Chuyển tới nội dung

Câu hỏi 113: Chấp vào ngày sinh. Câu hỏi 114: Cúng cơm Phật, Thần linh, Gia tiên

  • bởi

Câu hỏi 113: Chấp vào ngày sinh

Con bạch Thầy, chồng bạn con đã mất, lúc tang gia bối rối mọi việc bộn bề mỗi người một việc, nên anh chồng của bạn con đã đi làm bia mộ. Anh ấy làm sai ngày sinh thường ngày của chồng bạn con vẫn sử dụng. Hỏi ra thì anh ấy bảo ngày sinh của chồng bạn con anh ấy lấy là đúng. Bạn con hỏi như thế có làm sao không ạ? Con có trả lời là nếu hương linh họ mà còn chấp như thế thì không được, đến khi bốc mộ phải lấy lại đúng ngày sinh của anh ấy vẫn dùng thường ngày lúc anh còn sống. Con xin sám hối với Tam Bảo ,với Thầy, con trả lời như thế có đúng không ?

Trả Lời:

Tức là vị này có một người bạn lấy bia mộ cho một người đã chết, lấy theo cái ngày không đúng trong giấy khai sinh thì có làm sao không? Thì đúng như thế, người chết nếu mà cái vong linh đó được học Phật pháp họ không chấp thì không có gì cả, kể cả việc mình đốt mình thiêu, mình chặt mình băm ra cũng không sao đối với cái xác của mình. Còn cái chuyện chấp ngày chấp giờ thì cái này là đúng. Nếu họ còn chấp ngày chấp giờ thì họ cũng không vui. Thế nhưng cái này thì tìm cho nó rõ. Nếu mình khai thị được cho cái vong này họ không chấp vào chuyện ngày giờ, ngày sinh tháng đẻ, thì không sao, nghe không?

Câu hỏi 114: Cúng cơm Phật, Thần linh, Gia tiên

Con bạch Thầy, nhà con thờ Phật chung một ban với thần linh và gia tiên. Bát hương thờ Phật ở giữa, một bên là bát hương thần linh, một bên còn lại là bát hương gia tiên. Vậy khi chúng con cúng cơm Phật giờ ngọ thì có phải đơm hai bát cơm cúng hai bên không ? Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho

Trả Lời:

Thế này, việc chúng ta cúng cấp là tùy tâm mình. Nếu có đủ cơm mà cúng thì cúng cả gia tiên, cả chư vị hộ pháp thiện thần. Bát hương mà Thầy vẫn cho các Phật tử thờ thần linh là các vị hộ pháp thiện thần, nghe không? Trong kinh thì cả những vị thần linh, thổ địa họ đều phát nguyện làm hộ pháp cho Phật, cho Tam bảo như trong kinh Địa Tạng nói đó. Chứ không phải là thờ những vị nào ma tà quỷ quái gì cả. Thế thì có điều kiện cúng thì tốt thôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by homestaybavi.com DMCA.com Protection Status