Chuyển tới nội dung

Tâm sen- liệu pháp an thần từ ngàn xưa

  • bởi

Từ xa xưa, tâm sen được nhiều người sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác nhau để giúp an thần và thư giãn. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện tại với nhiều áp lực công việc như hiện nay, tâm sen vẫn được xem là liệu pháp giúp an thần hiệu quả.

Tâm sen là chồi mầm nằm giữa hai lá mầm được bao bọc lại tạo thành hạt sen. Tâm sen còn được gọi là liên tâm hay liên tử tâm, có màu xanh, vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng chữa một số bệnh sau đây:

Tâm sen giúp an thần, trị mất ngủ

Tâm sen 5g, lá vông nem 20g, toan táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g.

Tâm sen sao thơm, táo nhân sao đen, đập hơi dập, lá vông nem thái nhỏ, sấy khô, tán thành bột mịn. Đem tất cả các vị thuốc trộn đều, mang hãm với 1 lít nước sôi. Hoa nhài cho vào sau khi nước thuốc còn ấm.

Lưu ý khi dùng tâm sen: Theo các tài liệu Y học cổ truyền và nghiên cứu lâm sàng, tâm sen tính hàn nên những người dạ dày hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa không được dùng. Ngoài ra những người huyết áp thấp tuyệt đối không được dùng tâm sen.

Uống thay trà hàng ngày, có tác dụng tĩnh tâm, an thần, điều hòa giấc ngủ.

Tâm sen giúp thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng tâm, an thần

Dùng tâm sen 5g, gạo tẻ 100g, hai thứ này đem ninh nhừ thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ra ăn vài lần trong ngày.

Món ăn này có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng tâm, an thần, thích hợp dùng cho người già bị suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, táo bón kéo dài…

Tâm sen trị khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu

Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, dùng ba thứ này hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Ngoài ra, để tránh tình trạng khó ngủ cần tránh uống trà và cà phê vào buổi tối.

Tâm sen hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng chống rối loạn nhịp tim

Tâm sen 3g cho vào ấm, đổ nước sôi vào hãm trong 10-15 phút, lấy nước uống mỗi ngày 1-2 lần.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ ôxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành.

(sức khỏe gia đình)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by meohaygiadinh.com DMCA.com Protection Status