Chuyển tới nội dung

Nước càng trong càng không có cá, người không ngoan quá ắt sẽ đau khổ

  • bởi

Người đời chẳng phải vẫn nói với nhau rằng ai biết càng nhiều thì sẽ càng đau khổ hay sao. Quả thực khi biết càng nhiều thì lại càng đau khổ, biết nhiều hay biết ít mới là có lợi đây.

Vốn dĩ, cuộc đời này là một chuỗi tuần hoàn. Người ta cũng khuyên răn nhau rằng có trước có sau, sống ở đời đừng có bao giờ tỏ ý coi thường hay miệt thị ai cả. Vì có những kẻ ở dưới mình cũng sẽ có những người ở trên cao. Sống sao cho hòa thuận, vui vẻ là được.

Tuy nhiên khi cuộc sống này có quá nhiều điều khiến con người lại chẳng có cảm giác tin tưởng nhau. Tại sao nước trong lại không có cá. Đơn giản thôi, nước trong suốt, dòng nước ấy chỉ có thể cung cấp cho chúng ta sống mỗi ngày chứ không cung cấp đủ dưỡng chất để tồn tại. Dĩ nhiên, cá cũng đủ khôn ngoan để biết đâu là môi trường dành cho mình.

Những nơi bẩn đục thường sẽ có những loại cá nhỏ hơn ẩn mình, rong rêu cũng chính là một món quà trong nguồn nước nuôi sống những con vật đó. Chưa kể nước trong thì người sẽ nhìn thấy, nhìn thấy thì hiển nhiên cá sẽ dễ dàng bị bắt hơn.

Con người ta cũng vậy, có rất nhiều thứ người ta nói rằng cần hiểu, cần biết. Tuy nhiên, khôn ngoan quá liệu có phải điều hay, điều tốt. Khôn ngoan, không ai có thể phủ nhận việc khôn ngoan những con người như thế sẽ tìm được cái có lợi ích cho mình. Tất nhiên, người khôn ngoan thì thường dễ khiến cho người khác có chút cảm giác e sợ.

Những người khôn ngoan thường tìm cho mình đúng đường, chọn đi con đường ngắn nhất và họ sớm có được thành công. Còn đối với người không khôn ngoan họ dùng sự chăm chỉ của mình để cố gắng. Khôn ngoan hay chậm chạm nói thẳng ra thì không có cái nào là không có mặt lợi và mặt hại của mình cả.

Chậm, một người chậm thì dễ dàng bị người khác sai khiến, bị người khác đàn áp thậm chí là nhờ vả mà không có lợi lộc gì. Nói chung là sẽ chịu nhiều cái thiệt thòi.

(Ảnh minh họa)

Còn đối với người khôn ngoan vừa phải thì mọi chuyện sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Khi khôn ngoan quá, chỉ biết nhìn chỉ cố tìm làm cho mình những điều mới, cái lợi về bản thân thì chắc chắn sẽ có những lúc không có được những điều đó sẽ cảm thấy hậm hực, khó chịu.

Đừng nghĩ mình khôn ngoan thì người ta không biết, ai rồi cũng sẽ lộ rõ bản chất của mình cả mà thôi. Tất cả mọi người sẽ có người không nhận ra nhưng cũng không ít người sớm nhận ra bản chất của một người khôn ngoan.

Cuộc sống là cả một chuỗi tuần hoàn, bất cứ điều gì trong tự nhiên muốn tồn tại được đều có quy luật của nó. Không phải cứ khôn khéo hơn người ta là sẽ có được cuộc sống an nhàn, hưởng thụ. Đừng nghĩ mọi chuyện đơn giản như vậy.

Bởi vì, nước càng trong thì càng không có cá. Người khôn ngoan quá mức ắt sẽ đau khổ. Khôn ngoan trong chuyện này nhưng không thể khôn ngoan trong chuyện kia. Vốn dĩ chẳng có ai có thể hoàn hảo đến vậy.

Khôn ngoan quá mức rồi cũng sẽ có người đứng sau, sẽ có những người khác phản bội lại mình. Khoảnh khắc đó sẽ mãi khiến cho những kẻ như vậy cảm thấy thua thiệt về bản thân. Khi không chịu đựng được nữa thì mọi chuyện sẽ lại đi xa hơn.

Con người đừng sống quá khôn ngoan. Biết mình biết ta là đủ. Cứ sống mà lúc nào cũng đặt cái lợi ích của mình lên đầu mà không hề biết nghĩ cho người khác thì cũng tốt. Nhưng sẽ đến một lúc nào đó chúng ta nhận ra rằng con người ta sống trong xã hội này vốn dĩ không thể sống một mình được.

Cuộc sống cần phải có sự trợ giúp, có sự giúp đỡ lẫn nhau và cần phải luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, giúp đỡ người khác. Đừng mang cái khôn lỏi, khôn ngoan quá của mình ra dạy người ở đời bởi không sớm thì muộn chắc chắn sẽ chịu đau khổ.

(vn.pngd)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by tamdaibi.com DMCA.com Protection Status