Chuyển tới nội dung

Cảnh báo: 2 đối tượng tuyệt đối không được ăn khoai tây

  • bởi

Nếu bạn thuộc 2 đối tượng dưới đây, các nhà khoa học khuyến cáo bạn không nên ăn khoai tây vì chúng rất độc hại cho bạn.

Khoai tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích. Khoai tây là loại củ ít calo. không có chất béo và cholesterol và có hàm lượng vitamin, kali, và chất xơ thô cao rất có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong khoai tây cũng chứa độc tố nên nếu ăn không đúng cách thì cũng không có lợi cho sức khỏe.

Khi ăn khoai tây nên tránh chiên, nấu ở nhiệt độ cao khiến khoai bị biến chất thành những độc tố có thể gây ung thư. Đồng thời, trước khi chế biến khoai tây nên ngâm trong nước một thời gian để hòa tan độc tố.

Hơn nữa, không phải ai cũng có thể ăn được khoai tây. Dù rất giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có người không nên ăn thực phẩm này.

Nếu bạn thuộc 2 đối tượng dưới đây, các nhà khoa học khuyến cáo bạn không nên ăn khoai tây vì chúng rất độc hại cho bạn.

1. Người bị bệnh tiểu đường:

Chỉ số đường của khoai tây là 90 trong khi con số này của đường kính là 59. Điều này có nghĩa là cùng một khối lượng như nhau nhưng ăn khoai tây sẽ làm tăng đường máu nhiều hơn khi ăn đường kính.

Điều này được các nhà khoa học lý giải rằng tinh bột trong khoai tây được tiêu hóa rất nhanh thành đường glucose khiến cho đường trong khoai tây được hấp thu nhanh chóng và làm tăng đường máu thậm chí còn hơn cả khi uống đường glucose.

Trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường luôn có hàm lượng đường máu cao. Nếu ăn khoai tây sẽ làm đường máu tăng vọt, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều khoai tây, sự xuất hiện nhiều đợt biến động về đường máu sẽ phá huỷ tế bào tuyến tụy – nơi sản sinh hoóc môn insulin để chuyển hóa đường trong máu.

2. Phụ nữ có thai:

Một số chuyên gia cảnh báo, nếu phụ nữ mang thai nhạy cảm với alcaloid thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày, liên tục trong nhiều ngày, các bất thường ở thai nhi có thể xảy ra.

Hơn nữa, alcaloid trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như hấp hay đun sôi, vì vậy bạn đừng hi vọng chất này sẽ mất đi thông qua quá trình nấu nướng.

Một nghiên cứu khác lại cho rằng phụ nữ mang thai ăn các loại rau thân củ như khoai tây hoặc củ cải có thể làm cho con họ dễ mắc tiểu đường sau này.

Nguyên nhân gây ra điều này là độc tố độc tố bafilowyein trong vi khuẩn Streptomyces nhiễm trên các thực phẩm trên và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tuyến tụy.

Thực tế cho thấy, người Phần Lan ăn khoai tây nhiều nhất thế giới và Phần Lan cũng là đất nước có tỉ lệ người bị tiểu đường cao nhất thế giới.

Do những lý do kể trên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn khoai tây và nhất là không nên ăn khoai tây chiên. Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo và muối dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai nhi.

Ngoài ra, dù được xử lý ở nhiệt độ cao, khoai tây chiên vẫn giữ hầu hết chất solanin gây hại cho sức khỏe.

Theo Đại Lộ

“>

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by caychumngayvn.com DMCA.com Protection Status