Chuyển tới nội dung

Có nên thờ cây hương ngoài trời không?

  • bởi

Câu 217: Khi sống ăn mặn, tại vì sao khi chết lại cúng chay?

Con bạch Thầy, tại sao người trước khi chết họ ăn mặn nhưng bây giờ mình lại cúng chay ạ ? Mong Thầy hoan hỷ giải thích cho con được rõ.

Trả lời:

Kính thưa quý Phật tử, lúc sống họ thích ăn gà, ăn vịt thì lúc chết họ cũng thích ăn gà ăn vịt. Nhưng chính vì cái thích ăn gà ăn vịt mà người ta không siêu thoát được.

Giống như trên đời có 1 người nghiện thuốc phiện, họ rất thích hít và chích thuốc. Nhưng nếu cứ như thế thì không thể nào cai nghiện được. Cũng vậy nếu như cứ để cho vong linh thỏa mãn cái ham muốn cho những hương linh này thì họ không thể siêu thoát được. Thì các Phật tử tùy chọn, nếu cứ để cho vong linh thỏa mãn cái ham muốn ăn uống thì họ không bao giờ được siêu thoát. Cũng như người nghiện muốn cho cai nghiện thì phải cai thuốc.

Với các hương linh cũng thế, họ cũng giống như những người nghiện nếu họ cứ đòi thuốc nhưng mình phải làm ngược lại là phải cho họ cách để cai nghiện.

Thứ nữa, trong kinh Địa Tạng nói rõ: “nếu như tín chủ nào có người thân khi sinh, khi tử mà vì họ giết hại chúng sinh, cúng tế quỷ thần thì lũ quỷ vương chúng con khiến cho nhà đó đã gặp ác sẽ gặp ác hơn.”

Hoặc nếu hương linh thường ngửi những mùi máu thịt khi được cúng thì sẽ khiến cho họ dần dần sẽ trở thành quỷ, dù đang là gia tiên lâu đời cũng sẽ như thế. Thành quỷ thì họ sẽ phá nhà mình thôi.

Vậy chúng ta nên tuyệt đối phải cúng chay không được cúng mặn là vì thế.

Câu 218: Hỏi về Cây Hương ngoài trời?

Bạch Thầy! Cho con xin một lời khuyên, gia đình con đã thờ Phật một thời gian rồi nhưng vẫn thờ một cây hương trước cửa phòng thờ do Thầy bên tứ phủ bốc cho thờ được mười năm rồi. Tâm con rất lo lắng, con hỏi Thầy có nên thờ hay không. Nếu không thờ được Thầy cho con xin lời khuyên ạ? Nếu giải thì phải giải như thế nào?

Trả lời:

Kính thưa quý Phật tử! Trong một nhà chúng ta không nên bày quá nhiều bát hương, Thầy thường khuyên các Phật tử chỉ nên thờ tối đa 3 bát hương là được. Một bát thờ Phật, một bát thờ chư Hộ Pháp, Thần Linh và một bát thờ gia tiên, thế là đủ. Còn không mình thờ một bát cũng được. Còn ít người thờ 2 bát, vì không có chính chủ, cho nên chúng ta thờ ba, hoặc một.

Còn cây hương ngoài trời nhiều người nghĩ rằng phải có nó thì mình khẩn mới “thông với thiên”. Ở trong nhà bị vướng mái, không thông thiên được, cho nên làm cây hương ngoài trời rồi ra ngửa mặt lên trời khấn khấn vái vái.

Nhưng đã là ông trời thì mấy tầng mái thì vẫn thông được hết, cho nên cũng không cần thiết cây hương ngoài trời. Nếu các Phật tử đã hiểu được điều này rồi thì nên giải đi. Và nhiều khi mình thờ cho lắm vào thì phải khấn nhiều, vái nhiều. Mà khấn đâu cũng thế thôi, mình khấn đến Phật là động hết cả tam thiên đại thiên thế giới rồi. Còn lo gì phải khấn cây hương ngoài trời. Có ban Phật mình khấn với tâm chân thành cảm ứng đến Phật là cảm ứng được tất cả, ông trời cũng phải theo lệnh Phật để mà hộ trì. Vậy thì các Phật tử nên giải đi. Cách giải thì các Phật tử liên hệ các Thầy để hướng dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by petcareio.com DMCA.com Protection Status