Chuyển tới nội dung

Tích trữ thực phẩm lâu ngày trong tủ lạnh dịp Tết, làm thế nào để bảo quản đúng cách?

  • bởi

Đa số người Việt đều có thói quen tích trữ đồ ăn trong dịp Tết, tuy nhiên, để vừa bảo quản đúng cách lại giữ được các chất dinh dưỡng lẫn mùi vị thơm ngon của thức ăn là điều không phải ai cũng biết.

Dưới đây là những cách sắp xếp các thực phẩm trong tủ lạnh vừa mà các bà nội trợ nên áp dụng trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề:

Sơ chế thực phẩm trước khi lưu trữ

Nhiều người có thói quen khi mua thịt sống hay rau củ quả từ ngoài chợ về sẽ cho liền vào tủ lạnh mà không sơ chế hay vệ sinh sạch. Điều này khiến các loại vi khuẩn và mầm bệnh từ thực phẩm có điều kiện phát triển.

Đối với các loại rau củ, sau khi rửa sạch, chị em cần lưu ý để ráo nước trước khi cất vào tủ, tránh tình trạng rau bị đọng nước, nẫu và úng.

Với thịt, cá sống, chị em cũng cần sơ chế sạch, sau đó bọc thật kỹ rồi mới đưa vào tủ lạnh, nhằm giữ được độ tươi ngon và tránh lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nếu cho thịt vào ngăn đá, bạn cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Phân loại thực phẩm

Khi dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh, các bà nội trợ cần tuân thủ nguyên tắc không lây nhiễm chéo từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín, từ thực phẩm chưa sạch sang thực phẩm sạch.

Thực phẩm khi được đưa vào tủ lạnh nên tuân theo nguyên tắc: thực phẩm chín ở ngăn trên và thực phẩm sống ở ngăn dưới, thực phẩm tươi sống cần giữ lâu ngày thì để ở ngăn lạnh đông.

Đối với các loại thịt sống thì cần được giữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, đồng thời cũng phòng tránh việc có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, hãy phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

Không nên tích trữ quá nhiều và quá lâu các loại thực phẩm

Không nên cất, trữ quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ lạnh vì có thể vượt quá công suất, dẫn tới nhiệt độ lạnh không đều, thực phẩm ở giữa khối không đủ độ lạnh do nhiệt độ khu vực này cao hơn từ đó dẫn đến hư hỏng trước.

Một số thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, cá và những món ăn chế biến sẵn như dăm bông, thịt hun khói, patê, xúc xích để bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể sinh ra hàm lượng Nitrite. Chất này khi kết hợp với acid amine trong thực phẩm sẽ tạo ra Nitroamine – chất gây hại đối với sức khỏe người dùng.

Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm chỉ nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến. Các thực phẩm sống nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để ở ngăn đá và khi cần sử dụng thì chuyển qua ngăn mát và chỉ nên để trong ít ngày.

Lưu ý cách rã đông thực phẩm

Khi lấy thực phẩm từ trong tủ lạnh, chúng ta thường có thói quen cho vào nước nóng để làm tan đá, làm lãng phí chất dinh dưỡng bởi vì tế bào bị vỡ ra, thoát ra ngoài cùng nước, làm giảm chất dinh dưỡng.

Chúng ta nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn dưới để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Trong tủ lạnh hay có hiện tượng đọng đá khiến thực phẩm bị lây nhiễm vi khuẩn. Trong tủ lạnh có những thực phẩm tươi sống hoàn toàn như thịt, cá nhưng cũng có những loại thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả.

Nếu chúng ta sắp xếp các thực phẩm lộn xộn với nhau sẽ xảy ra hiện tượng “nhiễm chéo” từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín như đã nói ở trên.

Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,… thì các bạn không nên cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

Không nên cho bột cà phê vào tủ lạnh để bảo quản, nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm quyến rũ của riêng mình. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bả cà phê vào tủ.

(sức khỏe gia đình)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by reviewchiase.com DMCA.com Protection Status