Chuyển tới nội dung

Tức giận là bản năng, kìm nén cơn giận lại là bản lĩnh: Có thể kiềm chế nóng giận mới có thể thành công

  • bởi

Cổ nhân từng nói: trăm bệnh cũng từ tức khí sinh ra. Người biết kiềm chế nóng giận chính là người đạt được thành công cuối cùng.

Chủ tịch công ty Đức Long thiện giải lỗi lầm của nhân viên gây nên hiệu quả kinh ngạc

A Giang – Giám đốc tiêu thụ của công ty Đức Long Hồng Kông (Đức Long là tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam), bởi đưa ra phán đoán sai lầm về thị trường, đã tạo thành tổn thất 10 triệu đôla Mỹ cho công ty, A Giang cảm thấy xấu hổ, bèn đến gặp chủ tịch xin từ chức để tạ lỗi.

Ông Giải Thế Long, chủ tịch của công ty Đức Long, đã xé đôi lá đơn từ chức ngay trước mặt anh, và cười nói với anh rằng: “Anh đang đùa đấy ư? Công ty vừa mới tiêu tốn hết 10 triệu đôla Mỹ tiền bồi thường ở trên người anh, anh không nghĩ cách kiếm số tiền đó trở về mà lại nghĩ đến bỏ đi là sao!”.

A Giang nghe thấy lời này, hết sức bất ngờ, lập tức chuyển từ hổ thẹn sang phấn đấu, biến áp lực thành động lực, trong thời gian một năm sau đó, đã tạo nên khoản lợi nhuận vượt xa rất nhiều con số 10 triệu đô cho công ty.

Hàn Tín chịu nhục chui háng

Khi mẹ mất, vì muốn xây cất cho mẹ ngôi mộ ở nơi đẹp đẽ trên núi cao mà bán cả nhà cửa, xách kiếm đi lang thang ngoài chợ. Thấy Hàn Tín gầy gò yếu đuối nhưng lại vác kiếm trông như võ tướng, có gã bán thịt lợn làm nhục bắt Tín một là dùng kiếm đánh nhau với gã, hai là luồn qua háng (trôn) y. Tín chấp nhận chui qua háng, mọi người thấy Tín bị nhục đều chê cười.

Về sau ông trở thành danh tướng bách chiến bách thắng, thiên hạ vô địch, được vua Hán Cao Tổ ca ngợi là “Nắm trong tay trăm vạn quân đã đánh là thắng, tiến công là nhất định lấy thì ta không bằng Hoài Âm Hầu.”, thời Hán Sở tranh hùng, cùng với Trương Lương và Tiêu Hà là một trong “tam kiệt nhà Hán” có công rất lớn giúp Hán Cao Tổ Lưu Bang đánh bại Hạng Vũ, lập nên nhà Hán kéo dài 400 năm.

Dẫu không thể khống chế nổi cảm xúc thì cũng phải học cách kìm nén cơn nóng giận của bản thân.

Trong thời gian Abraham Lincoln còn làm Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng lục quân phàn nàn với ông về việc bản thân mình bị một thiếu tướng dưới quyền sỉ nhục. Lincoln đề nghị đối phương hãy viết một lá thư nguyền rủa với những lời lẽ cay nghiệt nhất để đáp trả lại.

Thư đã viết xong, khi Bộ trưởng muốn gửi lá thư đi, Lincoln hỏi: “Ông đang định làm gì đấy?”.

“Đương nhiên là gửi thư cho hắn ta”. Bộ trưởng không hiểu trả lời.

Ông bị điên rồi hả, hãy mau mau đốt bỏ lá thư đó đi”. Linlcon vội nói: “Những lúc tôi bực tức hay không kiềm chế được cơn nóng giận cũng là làm như vậy, viết thư chính là vì để trút giận mà thôi. Nếu như ông vẫn còn chưa nguôi giận, thế thì hãy viết thêm nữa, viết cho đến khi nào trong tâm cảm thấy thoải mái mới thôi!”.

Trong tâm sản sinh cảm xúc phụ diện, cần phải khai thông giải tỏa, giống như Lincoln đã dùng cách viết thư vậy.

Cuộc nói chuyện của ông vua dầu mỏ Rockefeller

Chuyện xảy ra với ông Edward Bedford. Ông là thành viên ban giám đốc của công ty dầu lửa do John Rockefeller đứng đầu (Vào cuối thế kỷ 19, Rockefeller là người giàu nhất hành tinh, và công ty của ông là số 1 thế giới về dầu mỏ). Bedford đã có một quyết định sai lầm làm công ty thiệt hại hơn 2 triệu đôla.

Khi câu chuyện khủng khiếp về sự thiệt hại trên xảy ra, mọi người biết tin và ai cũng rất lo lắng nên tránh gặp mặt Rockefeller. Tất cả đều sợ liên lụy. Trừ duy nhất một người, chính người đã đưa ra quyết định sai lầm kia – Edward Bedford.

Rockefeller hẹn gặp Bedford. Bedford đến rất đúng giờ và chuẩn bị sẵn tinh thần để nghe những gì tồi tệ nhất từ Rockefeller. Ông cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần để đón nhận những thông tin đen tối nhất.

Khi Bedford bước vào phòng, ông vua dầu lửa Rockefeller đang ngồi và chăm chú viết gì đó trên trang giấy. Khi Rockefeller ngẩng lên ông đã nói rằng: “Ồ, thì ra là anh, Edward Bedford. Tôi nghĩ chắc anh cũng đã biết tổn thất của chúng ta rồi, tôi đã suy nghĩ rất nhiều”. Rồi Rockefeller đã đưa tờ giấy vừa ghi cho Bedford, trong đó đã ghi sẵn những gì mà ông muốn nói.

Khi cầm tờ giấy từ tay Rockefeller, Bedford đã đoán được rằng đó là quyết định cho nghỉ việc. Tuy nhiên, ông hoàn toàn bất ngờ khi trên tờ giấy mà ông vua dầu lửa vừa ghi lại là: “Những ưu điểm của Bedford”.

Trong tờ giấy này Rockefeller liệt kê một loạt những đức tính tốt, những mặt mạnh của Bedford. Ông vua dầu lửa cũng ghi lại 3 quyết định đúng đắn của Bedford trước đây, và rằng số tiền kiếm được từ 3 quyết định đúng đó giúp công ty kiếm được số tiền lớn hơn rất nhiều so với tổn thất 2 triệu đô la của lần này.

Bedford vô cùng bất ngờ và xúc động. Sau đó ông đã cống hiến hết mình và để lại những thành quả vô cùng lớn lao cho doanh nghiệp sau này. Hơn nữa, khi biết tin, mọi người đã vô cùng khâm phục ông vua dầu lửa.

Chính là như vậy, khi một người phạm phải sai lầm, hãy nên nhìn vào ưu điểm của anh ta nhiều hơn, từ đó bình tĩnh lại để có thể đưa ra quyết định lý trí, khách quan.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by trangtrida.com DMCA.com Protection Status