Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Cha mẹ cho con món quà vô giá này còn hơn là cho tiền tỷ mà chẳng làm được điều gì

  • bởi

Dạy cho trẻ biết chấp nhận hoàn cảnh sống

Khi một đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện, thì chúng sẽ có cơ hội làm được mọi điều mình mong muốn một cách dễ dàng. Do đó, chúng không có nhu cầu phải cố gắng điều gì cả, không có mong muốn học tập. Thường những kẻ đủ đầy, sung túc quá thường biếng nhác, họ chỉ biết hưởng thụ, nhiều lúc còn nhát gan, chẳng dám mạo hiểm điều gì.

Đây chẳng khác gì nguyên nhân của việc như thế hệ thứ nhất cố gắng mua nhà, thế hệ thứ hai thì giữ nhà, thế hệ thứ ba thì treo biển bán nhà.

Hãy dạy con trẻ biết tự lập

Phật dạy: Cha mẹ cho con món quà vô giá này còn hơn là cho tiền tỷ mà chẳng làm được điều gì.

Ngày nay, trong nhiều gia đình chỉ đẻ một con, do đó đứa trẻ đó trở thành con một, được cha mẹ nuông chiều nên không có khả năng tự lập. Nhiều người lớn rồi còn không biết nấu cơm giặt quần áo, không biết giúp đỡ người khác, không biết tự xử lý mọi việc, cũng không biết tự chăm sóc bản thân mình…cái gì cũng phải chờ bố mẹ hay người khác làm cho

Đó là lý do các bậc cha mẹ cần dạy con điều quan trọng này, đây được xem là khả năng cơ bản cần thiết để con trẻ đối diện với cuộc sống cũng như công việc sau này.

Sự biết ơn

Một đứa trẻ sẽ không bao giờ lớn lên trọn vẹn nếu không học được sự biết ơn. Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều người không cảm nhận được hạnh phúc của mình, khi họ không như ý là oán trời oán đất, oán cha mẹ oán người khác, cho rằng tất cả mọi chuyện mà người khác làm cho mình đều là lẽ đương nhiên hết, nhưng thực ra, trên đời, chỉ có cha mẹ mới là người tốt với bạn vô điều kiện, cho bạn mọi thứ mà không đòi hỏi gì hết.

Hãy dạy con trẻ cách bày tỏ cảm xúc

Trẻ học cách bày tỏ cảm xúc của chính bản thân là cách để trẻ có thể tự do sống và bộc lộ con người, cũng như sở thích, niềm đam mê của mình, từ đó trẻ có thể trưởng thành hơn.

Nếu con trẻ biết bộc lộ cảm xúc thì chắc chắn sau này sẽ hoàn thiện hơn về nhân cách, biết yêu thương, biết hờn giận, biết động lòng trắc ẩn. Biết bao dung, biết thương người, thương ta… có như thế trẻ mới có thể phát triển toàn diện được.

Học cách trân trọng tình thân

Tình thân chính là tình cảm đáng trân quý nhất trong cuộc đời này. Cha mẹ dạy cho trẻ cách quý trọng tình thân chính là cách dạy cho trẻ cách yêu người thương người, biết trân trọng tình cảm giữa người với người.

Cha mẹ nếu muốn con trẻ thành người, lớn lên nhân ái, thương người thì nhất định phải dạy cho con biết yêu thương, biết hàm ơn, biết trân quý…

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by hoctotvan.com DMCA.com Protection Status