Chuyển tới nội dung

Ăn uống kiểu này bảo sao ngày càng có nhiều người mắc ung thư ruột, ung thư đại trực tràng

  • bởi

Ăn uống kiểu này bảo sao ngày càng có nhiều người mắc ung thư ruột, ung thư đại trực tràng – hãy dành 1 phút đọc và tránh ngay.

Đa phần dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đại trực tràng đều không được chú ý nên rất nhiều trường hợp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn, không thể cứu chữa.

Trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đã tăng đáng kể. Trong số các khối u ác tính, nó đã trở thành “kẻ giết người” nguy hiểm lớn thứ 3, và bệnh này ngày càng trở nên rõ ràng hơn ở các thành phố lớn.

Nếu không sớm được ngăn chặn và kiểm soát, nó sẽ gây ra hậu quả tai hại cho sức khỏe của con người. Ung thư ruột chủ yếu bao gồm ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, thường được gọi là ung thư đại trực tràng.

Ung thư đường ruột thuộc các bệnh về khối u đường tiêu hóa dưới. Ở một mức độ nhất định, nó có liên quan đến việc ăn uống quá nhiều và sai lầm. Vì vậy, nó cũng được coi là một loại bệnh “ung thư nhà giàu” do ăn uống quá mức mà ra.

So với các nước phát triển như Châu Âu và Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc ung thư đường ruột ở Trung Quốc thấp hơn một chút, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với họ.

Chỉ mới 30-40 năm trước, ung thư ruột chỉ đứng thứ 6 trong danh sách “Những bệnh ung thư sát thủ” của Trung Quốc và hiện đã nhảy lên vị trí thứ 3.

Ăn thức ăn nhanh, coi chừng ung thư đại trực tràng

Thức ăn nhanh, bao gồm các loại thực phẩm chế biến sẵn phổ biến như bánh mì kẹp thịt, gà rán, bánh thịt bò nướng, khoai tây chiên, đồ uống có ga… được chế biến kết hợp với chất béo cao, protein cao, lượng đường cao trong khi tỉ lệ chất xơ (cellulose) rất thấp.

Đây là những món ăn dễ dàng hấp thụ và có ít chất thải, được công chúng ưa chuộng ở phương Tây. Nó cũng phổ biến trong giới nhân viên văn phòng vì sự tiện lợi trong phong cách phục vụ cũng như tốc độ và thời gian hoàn thành bữa ăn.

Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều chất béo thúc đẩy sự gia tăng bài tiết gan mật. Axit mật chính trong mật được chuyển thành axit deoxycholic và axit lithocholic dưới tác dụng của vi khuẩn kỵ khí đường ruột, trong khi axit deoxycholic và axit lithic là các chất thúc đẩy ung thư. Nó tạo thành ung thư trực tràng.

Do đó, nếu bạn có chế độ ăn nhiều chất béo, protein cao, ít chất xơ trong thời gian dài và thiếu tập thể dục, rất dễ sinh ra ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng dưới đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm, người dân cần lưu ý:

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by meosuckhoe.net DMCA.com Protection Status