Chuyển tới nội dung

Câu 213: Có thể thờ chung bát hương không?

  • bởi

Câu 213: Có thể thờ chung bát hương không?

Bạch Thầy nhà con thờ một bát hương trong đó thờ cả thổ công, gia tiên, con thờ như thế có được không ạ hay là phải thờ riêng? Con xin thầy cho biết.

Trả lời:

Việc tín ngưỡng lập bát hương để thờ cúng là truyền thống của dân tộc Việt Nam, có nhiều nước trên thế giới không có lập bát hương, nhiều tôn giáo cũng không có lập bát hương, ví dụ như bên Công Giáo trước họ không có lập bát hương. Vậy chúng ta thấy việc thờ cúng, truyền thống đốt hương của mình từ thời Đức Phật, vì hương nó cũng có những cái tác dụng: thứ nhất nó vừa thơm, thanh khiết, giúp cho tâm của mình nó được thư thái; thứ hai là nó giải đi những cái khí độc, thế cho nên người ta thường dùng những cái trầm hương, những hương tốt để dâng lên cúng Phật. Mùa đông chúng ta đốt ở trong phòng, những cái trầm hương, những hương tốt, nó sẽ có tác dụng trừ những cái tà khí, những cái khí độc. Ngày xưa người ta hay cúng dường những cái vị cao quý bằng cái hương này. Thế cho nên đối với Phật, thì cũng thế. Chúng ta bây giờ cúng dường lên tôn tượng Phật, tranh ảnh Phật hay là thờ cúng ông bà tiên tổ, những người đã khuất chúng ta cũng có đốt hương, có bát hương, có đốt hương thì phải có bát hương. Bát hương thì nó cũng có nhiều loại, có người thì bằng bát, có người bằng cốc, bằng ống bơ,… nhiều thứ lắm, có người cắt cái bẹ chuối ra, khúc chuối ấy cũng làm bát hương. Cho nên bát hương là chỉ là chỗ để cắm hương.

Cho nên Thầy nói bát hương về bản chất nó không có gì là linh thiêng, quan trọng ở đấy cả, quan trọng nhất là gì? nó chỉ là chỗ để chúng ta kết nối thế giới mình hướng tới ông bà, thông qua bát hương, mình qua chỗ cắm hương đấy mình có thể chú tâm, có chỗ hướng tới. Chứ không phải ông bà, Phật Thánh ngồi ở trong bát hương đấy đâu. Các phật tử hiểu rõ như thế, cho nên ở đây thì nếu ở nhà không có điều kiện thờ một bát hương, thì một bát hương ấy mình khấn được hết, cả gia tiên, cả thổ công, cả ông tổ, ở đó không có sao cả, bên nội bên ngoại.

Nhiều phật tử thầy đi đặt bát hương bảo thầy “Con phải đặt bát hương bên ngoại riêng, bên nội riêng vì bên nội và bên ngoại nhà con không hợp nhau, phải để các cụ ngồi riêng”, sợ ngồi chung một chỗ các cụ cãi nhau, mời về ăn cơm cũng lại không ăn, để hai bát hương riêng. Đấy là hiểu rất sai, cái đấy là mình mê tín, cho nên dù một bát hương mình khấn tất cả đều được hết, khấn Phật ở bát hương đấy Phật cũng chứng cho, chủ yếu tâm mình có thành với Phật không thôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by xedapdienyenoanh.com DMCA.com Protection Status