Chuyển tới nội dung

Cuộc đời đắt đỏ, đừng lãng phí thời gian vào những người không đáng

  • bởi

Trên thế giới này không bao giờ có cái gọi là động cảm thực sự. Nếu khi chưa hiểu rõ cuộc sống của người khác như thế nào thì nhất định không được đánh giá họ.

Người thông minh không dính dáng đến những kẻ tào lao, việc tào lao

Một vấn đề đặt ra là nếu như trong cuộc sống này bạn gặp những kẻ tào lao, việc tào lao thì nên xử lý như thế nào? Câu trả lời tốt nhất là cố gắng đừng dính dáng đến họ là cách xử lý tốt nhất.

Cổ nhân vẫn dạy muốn sống trí tuệ hãy tiếp xúc, kết giao với những người tri thức, hiểu rộng. Còn nếu kết giao với kẻ tiểu nhân, thích so đo thì sớm muộn họ cũng lôi kéo bạn xuống hố bùn.

Tuyệt đối không nên vứng víu hay dính dáng đến những người sống không biết lý, hay cãi cùn. Nếu không người tổn hại sẽ chính là bạn. Bởi dù cho bạn có 10 cãi miệng cũng chẳng thể nào thắng nổi một cái miệng hay tào lao, chỉ nói những chuyện không hay. Vốn dĩ chúng ta chẳng thể thay đổi những người tào lao ở xung quanh mình. Nhưng chúng ta có thể chọn cách không dính dáng đến họ. Nhân sinh vốn ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian vào những việc vô nghĩa.

Cuoc doi dat do, dung lang phi thoi gian vao nhung nguoi khong dang

Người lương thiện, không tùy tiện đánh giá người khác

Một người khôn ngoan tuyệt đối sẽ không dễ dàng đánh giá, bình phẩm người khác. Bởi vì mỗi người có một tính cách riêng, chẳng ai giống ai. Chưa chắc bản thân mình đã hoàn mỹ mà đòi đánh giá người khác tốt hay xấu.

Đôi khi một sự việc nhìn rõ ràng là như thế nhưng chân tướng lại không hề như mình nghĩ. Thế nên cách khôn ngoan là không bao giờ bình phẩm, đánh giá người khác để rước họa vào thân.

Một người sống lương thiện lúc nào biết đặt vị trí của mình vào người khác để cảm nhận và thấu hiểu. Trên thế giới này không bao giờ có cái gọi là động cảm thực sự. Nếu khi chưa hiểu rõ cuộc sống của người khác như thế nào thì nhất định không được đánh giá họ.

Nó giống như việc cây kim không cắm vào người bạn nên bạn chẳng hiểu nó đau như thế nào. Không được dễ dàng đưa ra kết luận cũng đừng tùy tiện đánh giá bất kỳ ai. Trên hết cuộc sống này là của bạn, bạn sống không vì lấy lòng ai cả.

Người trí tuệ, không thanh minh với người khác

Cuoc doi dat do, dung lang phi thoi gian vao nhung nguoi khong dang-Hinh-2

Cổ nhân có câu: Người hiểu ta thì nói lòng ta ưu sầu, người không hiểu ra thì nói ra đang tìm kiếm vật gì”. Giữa con người với con người, hiểu nhầm cũng được, tiếc nuối cũng được. những người hiểu bạn thì chẳng cần phải giải thích. Những người không hiểu bạn, hà cớ gì phải giải thích nhiều. Bởi vì ngay từ đầu họ đã không hiểu thì có giải thích cũng không giải quyết được gì.

Chi bằng dành thời gian đó để làm những việc mà bản thân mình muốn. Cảnh giới cao nhất không phải là nhìn rõ được bao nhiêu việc mà biết xem nhẹ rồi buông bỏ được bao nhiêu việc.

Người khác nghĩ gì chúng ta đâu thể kiểm soát, người khác nói gì chúng ta càng không thể ngăn. Thứ duy nhất chúng ta làm đó chính là tận tâm tận lực là chính mình. Cuộc đời này ngắn lắm, đừng lãng phí thời gian, sức lực vào những người không xứng đáng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by meosuckhoe.net DMCA.com Protection Status