Chuyển tới nội dung

Để làm nên đại sự trong tương lai, tuổi trẻ phải học được chữ này

  • bởi

Tuổi trẻ học “nhịn”

Lưu Triệt là con thứ chín của Hán Cảnh đế, mẹ ông cũng không phải hoàng hậu. Vì vậy, theo tục lệ kế thừa, cơ hội lên làm hoàng đế của ông là số 0. 

Vào thời điểm đó, Hán Cảnh đế chỉ định con trai của phi tần yêu thích – Lịch Cơ để làm thái tử. Có lần, trưởng tỷ của vua đến gặp riêng Lịch Cơ, ngỏ ý muốn gả con gái mình cho vị vua tương lai. Nhưng Lịch Cơ từ chối. Bà nhất quyết không bỏ cuộc, bèn dời mục tiêu sang Lưu Triệt, lúc ấy mới 7 tuổi.

“Con muốn có cô dâu không?” Lưu Triệt gật đầu.

Sau đó, công chúa lại chỉ vào con gái mình và hỏi: “Vậy con lấy A Kiều nhé?”

Lưu Triệt lập tức nói: “Nếu có thể lấy được A Kiều làm vợ, vậy con chính là được vàng trong nhà rồi!” Lưu Triệt không thể ngờ, câu nói này đã thay đổi vận mệnh của ông hoàn toàn. Không lâu sau, hoàng đế sắc phong Lưu Triệt làm thái tử.

Năm 141 TCN, Hán Cảnh Đế qua đời, Lưu Triệt lên làm hoàng đế nhà Hán. Tuy chưa thành niên, nhưng tham vọng của ông không hề nhỏ. Thế nhưng lúc này, thái hậu lại muốn nắm quyền.

Lưu Triệt nhận ra, thay vì tranh luận với bà, tốt nhất ông nên im lặng làm giàu mạnh thực lực bản thân. Ông dành một năm xây dựng Thượng Lâm Uyển để nghiên cứu sách quân sự và tập cưỡi ngựa… Ngoài ra, ông còn chiêu mộ nhiều nhân tài làm thân tín của mình. Chẳng lâu sau, Lưu Triệt đã làm nên bá nghiệp.

“Nhịn” – Một chữ vàng dẫn đến thành công

De lam nen dai su trong tuong lai, tuoi tre phai hoc duoc chu nay

Trong “Tâm thuật” có một câu nói:

“Một lần nhịn có thể khống chế được hàng trăm sỉ nhục. Một lần im lặng có thể khống chế được hàng trăm động tác.”

Tuổi trẻ thường vội vã muốn chứng tỏ bản thân, nhưng đổi ngược lại chỉ là những trận đả kích, cuối cùng việc gì cũng chẳng xong. Thế gian tồn tại trăm ngàn thách thức, cuộc đời đâu phải lúc nào cũng thuận gió xuôi buồm. Vì vậy, bạn cần phải học được sự ẩn nhẫn, vừa bảo toàn được vận mệnh, vừa bật xa được trong tương lai.

Người có bản lĩnh, không chỉ biết tiến mà phải biết lùi. Lùi một bước trời cao biển rộng. Người càng thông minh, phải biết buông bỏ và hành động đúng lúc.

Tuổi trẻ cần học cách kiểm soát cảm xúc, bớt cáu kỉnh và luôn điềm tĩnh trong mọi tình huống. Đó mới là biểu hiện của bậc đại trí.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by yeucongngheso.com DMCA.com Protection Status