Chuyển tới nội dung

“Nhân hậu” theo cách này vừa hại mình, lại rước họa cho người khác

  • bởi

Làm người, lòng tốt cần có chừng mực, hào phóng cần có nguyên tắc. Nếu “nhân hậu” theo cách này vừa hại mình, lại rước họa cho người khác.

Vì sao đến khu bảo tồn không nên cho động vật ăn?

Chuyện kể, có một đoàn khách du lịch đến khu bảo tồn thiên nhiên, vô cùng hứng thú với một con linh dương Tây Tạng nhỏ bé. Họ ra sức chụp ảnh, chơi đùa cùng nó, thậm chí còn lấy những món ăn ngon lành cho nó ăn.

Thế nhưng, cuộc vui vừa diễn ra chẳng được bao lâu, thì đội trưởng khu bảo tồn bất ngờ xuất hiện, đuổi con linh dương nhỏ đi vô cùng tàn nhẫn. Thậm chí còn yêu cầu du khách không được cho nó ăn. Một vị khách bất bình lên tiếng: “Tại sao anh lại cư xử thô bạo với động vật như vậy? Tôi đâu thấy có tấm biển nào cấm cho động vật ăn đâu”.

Lúc này, vị đội trưởng mới ôn tồn giải thích: “Xin bình tĩnh. Nếu các vị quá thân thiện với động vật hoang dã, chúng sẽ nghĩ con người đều tốt bụng. Đến khi giáp mặt với những kẻ săn bắt trái phép, chúng sẽ không đề phòng và có thể gặp họa”.

Lòng tốt cần phải có chừng mực

Ảnh minh họa. 

Sống trên đời, lòng tốt là cần thiết, nhưng có thể gây hậu quả xấu, nếu bạn vô tình gián tiếp bắc cầu cho sự ích kỷ, tham lam. Làm người, lòng tốt cần có chừng mực, hào phóng cần có nguyên tắc. Chúng ta thật lòng giúp đỡ, nhưng đừng quá vô tư. Hãy biết tính toán cho chính mình, cũng như lợi ích của người khác.

Vậy nên, làm gì cũng vậy, hãy biết chú ý đến kết quả trước sau. Có những việc, nếu người khác có thể làm được, hãy để họ tự làm. Có những điều, dù cắn rứt lương tâm, nhưng vì lợi ích của đối phương, buộc phải nhắm mắt làm ngơ. Bởi nếu bạn càng giúp, tình hình càng thêm tệ hại.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by 4funlanguage.com DMCA.com Protection Status