Chuyển tới nội dung

8 cuốn sách tuyệt vời để những người trẻ tuổi khởi động cho năm 2018

  • bởi

Đọc sách là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà nhiều người Việt còn thiếu. Nếu bạn chưa có thói quen này, hãy bắt đầu ngay từ 2018.

Giới trẻ ngày nay ăn với Facebook, ngủ cùng Instagram, chiều chiều đi trà đá Hồ Gươm và tối thì xuống Phố tận hưởng cuộc sống. Thói quen hưởng thụ cùng nhịp sống hiện đại đã khiến bạn trẻ Việt Nam xa rời những cuốn sách. Trong khi đó, thói quen đọc sách là đặc điểm thường thấy của những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trên thế giới, như Barack Obama, Bill Gates, Warren Buffett,… Với vai trò là những nhà lãnh đạo trong tương lai, nhưng hiện tại các bạn trẻ đang rất thiếu kĩ năng đọc hay đọc mà không có sự say mê, tương tác với tác giả.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với sự nghiệp của bản thân và mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai, hãy tắt smartphone, dành ra một vài buổi tối cuối tuần đọc 8 cuốn sách sau – cũng là 8 “kim chỉ nam” giúp bạn thực hiện khát vọng của mình.

“Đi tìm lẽ sống” của Viktor Frankl

Cuốn sách này kể lại những trải nghiệm của Viktor Frankel tại nhà giam Nazi, Auschwitz trong suốt cuộc thảm sát Holocaust. Vượt qua những bất hạnh cùng cực, ông đã đúc rút ra quan điểm sống “Mọi sự đau khổ đều có ý nghĩa”. Từ đó, Frankel gửi gắm thông điệp về xác định ý nghĩa cuộc sống thông qua hành động của mỗi người.

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho

Cuộc sống là một hành trình. Mỗi dấu chân trên hành trình ấy đều dẫn chúng ta đến những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Câu chuyện về cậu bé chăn cừu Santiago sẽ cho chúng ta thấy những khó khăn, bài học trên con đường định nghĩa, phát triển bản thân. Với triết lí khi bạn thực sự mong muốn sống với ước mơ của mình, “cả vũ trụ sẽ chung tay giúp bạn thực hiện điều đó”, cuốn sách như một lời động viên, cổ vũ con người đi tìm chân lí, ý nghĩa sống cho cuộc đời mình.

“Từ tốt đến vĩ đại: Tại sao một số công ty đạt được bước nhảy vọt trong khi những công ty khác thì không?” của Jim Collins

5 năm nghiên cứu, tương đương với 15.000 giờ thực hiện dự án, đọc 6.000 bài báo và tạo hơn 384 triệu byte dữ liệu máy tính, Jim Collins và các đồng nghiệp đã khám phá ra những nhân tố quyết định tạo nên sự vĩ đại của một công ty. Cuốn sách là sự tìm tòi giải pháp cho câu hỏi “Làm thế nào những công ty tốt, trung bình, hay thậm chí tồi tệ đạt được sự vĩ đại trường tồn?” Và đối với những dự án start-up, những doanh nghiệp nhỏ lẻ, “Từ tốt đến vĩ đại” có giá trị như ngọn đèn chỉ đường để phát triển và tỏa sáng giữa sự ồ ạt, đông đúc của các thương hiệu cạnh tranh khác.

“Bảy thói quen của người thành đạt” của Steven R. Covey

Sau khi tạo dựng cho mình những tính cách cần thiết của một người lãnh đạo, bạn cần phải hiểu rõ lãnh đạo là gì và làm thế nào để thực hiện, áp dụng nó. Bên cạnh việc đọc sách, bằng cách học tập những nhà lãnh đạo, doanh nhân nổi tiếng bạn cũng có thể tự tìm ra định nghĩa về leadership riêng của mình. Steven R. Covey đã cho giúp bạn rút ngắn khoảng cách, có thể giao tiếp với những người thành đạt chỉ qua một cuốn sách.

Đúng như tên gọi của mình, cuốn sách liệt kê những nét tính cách, thói quen cần để tạo nên sự thành công. Từ việc thay đổi suy nghĩ, mở rộng tầm nhìn để nắm bắt một quan điểm mới, thời thượng hơn đến việc vận dụng mô hình tự chủ vào đời sống. Mô hình tự chủ được chia làm các giai đoạn như Độc lập – Cộng sinh – Cải tiến, thành quả của quá trình này khả năng tăng trưởng nhất quán, vượt trội.

“Tỷ phú bán giày” của Tony Hsieh

Theo lí thuyết, để vận hành một công ty hiệu quả, thành công, các CEO cần tập trung vào những tiêu chí như: Đặt khách hàng lên hàng đầu, chú trọng phân mảng nhân sự. Tony Hsieh đã làm đúng như vậy! Tuy nhiên, điểm đặc biệt là anh còn tập trung vào việc xây dựng văn hóa công ty và chăm sóc khách hàng. Nhấn mạnh vào yếu tố con người – nguồn lực quan trọng nhất để thành công, CEO của Zappo đã làm hài lòng không chỉ khách hàng mà còn cả những nhân viên của mình. Việc cải tiến, thay đổi cách thức lãnh đạo truyền thông đã giúp Tony Hsieh đạt được sự tin tưởng xung quanh qua việc xây dựng mô hình một công ty hạnh phúc. Từ đó, giúp anh thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ một cách dễ dàng.

“Đắc Nhân Tâm” của Dale Carnegie

“Bất kì ai cũng đều muốn trở thành người quan trọng”

Và cuốn sách này sẽ dạy bạn cách để thỏa mãn mong muốn của họ thông qua việc giao tiếp và tương tác với người khác. Trước khi trở thành người có thể ra lệnh hoặc ít nhất là khiến người khác noi gương mình, bạn phải là người có khả năng truyền cả hứng, tạo dựng lòng tin được cho họ. Sự tin tưởng là một lợi thế lớn khi ngồi vào bàn đàm phán với các đối tác, khi tranh cử tại công ty, hoặc đơn giản là khi bạn mong muốn tiếng nói của mình có trọng lượng hơn trong các buổi họp,…

Đắc Nhân Tâm là đỉnh cao của nghệ thuật thu phục lòng người, vừa làm cho người ta yêu quý, mến mộ mình vừa giúp họ phát huy được năng lực. phẩm chất tốt đẹp ẩn khuẩt nơi họ.

“Những nhóm đối thủ” của Doris Kearns Goodwin

Nếu Abe Lincoln có thể hợp nhất nội các và thuyết phục đất nước bãi bỏ chế độ nô lệ giữa chiến tranh thì bạn cũng có thể là “quan tòa” đứng ra dung hòa nhưng mâu thuẫn trong công ty. Khả năng liên kết những cá nhân với những ý thức hệ khác nhau là một điều đáng ngưỡng mộ. Goodwin lí giải rằng chính tính cách khiêm tốn và sẵn sàng chấp nhận thử thách đã giúp Lincoln điều khiển, thu nạp những người giỏi nhất, dù họ có những cá tính, quan điểm trái ngược nhau

“Sức chịu đựng” của Alfred Lansing

Năm 1914, nhà thám hiểm Edward Shackleton đã thực hiện một cuộc thám hiểm ở Nam Cực. Mặc dù nhiệm vụ thất bại nhưng câu chuyện sinh tồn trong vùng biển khắc nghiệt nhất Trái Đất đã trở thành bài học quý giá cho những nhà lãnh đạo khi phải đối đầu với nghịch cảnh.

Trên con đường thành công, chắc chắn sẽ có những biến cố vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Những biến cố này có thể gây nhiễu, khiến bạn bị phân tâm hoặc làm nhụt chí hướng. Đứng trước những ngã rẽ đó, bạn có thể tùy chọn bắt đầu lại từ đầu hoặc tiếp tục bước đi. Dù là bất cứ sự lựa chọn nào, tính kiên trì và khả năng tự hồi phục là hai yếu tố quyết định sự thành bại của bạn.

Châu Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

“>

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by songtinhthuc.com

DMCA.com Protection Status