Chuyển tới nội dung

Phật dạy 4 cách làm người con có hiếu, nhất định phải biết để cuộc đời may mắn, phúc phần!

  • bởi

Từ xưa đã có câu răn dạy rằng: “Phận làm con lấy chữ hiếu làm đầu”, vậy bạn đã biết làm thế nào là có hiếu với cha mẹ chưa?

Nuôi dưỡng cha mẹ khi về già

Cha mẹ sinh thành, một đời vất vả nuôi ta khôn lớn, vì thế khi xế bóng về già, bổn phận của con cái là chăm sóc thật tốt cho cha mẹ. Hay nói cách khác người con phải lấy sự biết ơn và đền ơn, bằng cách chăm sóc cha mẹ đầy đủ về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Anh em hòa thuận

Niềm vui và hạnh phúc của cha mẹ là nhìn thấy con mình vui vẻ, thuận hòa, thành đạt. Con nào cũng là con, nếu xảy ra mâu thuẫn thì người cha người mẹ ở giữa khó phân xử, cũng cảm thấy lo lắng, muộn phiền. Vì ngoài cha mẹ ra, trên đời này, người gần gũi nhất, ruột thịt nhất chính là anh em trong nhà. Cha mẹ tuổi già, sức yếu thì anh em nương tựa lẫn nhau, ấy chính là niềm vui, niềm hạnh phúc, cũng là sự an tâm lớn nhất.

Giữ gìn nếp nhà

Chính là những giá trị đạo đức, chuẩn mực gia phong. Giữ gìn truyền thống gia phong tốt đẹp còn được hiểu là mọi người chúng ta phải tự hoàn thiện tư cách đạo đức cá nhân. Phận làm con, việc giữ vững gia phong bằng cách chuyển hóa những thói xấu của bản thân, sống đúng, sống tốt theo lời Phật dạy cũng là một trong những phương cách giữ gìn truyền thống gia phong, được bền vững và lâu dài.

Tu dưỡng bản thân

Phật giáo đã dạy, không để cha mẹ phiền lòng chính là đạo hiếu. Để cha mẹ lo buồn cho mình, chính là bất hiếu. Viên mãn nhất đời cha mẹ chính là sự thành công của con cái. Đức hạnh tốt, phẩm chất cao đẹp, thành người thiện lương, chỉ cần 3 điều đó thôi là đủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by coiphat.com DMCA.com Protection Status