Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Có 2 điều ngay lập tức mang lại niềm vui và hạnh phúc

  • bởi

Đức phật nói, “Có 2 việc có thể ngay lập tức mang lại niềm vui và hạnh phúc, thậm chí là may mắn lớn cho chúng ta. Thứ nhất, đó là hiếu kính với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc tốt ngay trong ngôi nhà của mình”.

Câu chuyện con vẹt dạy người đời cách sống thế nào để có được hạnh phúc…

Chuyện kể rằng, một lần, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang đi thuyết giảng ở Rajagaha (một thành phố ở Ấn Độ thời cổ đại) thì gặp một người. Và người này đã hỏi Đức Phật rằng, liệu có cách nào có thể giúp con người ta tránh gặp phải những chuyện xấu trong cuộc sống không.

Đức Phật nói rằng, trước hết, Ngài muốn kể cho họ nghe câu chuyện về một con vẹt, nhờ làm được 1 điều, đã có thể tránh được cái chết tưởng như đã chắc chắn giáng xuống đầu nó.

Câu chuyện về con vẹt được ngài kể như sau:

Từ rất lâu rồi, có một con vẹt sống trên một ngọn núi cao quanh năm phủ đầy tuyết. Cả bố và mẹ nó đều bị mù nên không thể đi kiếm ăn, vì thế, hàng ngày con vẹt đều đi kiếm hoa quả và các loại hạt đem về cho bố mẹ.

Lúc đó, có một người nông dân đang gieo hạt lúa. Ông ta thề rằng đến mùa thu hoạch, ông sẽ chia sẻ thành quả với mọi sinh vật sống trên đời. Nghe được tin này, đến mùa gặt, con vẹt thường xuyên đến mổ những bông lúa chín vàng trên cánh đồng đem về cho bố mẹ.

Một ngày nọ, khi đang nhìn ngắm cánh đồng với vẻ hài lòng, người nông dân nhìn thấy có nhiều bông lúa đã bị mổ hết hạt, chỉ còn trơ lại thân cây. Bực mình, ông ta mới đặt bẫy, quyết tâm bắt thủ phạm.

Hôm sau, khi tới cánh đồng mổ lúa như thường lệ, con vẹt đã mắc bẫy, vùng vẫy thế nào cũng không thoát khỏi tấm lưới đã giăng sẵn trên đầu nó. Nhìn thấy người nông dân đi tới, con vẹt hét lên: “Nếu ông không hứa sẽ chia sẻ chỗ lương thực này với tất cả mọi người thì tôi cũng sẽ không dám tới đây để lấy đâu.

Vậy tại sao giờ ông lại tức giận chứ? Chẳng phải ông, với cả cánh đồng lúa, giống như một vị vua có đầy đủ khả năng để chăm lo cho các thần dân của ông ư? Là 1 trong những thần dân ấy, tôi sẽ luôn dành cho ông sự biết ơn từ chính trái tim của mình”.

Người nông dân bị những lời nói của con vẹt làm cho cảm động, mới hỏi lại: “Vậy ngươi đem lúa của ta cho ai?” Con vẹt đáp lại: “Tôi lấy lúa để nuôi bố mẹ, vì bố mẹ tôi bị mù”. Nghe thấy thế, người nông dân bảo con vẹt rằng: “Từ nay trở đi, ngươi cứ tới đây, lấy bao nhiêu hạt lúa tùy ý, ta sẵn lòng giúp ngươi”.

Sau khi kể câu chuyện về con vẹt, Đức Phật đã hỏi tất cả những đệ tử có mặt ở buổi thuyết giảng của Ngài rằng, “Vậy các ngươi có biết có những việc gì có thể mang lại những điều tốt lành cho chúng ta không?”

Phat day: Co 2 dieu ngay lap tuc mang lai niem vui va hanh phuc
 Ảnh minh họa.

Các đệ tử bối rối chưa tìm được câu trả lời thì lúc này Ngài mới thong thả nói: “Có 2 việc có thể ngay lập tức mang lại niềm vui và hạnh phúc, thậm chí là may mắn lớn cho chúng ta. Thứ nhất, đó là hiếu kính với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc tốt ngay trong ngôi nhà của mình.

Tương tự như vậy, có 2 tội lỗi sẽ gây ra hậu quả xấu ngay lập tức, và chắc chắn sẽ dẫn con người ta tới địa ngục. Thứ nhất là bất hiếu với cha mẹ. Thứ hai là làm những việc xấu ngay trong ngôi nhà của mình”.

Cũng theo các câu chuyện về Phật giáo thì con vẹt trong câu chuyện nói trên chính là tiền thân của Đức Phật, còn người nông dân đã giúp đỡ nó chính là Sariputra, một trong những đệ tử vĩ đại nhất của Ngài trong kiếp sau. Con vẹt bố và vẹt mẹ bị mù chính là tiền thân của Đức vua Suddhodana và Hoàng hậu Maya, hai bậc thân sinh của Thái tử Siddhartha Gautama (Tất Đạt Đa Cồ Đàm).

Ngoài ra, để có một cuộc sống hạnh phúc, hãy nắm những bí quyết sau:

1. Lấy đủ làm vui

Hãy luôn giữ được một tâm hồn trong sạch, không vướng bận những điều trái với luân thường đạo lý thì sống thanh thản sẽ an nhiên cả đời.

2. Ít tức giận, tâm tính an nhàn

Cuộc sống bận rộn nên việc để cho tâm hồn phải luôn tự tại an nhàn, ít ưu tư thì quả là điều không dễ. Người lớn tuổi an bài cuộc sống về già cho mình, những năm cuối đời nhất định phải “an tâm tự tại”, nghĩa là tâm thái phải luôn được thảnh thơi, không vướng bận chuyện gì, vạn vật tuỳ duyên.

3. Sống cho hôm nay

Mỗi ngày được sống là một ngày vui. Hãy biết trân quý những gì đang có, hài lòng với những gì thuộc về mình, sống một cách thiết thực tại chính giờ phút mình đang sống mới là cách sống mọi người cần hướng tới.

4. Không nên so bì, ganh tị

Mỗi buồn phiền, khó chịu sẽ chỉ làm ta trở nên mệt mỏi, thậm chí biến ta thành người nhỏ mọn trong mắt người khác. Chắc chắn là chẳng ai hoàn hảo, nên đôi khi ta cứ khao khát, mong muốn trở thành người khác, nhưng bởi vì ta là ta, người là người nên ta cứ so bì, tị nạnh với người khác. Hãy để lòng mình rộng mở, bao dug, độ lượng, sống với người khác bằng cả tấm chân tình, có như thế cuộc sống mới đáng hưởng thụ.

5. Sống đơn giản

Bạn hãy học cách hưởng thụ cuộc sống mỗi ngày bởi cuộc sống có quá nhiều phiền não, quá nhiều những chuyện buồn hợp tan ly tán.

Có được một tâm thái đơn giản mới có được hạnh phúc. Nhưng đơn giản không phải là hờ hững với mọi việc, cũng không phải là ngây thơ mà là đạt tới cảnh giới tối cao của trí tuệ, là sự trưởng thành của trí thông minh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by haihoaphat.com

DMCA.com Protection Status