ vậy mà cuộc sống sẽ được tốt dần lên.

4 cách giúp con người nhanh giàu

1. Chọn nghề mà làm giàu theo 5 điều Đức Phật dạy

Không buôn bán vũ khí

Không buôn sắc gái

Không buôn bán các chất gây say

Không buôn bán thịt

Không buôn bán thuốc độc

2. Giữ chữ tín

Xưa nay nhiều người nhờ chữ “tín”, nhờ đạo đức trong kinh doanh mà phát đạt, đem lại đời sống tốt đẹp không những cho bản thân và gia đình mình mà còn góp phần lớn công sức thúc đẩy xã hội phát triển.

Bên cạnh đó, không ít người lắm tiền nhiều của do làm ăn phi pháp, buôn gian bán lận, lừa gạt người khác với nhiều thủ đoạn khác nhau: hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng… mà hệ quả là kìm hãm sự phát triển về mọi mặt của xã hội trong đó có sự băng hoại về đạo đức.

Thực tế cho thấy sự “thất tín” chưa bao giờ bền vững với thời gian. Bởi gieo nhân xấu sẽ tạo nghiệp ác. Do đó, Người Phật tử sau khi chọn được nghề nghiệp phù hợp còn phải luôn tâm niệm dấn thân làm giàu bằng con đường chân chính để tạo nghiệp thiện; mọi tài sản có được phải trong sạch, chính đáng bằng mồ hôi nước mắt và sự nỗ lực tinh tấn của trí tuệ.

Có như vậy mới bản thân chúng ta, người thân của chúng ta mới an lạc và tài sản có được mới bền lâu.

3. Học hỏi không ngừng để có trí tuệ sáng suốt

Vai trò của trí tuệ, tư duy trong tiến trình phát triển của xã hội nói chung và trong việc làm ăn kinh doanh làm giàu của mỗi con người nói riêng. Do đó, để làm giàu, người

Phật tử không chỉ cần có sự hiểu biết thấu đáo, toàn diện về ngành nghề, lĩnh vực mà mình đã lựa chọn mà còn phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức để có trí tuệ ưu việt với cái nhìn bao quát xa rộng, dự đoán các khả năng xấu có thể xảy ra mà kịp thời xử lý, ứng phó; làm hạn chế tối đa thiệt hại, bảo vệ tài sản an toàn tương đối trước các rủi ro vốn có trong chiến trường kinh tế.

4. Chăm chỉ

Có được một nghề nghiệp phù hợp mà nuôi tư tưởng “đứng núi này trông núi nọ”, nay làm chỗ này mai lại chạy chỗ khác; hoặc có ước mơ làm giàu nhưng không kiên trì bất chấp khó khăn mà nóng vội muốn làm giàu mau chóng sẽ phạm sai lầm là “đốt cháy giai đoạn” dẫn đến công việc đổ bể hoặc thậm chí “mất cả chì lẫn chài”.

Như vậy, chỉ uổng phí thời gian và công sức mà cuối cùng không thoát ra được vòng luẩn quẩn. Vì vậy, người con Phật cần phải có sự siêng năng, kiên trì trên cơ sở mục tiêu hoạch định lâu dài, gặp khó khăn thì kiên trì tháo gỡ từng gút mắt để sao cho việc làm giàu xuất phát từ gốc rễ và cơ nghiệp của chúng ta có thể vững chãi trước mọi mối nguy nan.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by iphongthuy.net DMCA.com Protection Status