Chuyển tới nội dung

Nếu còn duy trì 7 thói quen này thì sớm muộn bạn cũng sẽ đau lưng và cong vẹo cột sống

  • bởi


Vẹo cột sống xảy ra phần lớn là do chấn thương khi hoạt động. Tuy nhiên, một số thói quen thường ngày cũng có thể ảnh hưởng đến lưng theo thời gian gây ra tình trạng đau nhức và cong vẹo cột sống.

Cột sống là một tập hợp gồm 33-34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và kết nối với nhau bởi một hệ thống dây chằng và hệ thống cơ. Cột sống vừa là trụ cột duy nhất của cơ thể vừa là cơ quan chứa đựng thần kinh, tạo nên khả năng vận động và chuyển động tuyệt vời của con người.

Việc đau lưng hay cột sống bị cong vẹo sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày. Vì có tầm quan trọng như thế nên bạn phải luôn chăm sóc nó ở mọi lứa tuổi. Sau đây là những hoạt động hàng ngày có thể làm hại cột sống mà bạn nên chú ý:

7. Đánh răng

Khi chúng ta đứng, áp lực đè lên cột sống cao hơn rất nhiều so với khi đi bộ. Nếu vì công việc mà bạn phải đứng hàng giờ mỗi ngày, bạn nên tìm cách nào đó để giảm thiểu ảnh hưởng có hại lên cột sống của bạn.

Cách phòng tránh: Khi bạn đánh răng, hãy chống tay vào tường hoặc bồn rửa tay.

6. Rửa chén

Khi rửa chén, chúng ta thường đứng ở vị trí khom người xuống với cánh tay căng ra. Do đó, các đĩa đệm của phần đốt sống ngực sẽ nhanh chóng mòn, dẫn đến đau giữa hai cánh vai.

Cách phòng tránh: Kê một chiếc ghế dưới đầu gối của bạn (như trong ảnh) khi đứng rửa chén. Việc làm ấy sẽ bạn giúp giảm áp lực lên phần đĩa đệm này.

5. Xách đồ vật

Khi đi siêu thị hoặc đi chợ với nhiều hàng hóa cần phải mua một lúc, bạn nên chia đều vào hai túi và xách ở cả hai bên tay cùng một lúc. Một vài ngàn đồng thêm vào cho việc mua thêm một chiếc túi sẽ cứu cột sống của bạn từ áp lực tăng thêm này.

Cách phòng tránh:

Bạn hãy nhớ rằng, những đồ vật nặng phải được nâng lên tới đầu gối. Đối với hầu hết phụ nữ, vật nặng là vật nặng hơn 2 kg; Đối với hầu hết đàn ông, vật nặng là vật nhiều hơn 5 kg.

Luôn luôn nhớ rằng bạn chỉ nên xách đồ vật với trọng lượng đã phân bố đều trong cả hai tay.

4. Lau nhà

Nếu không phải mỗi ngày thì ít nhất mỗi tuần một lần bạn cũng phải dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khớp cẳng chân và lưng, cử động cánh tay, có thể gây đau nhức xương khớp.

Cách phòng tránh: Không nên lau sàn bằng tay, thay vào đó, hãy dùng cây lau nhà có cán dài.

3. Mang giày

Tất cả mọi thứ chúng ta làm trong tư thế uốn cong người đều có thể làm tổn thương đĩa đệm. Và việc ngồi mang giày không đúng tư thế cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng đau cột sống của bạn.

Cách phòng tránh: Bạn không nên mang giày khi đang đứng, thay vào đó, hãy ngồi trên một chiếc ghế cao vừa phải lúc mang.

2. Mang ba lô

Bạn không nên nhét quá nhiều thứ vào chiếc ba lô mình mang hàng ngày vì việc mang một chiếc ba lô quá nặng cùng với việc vận chuyển không chính xác sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống của bạn.

Cách phòng tránh:

Nên chọn mua ba lô có hai dây đai vì khi mang bạn cần sử dụng cả hai để phân bố đều tải.

Hãy ưu tiên mua những ba lô với dây đai rộng và mềm. Vì với những chiếc ba lô này, chúng cung cấp khả năng hấp thụ sốc tốt hơn và vì thể sẽ giúp giảm áp lực lên cổ và cột sống của bạn.

1. Lấy đồ vật nặng trên cao

Bạn hãy thử tưởng tượng những gì xảy ra với cột sống của mình khi tất cả trọng lượng của một chiếc va li đè lên cột sống của bạn khi bạn lấy đồ vật từ trên cao xuống bằng cách này. Tất nhiên, ngay lúc ấy thì có thể cột sống sẽ không sao, nhưng hậu quả có thể là khó chịu nếu bạn lặp lại hành động đó thường xuyên.

Cách phòng tránh: Nếu bạn cần lấy một một nặng gì đó từ phía trên, hãy đứng lên ghế để giảm áp suất xuống mức tối thiểu. Lý tưởng là trọng lượng của đồ vật cần lấy nên ở tầm ngực của bạn.

Có thể nói, bị cong vẹo cột sống không chỉ gây mất thẩm mĩ khiến chúng ta cảm thấy tự ti với mọi người xung quanh mà còn gây ra rất nhiều khó khăn trong hoạt động hàng ngày. Vì thế, hãy chỉnh lại cho đúng những thói quen hàng ngày để luôn sở hữu vóc dáng chuẩn đẹp cũng như có sức khoẻ thật tốt bạn nhé.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by toursdulichdalat.com DMCA.com Protection Status