Chuyển tới nội dung

Cách để có được thiện cảm của người khác từ lần đầu gặp mặt

  • bởi

1. Bắt chước người mà bạn đang nói chuyện

Chiến lược này được gọi là sự phản chiếu, bằng cách bắt chước lại hành vi của người khác một cách tinh tế. Khi nói chuyện với một người, hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể, các cử chỉ và nét mặt của người đó.

Vào năm 1999, các nhà nghiên cứu ở Đại học New York đã chứng minh được “hiệu ứng tắc kè hoa”. Hiệu ứng này là hiện tượng một người bắt chước một cách vô thức hành vi cử chỉ của người kia. Sự bắt chước này làm cho người đó có thiện cảm với mình hơn.

Các nhà nghiên cứu cho 72 người cả nam và nữ trò chuyện với những người thuộc nhóm thí nghiệm. Có người bắt chước hành vi của người kia, có người không và để các nhà nghiên cứu quay video lại sự tương tác giữa các cặp đôi. Sau khi kết thúc cuộc trao đổi, các nhà nghiên cứu cho người tham gia đánh giá mức độ yêu thích của họ với đối phương.

Kết quả là những người tham gia thường đánh giá mức độ yêu thích cao hơn dành cho những người bắt chước cử chỉ của họ.

 2. Thỉnh thoảng thể hiện ra ngoài những thiếu sót của bạn

Theo hiệu ứng sai lầm thì mọi người thường quý bạn hơn sau khi bạn mắc sai lầm, nhưng chỉ trong trường hợp họ tin rằng bạn là một người có năng lực. Thể hiện rằng bạn không phải là người hoàn hảo giúp bạn trở nên dễ gần và yếu đuối hơn với những người xung quanh.

Nhà nghiên cứu Elliot Aronson ở trường Đại học Texas là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này khi ông nghiên cứu về chủ đề: các sai lầm đơn giản ảnh hưởng như thế nào lên sự thu hút về nhận thức. Ông yêu cầu các nam sinh viên của trường Đại học Minnesota nghe những đoạn băng thu âm lúc mọi người đang trả lời vấn đáp.

Khi có người vấn đáp tốt nhưng vào cuối cuộc phỏng vấn lại làm đổ cà phê thì các sinh viên này đánh giá mức độ yêu thích cao hơn so với những người làm tốt và không làm đổ cà phê, hoặc vừa không làm tốt vừa làm đổ cà phê.

3.Thả lỏng người và tỏ ra cởi mở

Như bạn đã biết, ngôn ngữ cơ thể có trọng lượng rất lớn và có thể ảnh hưởng đến độ dài cũng như độ sâu của một cuộc gặp gỡ. Vì thế hãy mở rộng trái tim và thoải mái khi vừa gặp nhau. Đừng khoanh tay trước ngực hay chắn tay lên ngực, hãy ngồi đối diện ngay ngắn với đối phương. Nên thể hiện thái độ tò mò, nhiệt tình, quan tâm, sẵn lòng giúp đỡ, chú tâm và nồng ấm.

4. Khiến người khác thích mình bằng cách giao tiếp bằng mắt

Đôi khi bạn sợ nhìn vào mắt người khác, điểm mấu chốt ở đây là đừng nhìn chằm chằm mà hãy nhìn chỉ vừa đủ để đảm bảo đối phương biết bạn đang lắng nghe. Đừng làm người ta sợ bằng đôi mắt dò xét của bạn nhé.

5. Đừng quên mỉm cười

Hãy là người đầu tiên mỉm cười, đây chính là thông điệp cho thấy bạn rất chân thành. Theo một khảo sát của Kelton Global, 48% số người được hỏi cho biết nụ cười là đặc trưng đáng nhớ nhất khi họ lần đầu gặp ai đó. Nụ cười để lại ấn tượng rằng bạn rất đáng tin cậy.

6. Nhìn nhận người khác theo cách mà họ mong muốn

Người ta thường muốn được người khác nhìn nhận con người mình theo những quan điểm, niềm tin mà bản thân họ nhìn nhận về chính họ. Hiện tượng này được gọi là học thuyết tự xác nhận bản thân. Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự xác nhận và đồng tình của người khác đối với quan điểm, cách nhìn của mình cho dù nó là tích cực hay tiêu cực.

7. Nói cho họ một bí mật

Tự phơi bày bản thân là một trong những phương pháp giúp xây dựng mối quan hệ tốt nhất. Trong một nghiên cứu của các trường đại học ở Mỹ, sinh viên được ghép đôi và cho 45 phút để tìm hiểu nhau.

Người ta cho người tham gia các câu hỏi tăng dần mức độ riêng tư và sâu kín. Từ câu hỏi riêng tư ở mức thấp như “Ngày nghỉ yêu thích của bạn là gì? Tại sao?” tới câu hỏi ở mức trung bình như “Bạn cảm nhận như thế nào về mối quan hệ của mình với mẹ?”.

Kết thúc cuộc thí nghiệm, các sinh viên nào được hỏi những câu càng riêng tư thì càng cảm thấy gần gũi hơn với người kia.

Bạn có thể thử áp dụng thủ thuật này với chính bản thân khi muốn tìm hiểu một ai đó. Ví dụ bạn có thể mở đầu từ những câu hỏi đơn giản như bộ phim họ xem gần đây là gì, cho đến người quan trọng nhất trong cuộc đời họ là ai. Khi bạn chia sẻ những thông tin riêng tư với người khác thì họ sẽ cảm thấy thân thiết hơn với bạn và sau này sẽ muốn tâm sự với bạn nhiều hơn.

8. Cho họ thấy rằng bạn là người biết giữ bí mật

Hai thí nghiệm của các trường Đại học Florida, Arizona và Singapore cho thấy rằng người ta đánh giá cao sự đáng tin cậy và sự tin tưởng lẫn nhau trong các mối quan hệ. Hai tính cách này càng đặc biệt quan trọng khi nói tới người bạn lý tưởng và nhân viên lý tưởng.

Sự đáng tin cậy bao gồm các yếu tố là thật thà, đáng tin, trung thành. Yếu tố nào cũng quan trọng nếu muốn có những mối quan hệ tốt đẹp. Thật thà và đáng tin được nhận định là quan trọng nhất khi nói về tình bạn.

9. Thể hiện khiếu hài hước

Nghiên cứu của trường Đại học bang Illinois và California nhận thấy rằng khiếu hài hước thật sự rất quan trọng trong các mối quan hệ bất kể đó là tình bạn hay tình yêu.

Một nghiên cứu khác cho thấy sử dụng khiếu hài hước của mình khi lần đầu làm quen người khác giúp họ thích bạn hơn. Thậm chí nếu cùng nhau tham gia một hoạt động mang tính vui nhộn cũng có thể gia tăng sự hấp dẫn lẫn nhau, ví dụ như một người bịt mắt người kia lại và vừa dạy họ một điệu nhảy.

10. Để họ nói về bản thân mình

Gần đây các nhà nghiên cứu ở Harvard phát hiện ra rằng được nói về bản thân mình là một việc rất bổ ích, giống như thức ăn, tiền và tình dục cần thiết cho chúng ta vậy.

Trong một cuộc nghiên cứu, người ta cho những người tham gia ngồi trước máy chụp cộng hưởng từ MRI và trả lời câu hỏi về quan điểm cá nhân họ cũng như của người khác. Người tham gia cần phải dẫn một người bạn hoặc người nhà tới cuộc thí nghiệm, họ ngồi bên ngoài phòng máy cộng hưởng từ. Một số người được thông báo là bạn bè hoặc gia đình cũng được nghe câu trả lời của họ, trong khi một số người khác thì sẽ được giữ kín.

Kết quả cho thấy rằng những vùng não liên quan đến sự động viên và tán thưởng hoạt động nhiều nhất khi người tham gia đang chia sẻ thông tin với người khác. Tuy nhiên nó cũng hoạt động khi họ nói mà không có người nghe.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by taichinh4u.net

DMCA.com Protection Status