Chuyển tới nội dung

Đức Phật dạy: bạn sẽ muôn đời không có được hạnh phúc nếu mắc nợ những điều này

  • bởi

 Bạn có đang nợ ai đó những điều này?

Trong đời sống chúng ta có 2 thứ khiến ta dễ mắc nợ nhất. Đó là tiền bạc và tình cảm và món nợ ân tình là món nợ khó trả nhất.

Trong 2 món nợ này thì tiền bạc sẽ dễ trả hơn là tình cảm. Đương nhiên không phải ai cũng làm như vậy nhưng có 1 số người mượn tiền bạc để rồi lại không muốn trả. Theo lời bảo của các vị giảng sư thì đó là cách họ đang gieo sự nghiệp nghèo hèn cho mình mà không biết.

Thế nhưng trong cuộc đời này có những thứ muốn cũng không trả được và đó chính là món nợ ân tình.

Trong cuộc sống, mọi mối quan hệ đều là do duyên số mà gặp. Có thể người vợ ở kiếp này là người bạn tri kỷ kiếp trước tới để trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này là chủ nợ của bạn ở kiếp trước đến để đòi món nợ bạn chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này chính là người tình ở kiếp trước tới vì tình yêu của 2 bạn chưa dứt.

Người tình kiếp này là vợ chồng của kiếp trước tới nối tiếp phần tình cảm chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em thân thiết, cung đồng cam công khổ với bạn của kiếp trước tới để chia sẻ những tâm sự chưa được nói hết. Vì vậy, Phật nói nếu không nợ nhau thì làm sao phải chạm mặt.

Trong các món nợ đời thì ân nghĩa là món nợ khó trả nhất

Có lẽ ân nghĩa đến đâu cũng không nên mắc nợ quá nhiều. Vì vậy sẽ khiến ta tổn thương. Thậm chí cả với những người thân thì cũng không tránh khỏi được việc nợ nần. Bởi đó là lẽ thường thường của người thân vẫn hoặc tình nguyện giúp đỡ cho nhau và sự giúp đỡ đó không hỏi yêu cầu hay đền đáp.

Chính vì lẽ đó mà chúng ta càng nên tỉnh táo, không được mơ mộng để sống một cách trọn vẹn, thật thà với tâm can. Người giúp ta 1 thì ta phải trả 1 hoặc là trả gấp 2 lần, thậm chí là 3,4,5,…và hơn nữa.

Vì thế đã là người thân hoặc là có thể nói chuyện với nhau vui vẻ, thoải mái và còn nếu không tốt nhất hãy giải quyết các món nợ tiền bạc với anh em người thân một cách chính đáng để đôi bên có lợi.

Ngoài ra, khi sống trên đời này chúng ta phải có lòng biết ơn và lòng lương thiện để mang ngọn lửa của tình yêu tuyên truyền đi khắp mọi nơi. Khi mỗi người, ai ai cũng có thể làm như vậy thì thế giới này sẽ trở nên hạnh phúc gấp bội.

Khi chúng ta có thể không nợ người thân những điều kể trên thì có lẽ gia đình chúng ta sẽ càng êm ấm, thuận hòa. Song, đó cũng chính là nền móng vững vàng cho hai từ “hạnh phúc”.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by haihoaphat.com DMCA.com Protection Status