Chuyển tới nội dung

6 điều bạn luôn nên ưu tiên trong cuộc sống

  • bởi

Hãy nghĩ đến những ưu tiên này như là một khoản đầu tư cá nhân, đảm bảo theo thời gian chúng sẽ mang về cho bạn lợi nhuận đầu tư hậu hĩnh nhất.

Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ đưa ra những quyết định nhỏ bé như: ăn gì cho tối nay, sau đó có đến phòng tập gym hay không, sẽ đi ngủ lúc mấy giờ v.v… Với quỹ thời gian riêng trong ngày, những quyết định này dường như rất nhỏ nhặt đối với bạn. Nhưng theo thời gian, những quyết định đó có thể tạo ra cho bạn một lối sống khuôn khổ hoặc một lối sống phóng khoáng.

Dưới đây là 6 khoản “đầu tư thiết yếu” mà mỗi người chúng ta nên tự tạo ra cho bản thân. Khi ưu tiên thực hiện 6 điều này, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của bạn, giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp, hạnh phúc hơn, khỏe mạnh và năng suất công việc hiệu quả hơn.

1. Sức khỏe thể chất

Đây là điều trước tiên mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến, bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khác nữa, không phải chỉ đi đến phòng tập thường xuyên mà một giấc ngủ sâu, ăn uống khỏe cũng là những nhân tố rất quan trọng.

Nếu bạn không thích tập thể dục thì bạn nên phát triển một môn thể thao mình yêu thích như: bóng chuyền, cầu lông, tennis, lướt sóng, trượt tuyết, tập yoga hay làm vườn… Hãy tập thể dục ít hơn là làm công việc nhà của bạn và phát triển công việc đó để càng ngày yêu thích nó hơn.

(Ảnh: shutterstock.com)

Bên cạnh yêu thích luyện tập thể thao ở các phòng gym, bạn cũng có thể tham gia một khóa thiền định nào đó, bởi lẽ giá trị lợi ích sức khỏe mà Thiền mang lại không kém chi so với các môn thể thao khác, thậm chí còn tuyệt vời hơn.

– Thiền hỗ trợ cải thiện trí nhớ

Nghiên cứu mới cho thấy Thiền có thể cải thiện khả năng nhớ lại những ký ức. Nhiều bác sĩ nhận định: Người thực hành thiền định có thể điều chỉnh sóng não của họ tốt hơn, giảm đi phiền nhiễu và tăng năng suất làm việc so với những người không ngồi thiền. Việc ít phiền nhiễu sẽ giúp não bộ nhanh chóng tích hợp các thông tin mới và xóa đi những thông tin không quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, Thiền không những giúp cải thiện chức năng não, nới lỏng các đường dẫn thần kinh mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường trí nhớ của bạn.

– Thiền giúp tâm an tịnh hơn

Ngày nay thiền được xem là một môn luyện tập cả thân và tâm, được dạy phổ cập ở khắp mọi nơi – từ nhà đến công viên ngoài trời, bằng các bài tập hướng dẫn trên mạng và tại những buổi luyện tập chung với tập thể. Mục đích của Thiền là nâng cao thể chất và tinh thần của con người. Có nhiều sự lựa chọn cho bạn về môn thiền định như Pháp Luân Công, thiền Tông, v.v… Bạn sẽ thấy Thiền ngày nay được nhân rộng và len lỏi trong cuộc sống của chúng ta, nó được xem như một thói quen tích cực, dù không hoạt động mạnh mẽ như những môn thể thao khác nhưng hiệu quả của Thiền mang lại rất  tuyệt diệu. Người luyện tập sẽ thấy được trí óc như được “gột rửa” và tinh thần rất an yên.

Người mẫu, diễn viên Victoria Ledwidge đang tập bài thiền định của Pháp Luân Công.

– Tăng cường khả năng tập trung khi làm việc

Nghiên cứu khoa học cho thấy Thiền sẽ giúp cân bằng bán cầu não trái và bán cầu não phải của bạn, các bác sĩ gọi Thiền là “đồng bộ não một cách toàn bộ. Thiền định sẽ giúp con người làm việc sáng tạo hơn, học nhanh hơn, tập trung sâu hơn, giảm thiểu tỉ lệ giây phút “não cá vàng” (tính hay quên) và nâng cao thể chất và tinh thần. v.v…

– Thiền giúp ngăn ngừa bệnh tật

Cuộc sống thường ngày khiến chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của xã hội, phải lao động vất vả và học tập thường xuyên. Sức ép căng thẳng kéo dài cùng với sự ô nhiễm của môi trường chung quanh và cơ thể hoạt động quá mức. Vì vậy trong khoảng thời gian dài, sự mất cân bằng cơ thể ngày càng gia tăng dẫn đến ách tắc hệ thống kinh mạch, khí huyết không lưu thông, một số bộ phận trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Kết quả thân thể sinh ra bệnh tật là điều hiển nhiên.

Thiền giúp ngăn ngừa bệnh tật

Cuộc sống thường ngày khiến chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của xã hội, phải lao động vất vả và học tập thường xuyên. Sức ép căng thẳng kéo dài cùng với sự ô nhiễm của môi trường chung quanh và cơ thể hoạt động quá mức. Vì vậy trong khoảng thời gian dài, sự mất cân bằng cơ thể ngày càng gia tăng dẫn đến ách tắc hệ thống kinh mạch, khí huyết không lưu thông, một số bộ phận trong cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Kết quả thân thể sinh ra bệnh tật là điều hiển nhiên.

Khoa học đã chứng minh Thiền có chánh niệm có thể tác động tích cực đến một loạt các tình trạng sức khỏe trong đó bao gồm cả ung thư, trầm cảm, rối loạn lo âu, căng thẳng sau chấn thương v.v. Thậm chí nó còn có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào HIV và bảo vệ não khỏi sự lão hóa. Thiền không những có thể giúp giải tỏa những cảm xúc cực đoan, cải thiện hành vi mà còn giúp tăng cường nội khí, nâng cao sức đề kháng và sự thích nghi của cơ thể đối với môi trường.

(Ảnh: internet)

2. Sức khỏe tinh thần

Trạng thái tinh thần của bạn tác động mạnh mẽ đến tất cả mọi thứ chung quanh, từ công việc của bạn đến các mối quan hệ cho đến sản lượng đầu ra có tính sáng tạo nhằm mang đến sức khỏe thể chất cho bạn. Khi môi trường bạn đang sống và làm việc được bao quanh bởi những ảnh hưởng tích cực của bạn (đặc biệt những mối quan hệ chính yếu, lành mạnh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến mọi thứ bạn đang thực hiện) chẳng hạn như việc nuôi dưỡng thói quen luôn thể hiện lòng biết ơn đối với người khác, có được bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn, luyện tập một môn thiền định… Bên cạnh đó, bạn hãy tận dụng  thời gian của mình nhiều hơn nữa ở bên ngoài, bởi vì tác động đến việc cải thiện tâm trạng và nâng cao hiệu suất sáng tạo của người ta khi làm việc ở bên ngoài là rất lớn.

(Ảnh: shutterstock.com)
(Ảnh: shutterstock.com)

3. Sự giáo dưỡng

Sự giáo dục không nên dừng lại với một văn bằng tốt nghiệp mà nó còn là một quá trình rèn luyện mọi mặt liên tục đến suốt cuộc đời.

Nhờ có mạng lưới Internet mà một thế giới đầy ắp thông tin có giá trị có thể nằm gọn trong tay của bạn, nếu bạn chú tâm cập nhật hết tất cả các thông tin này và hấp thu nó một cách dễ dàng nhất, thì những quyển sách, các khóa học và nhiều podcasts là những khoản đầu tư cực kỳ vô giá, miễn là bạn thật sự bắt tay thực hiện chúng.

4. Phát triển về chuyên môn

Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ có ‘điểm’ mà bạn không thể tự mình làm tốt. Khi bạn thuê một nhân viên cố vấn hay một huấn luyện viên để lập nên một nhóm tham mưu kinh doanh hoặc tìm kiếm một phương thức hướng dẫn chuyên nghiệp theo một cách khác, điều này yêu cầu bạn phải tiêu tốn một khoản tài chính rất lớn, nhưng bù lại bạn có thể thành thạo tất cả những kỹ năng đó trong một hội thảo trong khoảng 2 ngày, hơn là bạn tự dạy mình trong khoảng thời gian 1 năm.

(Ảnh: shutterstock.com)

5. Môi trường sống và làm việc của bạn

Hoàn cảnh chung quanh nơi bạn sống và làm việc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và năng suất lao động của bạn. Bạn hãy luôn luôn gọn gàng, sạch sẽ, sắp xếp mọi thứ có tổ chức và mặc trang phục thật lịch sự, bảnh bao và có phong cách, sẵn sàng cho một chặng đường dài và biết đâu trên con đường ấy chính bạn là nguồn cảm hứng mà mọi người luôn muốn hướng tới. Bạn cũng chọn cho mình một nơi sống thật tốt để có lợi cho việc trở thành một người hoàn thiện nhất.

6. “Ưu tiên” bản thân

Khi bạn biết “ưu tiên” bản thân, không chỉ bạn có lợi ích mà những người xung quanh bạn cũng được hưởng lợi. Bởi lẽ, nếu bạn quá căng thẳng hoặc quá tải, làm thế nào bạn có thể truyền cảm hứng cho người người khác?

(Ảnh: Pixabay)

“Ưu tiên” bản thân không phải một hành động ích kỷ hoặc thể hiện thái độ không quan tâm đến người khác, mà trước tiên cần phải chăm sóc bản thân mình thật tốt  sau đó mới có thể chăm sóc người khác tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by conangi.com

DMCA.com Protection Status