Chuyển tới nội dung

Phong thủy: Xác định nền đất cao hơn khi xây chùa

  • bởi

(Kiến Thức) – Phải khẳng định trong việc xây chùa, việc thờ cúng Đức Phật phải là phần chính các công trình khác phụ trợ… 

Phong thuy: Xac dinh nen dat cao hon khi xay chua
 Ảnh minh họa.

Bạn đọc Nguyễn Văn Xưởng (Duy Tiên, Hà Nam) hỏi: Hiện tại nơi tôi cư trú đang xây dựng lại ngôi chùa chính bị hư hại. Chùa chính được xây lại trên nền chùa cũ nên mọi việc đều ổn định. Song khi xây hết móng thì xảy ra hai ý kiến: Một là, nền chùa chính phải cao hơn nền nhà tổ cũ. Hai là, nền nhà tổ cũ phải cao hơn nền chùa chính mới xây. Cả hai ý kiến này đều có những lý giải song chưa thuyết phục. Xin chuyên gia phong thủy tư vấn nên hướng đến luồng ý kiến nào?

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân: Phải khẳng định trong việc xây chùa, việc thờ cúng Đức Phật phải là phần chính các công trình khác phụ trợ như nhà thờ tổ, gian phòng khách rồi bếp núc chỉ là phần phụ. Nếu phân vai thì các ngài Tổ sư dẫu có công sáng lập nên ngôi chùa chỉ cũng là hàng đệ tử của Phật tổ, họ được tạc tượng thờ cúng đã là đủ cho sự vinh danh của hậu bối.

Nếu trong ngôi chùa đó có thờ thêm cả Tam tòa thánh mẫu, Ngũ vị tôn ông hoặc Đức Thánh Trần thì những ngài đó chỉ có vai trò thứ yếu, bổ sung làm phong phú thêm tín ngưỡng vùng miền cho ngôi chùa đó. 

Điều chắc chắn, vào chùa là để chiêm bái và thờ cúng Phật, nên các vị hàng Phật phải giữ vai trò chủ đạo và ở ngôi tôn quý nhất. Do đó, mọi cấu trúc Chùa phải coi khu vực này là phần trung tâm nên có nền cao nhất, xây bề thế nhất, chất liệu cũng tốt nhất để làm toát lên phần chính nhất trong một ngôi chùa. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by hanghay.com DMCA.com Protection Status