Chuyển tới nội dung

Tâm địa lương thiện của cha mẹ là phúc báo của con cái

  • bởi

Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình có thể kết được nhiều bạn bè tốt, được nhiều người trợ giúp và có được phúc báo. Nhưng rất nhiều người đôi khi lại quên mất rằng, phúc báo của con là có liên quan mật thiết đến tâm địa, hành vi của cha mẹ. Cha mẹ có tâm địa không tốt sẽ khó để dưỡng dục con thành người tâm địa lương thiện và khó kết được thiện duyên, càng khó có được phúc báo, thậm chí còn có thể bị rước họa vào thân.

“Tâm địa” ở đây mang ý nghĩa chỉ “tâm” tựa như một khối đại địa (miền đất). Tâm địa thiện lương chính là khối đại địa có khả năng bồi dưỡng ra hết thảy đạo đức tốt đẹp khác của con người.

Triết học gia triều nhà Minh, Vương Dương Minh từng viết trong gia huấn: “Phàm tố nhân, tại tâm địa; tâm địa hảo, thị lương sĩ; tâm địa hoại, thị hung loại”, ý nói làm người điều quan trọng ở tâm địa, tâm địa tốt là người lương thiện, tâm địa xấu là người hung ác. Ông cho rằng làm một người tốt là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác. Ông ví lương tâm của con người giống như cuống của quả trên cây, nếu lương tâm mà hủ bại thì cũng giống như cái cuống bị thối và quả sẽ bị rụng mất.

Vương Dương Minh cho rằng tâm địa của một người là tối quan trọng. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con cái. Chỉ những người cha mẹ có tâm địa thiện lương mới có thể bồi dưỡng nên những người con thực sự ưu tú, thiện lương và là nền tảng để con có được phúc báo.

Ông còn nói rằng, người thiện lương bởi vì trong tâm luôn thanh sạch và ôn hòa nên thường thường sẽ có được nhân duyên tốt lành, càng có nhiều bạn tốt hơn người khác. Người thiện lương luôn có ranh giới giữa ác và thiện, không đi làm hại người khác, cho nên họ cũng tự nhiên không có kẻ thù. Bởi vậy, theo ông giáo dục để con cái trở thành người lương thiện chính là tích phúc báo cho con cháu sau này.

Trong lịch sử, nhà nho lỗi lạc, một danh thần dưới triều Mãn Thanh – Tăng Quốc Phiên cũng là một người vô cùng yêu mến tài năng. Ông từng phát hiện và tập hợp được nhiều nhân tài cho triều đình như Tả Tông Đường, Lý Hồng Chương… Nhưng Tăng Quốc Phiên có một nguyên tắc “bất di bất dịch”, đó là nếu tài mà bất lương thì kiên quyết không dùng.

Trong “Tăng Quốc Phiên gia thư”, Tăng Quốc Phiên viết rằng: “Họa phúc do Trời định đoạt, thiện ác do con người nắm giữ. Những điều ông Trời định đoạt thì con người không thể thay đổi được mà chỉ có thể thuận theo, còn những điều mà con người nắm giữ thì chỉ có thể làm được phần nào hay phần nấy, chỉ có thể kiên trì ngày này qua ngày khác”. Đời người, họa phúc biến hóa khôn lường, bởi vậy, chỉ có làm người lương thiện là lựa chọn thông minh nhất, bởi vì chỉ có hành thiện thì lòng mới yên, mới có được phúc báo.

Có câu chuyện kể rằng, trước đây có người đến bái kiến Tăng Quốc Phiên, Tăng Quốc Phiên cũng nhận thấy người này có tài năng hơn người nhưng qua quan sát ông nhận thấy người này chỉ một lòng nghĩ đến chức vị, tâm thuật bất chính, hành vi bất lương nên dù không bất kính với người này nhưng ông cũng chỉ tỏ lòng kính trọng từ xa, trước sau đều không kết thâm giao với người này. Ông cho rằng kết giao với người bất chính, bất lương sẽ ảnh hưởng đến tâm địa của mình và cuối cùng có thể sẽ rước lấy hậu họa vào thân.

Cha phát cháo cứu tế, con được phúc báo

Trong lịch sử có rất nhiều câu chuyện kể về việc cha mẹ hành thiện, con cái được hưởng phúc báo. Trong “Thái Thượng cảm ứng thiên” có ghi chép câu chuyện cha làm việc thiện, con được phúc báo như sau: Chúc Nhiễm, là người huyện Duyên Bình, Quận Sa. Ông là người cần kiệm mà lại hay làm việc tốt viêc thiện. Trong nhiều năm liền, khi địa phương gặp nạn đói, ông đều nấu cơm, nấu cháo cứu tế dân chúng nghèo đói khắp phương, khiến cho hàng vạn người thoát được cảnh chết đói.

Sau này, ông sinh được một người con trai, từ nhỏ đã vừa thông minh vừa hiếu học lại ngoan ngoãn, lương thiện. Đến lúc trưởng thành, con trai ông vào kinh thành dự thi.

Vào mùa xuân trước khi sắp công bố kết quả thi, rất nhiều người dân ở trong thôn đã mơ thấy có sứ giả trong cung cầm bản cáo thị trạng nguyên, dựng thẳng bên ngoài cửa nhà Chúc Nhiễm. Trên bảng cáo thị đó viết bốn chữ to: “Thi chúc chi báo” (Báo đáp việc phát cháo cứu tế).

Đến ngày công bố kết quả, con trai ông quả nhiên đỗ trạng nguyên. Người dân ai ai cũng cho rằng sở dĩ người con trai của Chúc Nhiễm thành công như vậy, phần nhiều là do âm đức do cha hành thiện mà có được.

(vn.pngd)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by chudaibi.net DMCA.com Protection Status