Chuyển tới nội dung

Khi đời bế tắc quá, đọc và ngẫm 4 câu nói của Đại sư Hoằng Nhất

  • bởi

Mọi việc trên đời, nếu ta không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ biết được sự kì diệu và ưu ái của cuộc sống dành cho mình.

4 câu cần nhớ của Đại sư Hoằng Nhất

1. Phàm sự bất nhận chân bất thu kỳ hiệu

Câu này có nghĩa là mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó.

Khi làm bất kỳ một việc gì phải làm một cách thật tỉ mỉ và cẩn thận, làm bằng chính khả năng và sự nỗ lực của bản thân, chỉ có như vậy mới có thể thu được thành quả như mong muốn. Nếu cứ làm theo kiểu ” ba ngày đánh cá hai ngày phơi lưới” thì thành công sẽ không bao giờ đến với bạn.

2. Bất nghiêm túc bất thành kỳ sự, bất hiến thân bất minh kỳ trí

Nghĩa là không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình.

Câu này khuyên răn con người ta phải nhìn nhận công việc một cách nghiêm túc, cho dù đó là đối với mọi người hay công việc hay là đối với cuộc sống phải luôn duy trì một thái độ nghiêm túc. Làm được như vậy thì bạn sẽ thu được nhiều thành quả lớn lao.

“Tận tâm” tức là dốc toàn tâm toàn lực cho một công việc nào đó, coi công việc đó cũng giống như niềm vui trong cuốc sống, chỉ có như vậy bạn mới cảm thấy hứng khởi trong việc, như vậy bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

Khi doi be tac qua, doc va ngam 4 cau noi cua Dai su Hoang Nhat
Ảnh minh họa. 

3. Tự trách chi ngoại vô thắng nhân chi thuật

Câu này có nghĩa là phải nghiêm túc và khắt khe với bản thân mình, chỉ có nhu vậy mới có thể tiến xa hơn được những người khác.

4. Tự cường chi ngoại vô thượng nhân chi thuật

Nghĩa của nó là ngoài việc tự cải thiện bản thân cũng không còn cách nào để vượt qua người khác được.

Một con người lúc nào cũng “mười phân vẹn mười” đã truyền cảm hứng cho thế hệ sau rằng: Khi làm bất cứ việc gì cũng cần phải đầu tư nghiêm túc cả tâm và lực. Nếu hoàn toàn hiểu được ý nghĩa của bốn câu này thì thành công nhất định sẽ đến với bạn vào một ngày không xa.

Mọi việc trên đời nếu không chăm chỉ thì sẽ không bao giờ nhận được sự kỳ diệu của nó, không nghiêm túc sẽ không không làm nên đại sự, không nỗ lực sẽ không thể nhận thấy chí hướng của mình, chỉ có tự kỷ luật mới có thể hơn người khác, chỉ có không ngừng cố gắng mới vượt qua được người khác.

“Mọi khó khăn đều là quà tặng, không có khó khăn, chúng ta không thể phát triển”

“Khi gặp khó khăn, hãy tập trung nhìn vững về mục đích của bạn.”

Loài người chúng ta khi gặp khó khăn thường tập trung vào nỗi đau đó. Họ cứ mải mê đi chia sẻ nỗi đau của mình và khiến cho nỗi đau đấy ngày một sâu hơn. Rất ít người mạnh mẽ tập trung vào mục đích khỏi bệnh của mình. Chuyện này thật kỳ lạ.

Nếu như Adam J Jackson khi phát hiện ra căn bệnh vảy nến và bị đưa vào bệnh viện, thay vì ngồi thất vọng và đau đớn về bản thân, việc đầu tiên ông ta làm là suy nghĩ cách tìm ra loại thuốc có thể chữa bệnh cho mình. Đấy là lý do ông không chỉ khỏi bệnh mà còn trở nên nổi tiếng vì tìm ra được thuốc chữa bệnh vảy nến cho mọi người trên thế giới: M-Folia.

Sau khi bị mẹ đuổi ra khỏi nhà, có thể Tony Robbins đã ngồi ăn xin đâu đó và dằn vặt than thân trách phận. Nhưng bởi ông đã quyết tâm tập trung vào mục tiêu giàu có và phát triển bản thân. Đấy là lý do vì sao Tony chọn đi làm lao công và dọn dẹp chỉ để kiếm tiền đi học lớp hội thảo của thầy Jim Rohn nổi tiếng.

Khi đi học mục tiêu của chúng ta là gì? Có phải để thành công và phát triển bản thân không? Bởi vậy các bạn đừng tập trung vào môn học đó khó thế nào! Hãy luôn nghĩ tới cảnh ta đã học xong và ta thành công ra sao. Cứ mỗi lần khó khăn trong học tập ta lại nghĩ đến hình ảnh đó. Học không khó đâu. Chỉ tại mình cứ tập trung vào vấn đề nó khó và thế là nó cứ tồi tệ hơn cả lúc ban đầu. (Luật hấp dẫn)

Khi đi làm mục đích của chúng ta là để trở thành giỏi và có nhiều kinh nghiệm phải không? Vậy thì hãy cố gắng làm việc chăm chỉ và trở nên giỏi thật sự. Khi giỏi rồi thì lương tất nhiên sẽ tăng. Lúc đó chúng ta sẽ là người được các sếp săn đón. Hãy là người có thể bắt đầu được sự nghiệp của riêng mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by phukienxevn.com DMCA.com Protection Status