Chuyển tới nội dung

Mách bạn 13 cách hay để cải thiện trí thông minh mỗi ngày

  • bởi

Để thông minh hơn, tâm trí của bạn cần ba điều: được cung cấp nhiều thông tin, có thời gian tập trung vào một vấn đề hay ý tưởng, được luyện cách nghĩ sâu.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn rèn trí thông minh để có thể sáng tạo mỗi ngày:

1. Uống 2 ly nước trong vòng 30 phút sau khi thức dậy

Cơ thể bạn đã có 6-9 tiếng không được cung cấp nước. Nước cần thiết để lọc các chất thải và cân bằng chất lỏng. Hai ly nước lớn bù đắp thâm hụt chất lỏng đã thiếu khi bạn ngủ. Các nghiên cứu ở trẻ em cho thấy uống nhiều nước sẽ làm tăng khả năng chống lại những rủi ro về sức khỏe tinh thần. Hãy đảm bảo bộ não của bạn không bị mất nước khi một ngày mới bắt đầu.

Nước là phần thiết yếu của cuộc sống.

2. Đọc nội dung tóm tắt một cuốn sách trong bữa sáng

Thay vì đọc tin tức, bạn hãy đọc nội dung tóm tắt một cuốn sách nổi tiếng hoặc đang bán chạy – loại sách có thể kích thích suy nghĩ hay tác động đến cuộc đời bạn. Bạn nên tìm nội dung tóm tắt của chúng trên google ví dụ “tóm tắt + nội dung + 7 thói quen của người thành đạt”.

3. Uống trà xanh trong lúc làm việc

Trà xanh giúp trí óc sảng khoái hơn cà phê hoặc các loại trà khác.

4. Nghỉ trưa

Dành 15-30 phút chợp mắt buổi trưa để làm mới tâm trí và giúp bạn sảng khoái hơn khi bắt đầu làm việc vào buổi chiều. Nhờ ngủ trưa mà năng suất làm việc của bạn sẽ tốt hơn.

Giờ nghỉ trưa thì đừng nên chăm chú vào màn hình.

5. Không nên dùng đường

Nếu có thể bạn nên tuyệt giao với các loại đồ uống hay bánh có đường. Các axit béo trong đồ ngọt sẽ kìm hãm hoạt động của não.

6. Chơi games thay vì xem tivi

Xem tivi là một hoạt động thụ động, bộ não của bạn tiêu thụ thông tin nhưng không xử lý hay tương tác với những thông tin đó. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng ngay cả một trò chơi đơn giản như Super Mario cũng có tác động lên não một cách linh hoạt. Hãy khiến não hoạt động tích cực thay vì để nó ngủ yên trong thụ động.

Phải thừa nhận rằng những người giỏi chơi game thường khá thông minh.

7. Đọc sách thay vì xem tivi

Đọc sách cũng là một bài tập giúp não hoạt động linh hoạt, bằng cách nghĩ và tưởng tượng những chi tiết được miêu tả qua cuốn sách bạn đang đọc.

8. Tập thể thao hàng ngày

Tâm trí và cơ thể của bạn có sự kết nối mạnh mẽ. Hãy dành thời gian tham gia một lớp tập gym, yoga, hoặc thử những động tác bất cứ khi nào bạn có thời gian.

9. Nói chuyện với những người thông minh hơn bạn

Thay vì “ngồi lê đôi mách” thì bạn hãy tận dụng thời gian để giao lưu với những người thông minh hơn mình. “1 giờ ở với người khôn còn hơn 3 năm ở với người dại”, nếu bạn muốn tiến bộ thì hãy khiêm nhường và học hỏi nhiều hơn.

Hãy lắng nghe những người đi trước.

10. Nói chuyện với những người hay tranh cãi hoặc đối lập với bạn

Tranh cãi, thảo luận với họ về những vấn đề trái quan điểm sẽ giúp bạn tăng suy nghĩ logic và khả năng phản biện.

11. Đi dạo

Tìm những nơi yên bình, trong lành để đi dạo sẽ giúp tăng oxy cho não. Sự bình an và tĩnh lặng trong tâm trí có thể giúp bạn suy nghĩ ra nhiều vấn đề phức tạp.

12. Mang theo một cuốn sổ

Hãy dùng bút để ghi ra những ý tưởng, câu hỏi chợt xuất hiện trong công việc, cuộc sống. Hoặc bạn có thể ghi lại những điều thú vị nảy sinh trong lúc đọc, đây là cách tuyệt vời để rèn suy nghĩ logic.

Hãy bỏ qua hi-tech và trở về với những thứ mộc mạc để kích thích trí não.

13. Dành 10 phút cuối ngày để sắp xếp kế hoạch ngày mai

Làm việc có kế hoạch sẽ giúp bạn năng suất hơn và luôn tiên phong trong mọi lĩnh vực.

(Ảnh minh họa: wikihow)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by hangphatcandle.com DMCA.com Protection Status