Chuyển tới nội dung

Tìm hiểu 8 chữ gói trọn đời người

  • bởi

8 chữ vàng này sẽ là ngọn cờ dẫn đường mở lối để bạn đi tới thành công.

Đản hành hảo sự, mạc vấn tiền trình

Đây là tám chữ nổi tiếng nằm trong cuốn “Tăng quảng tư văn” từ thời nhà Minh. Nó có nghĩa là đừng bao giờ hỏi tương lai là gì, nhưng cho thế giới này biết một điều là hãy làm điều đúng đắn, và trên con đường đúng đắn thành công sẽ đến với bạn một cách tự nhiên.

“Đản hành hảo sự, mạc vấn tiền trình.” tám từ này tuy ngắn gọn nhưng truyền tải hai ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đầu tiên là làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Thứ hai là hiểu được được việc mình đang làm và cống hiến hết mình cho công việc đó nhưng phải theo một đường lối đứng đắn. Kiên trì đi theo một đường lối đừng đắn thì mới có được một thành quả tốt.

Làm những điều tốt không có nghĩa là bạn chịu đựng những sai trái và oan ức, mà là một biểu hiện của trí tuệ tuyệt vời. Nếu bạn làm điều tốt, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn lúc nào cũng thanh thản. Mọi thứ đều được thực hiện theo nguyên tắc rõ ràng thì những suy nghĩ hành vi sẽ không quá phức tạp. Làm việc với một tinh thần thoải mái chắc chắn bạn sẽ thu hoạch được thành công lớn.

Tim hieu 8 chu goi tron doi nguoi
Ảnh minh họa. 

Lý Gia Thành rất đồng ý với điều này. Ông từng nói với mọi người: “Một doanh nhân có ý thức về sứ mệnh của mình nên cố gắng đi theo con đường chân chính, có như vậy thì tôi tin chắc rằng các bạn sẽ đạt được rất nhiều thành tựu”.

Bạn quan tâm đến người khác, làm việc gì cũng nghĩ đến lợi ích của xã hội sau mới nghĩ đến lợi ích của bản thân, để cho người khác cũng thu được thành công, người ta ắt sẽ sẵn sàng hợp tác với bạn trong một thời gian dài. Nếu bạn làm việc mà chỉ nghĩ cho lợi ích của cá nhân bạn, trước mắt bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành quả, nhưng nó sẽ không bao giờ có được sự phát triển lâu dài. Hiểu được thế nào là cống hiến mới có thể chiếm được lòng tin và sự tôn trọng của người khác. Đây là những tài sản vô hình vô cùng quí giá của con người..

Thầy giáo Tôn Chí Thắng có nói “nếu những người trẻ tuổi biết tôn trọng tương lại, nhìn ngày hôm nay với một thái độ nghiêm túc, nhìn ngày hôm qua với thái độ biết ơn thì chắc chắn sẽ có cơ hội phát triển xa hơn nữa”

Nếu bạn làm việc nghiêm túc và đi trên con đường đúng đắn, tức là làm viêc bằng trái tim của mình, không ganh ghen với người khác, làm việc hết tâm sức của mình thì mới có được thành công. Trên đường đời, với một tấm lòng sơn, đấu tranh kiên cường, cuối cùng sẽ tạo ra một thế giới!

Tâm hồn phải từ bi

Có người nói, mức độ tiến bộ của xã hội được quyết định bởi lòng từ bi, điều này rất có đạo lý. Mỗi một xã hội đều có kẻ yếu kẻ mạnh, từ xa xưa đã là mạnh được yếu thua, đến tận hôm nay vẫn là cá lớn nuốt cá bé, cá bé nuốt tôm con. Nhưng cái mạnh mẽ thật sự chính là mạnh mẽ trong tâm hồn, là tấm lòng rộng mở của biển lớn dung nạp trăm sông nghìn suối, là khí chất cương trực của núi cao sừng sững hiên ngang giữa đất trời.

Mỗi một người ngay từ cái ngày cất tiếng khóc chào đời đã định sẵn con đường nhân sinh mà họ phải đi. Có con đường rất dài, có con đường lại rất ngắn; có người thì thành công, có người lại thất bại, cũng có người đại thành đại bại luân chuyển trăm nghìn lần.

Không kể con đường thế nào, cuối cùng đều sẽ quy về hư vô. Giá trị của sinh mệnh nằm ở chỗ được người khác cần đến, cũng giống như giá trị của đồng tiền nằm ở chỗ được người khác tiêu dùng. Con người ta cần phải có lòng từ bi, trong tình huống khả năng cho phép có thể làm nhiều việc cho người khác, dù đó là chuyện nhỏ nhặt không đáng kể, cũng đều thể hiện giá trị của sinh mệnh.

Người đàn ông có lòng từ bi sẽ là hàng “thượng phẩm”, anh ta nhất định là người lương thiện, nhân hậu, mọi việc khiêm nhường, có phong thái của giới thượng lưu; người phụ nữ có tâm từ bi cũng là “thượng phẩm”, nhất định là người có tri thức hiểu lễ nghĩa, thông minh hiền thục, có phong thái của hiền thục nhi nữ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by hamexcel.com DMCA.com Protection Status