Chuyển tới nội dung

10 điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày mùng 1 để tránh xui xẻo cả năm

  • bởi

Người Việt vẫn quan niệm rằng đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành. ‘Có kiêng có lành’ nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.

Kiêng quét nhà vào ngày mùng 1 Tết

Trước thời khắc giao thừa thì hầu như gia đình nào cũng dọn dẹp, sửa sang nhà cửa nên vào ngày mùng 1 sẽ không quét nhà.

Nhân gian quan niệm quét rác ra khỏi cửa vào ngày mùng 1 cũng giống như quét đi tài lộc và vận may của gia đình ra ngoài. Đó là điều không tốt.

Không cho người khác lửa đầu năm

Lửa theo phong thủy là tượng trưng cho sự may mắn. Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho sự may mắn đo cho người khác là điều không nên.

Không cho nước đầu năm

Người ta vẫn thường ví tiền, sự giàu sang bằng câu tục ngữ sau “Tiền vào như nước”. Và một năm mới sẽ đón thật nhiều may mắn nếu như mình giữ nước lại cho bản thân. Không nên cho người khác nước vào dịp đầu năm vì không khác gì mình trao đi sự sinh sôi cho người khác.

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Người ta tránh đi chúc Tết vào mùng 1 thực ra là tránh xông đất người khác. Vì xông đất vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ, nếu như mình mang điều gì đó không may đến cho gia đình người khác là điều không may.

Không cãi nhau vào mùng 1

Thông thường vào những ngày đầu năm người ta vẫn khuyên nhau rằng nên giữ sự ôn hòa, thoải mái khi trò chuyện với nhau, tránh sự cãi vã và khó chịu với người đối diện vì như vậy là không tốt cho một năm mới.

Không làm vỡ đồ

Đầu năm mới, ai cũng cầu nguyện những điều trọn vẹn, nếu làm đổ vỡ đồ trong dịp đầu năm người ta quan niệm một năm sẽ có nhiều đổ vỡ, chia li.

Bởi vậy việc đại kị này người lớn vẫn dặn trẻ nhỏ hạn chế vui chơi đụng vào đồ đạc làm vỡ.

Kiêng quan hệ nam nữ

Mùng 1 hay ngày rằm đều là những ngày mà người phương Đông quan niệm trai gái không nên gần gũi nhau vì nó sẽ mang đến vận hạn cũng như kém may mắn.

Không vay tiền

Đầu năm mới, tránh đi vay tiền, tránh đi đòi nợ. Như thế nó sẽ báo hiệu một năm đi vay rồi đi trả của mình, cả năm sẽ không thu được tiền tài vào thân.

Không nói những điều xui xẻo

Nếu như miệng bạn nói những điều xui xẻo, những điều không hay vào đầu năm thì sẽ khiến người khác không vui, cũng như khiến cho bạn gặp nhiều điều không tốt đẹp và đầu năm.

Vì vậy, bạn nên chọn những lời hay ý đẹp để gửi tới nhau những ngày đầu năm.

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi

Tục xông đất có từ lâu đời, người xông đất cho người khác thường là người sẽ mang đến nhiều may mắn. Nếu như bạn không hợp tuổi thì không nên xông nhà cho người khác.

Không nên tắm rửa gội đầu

Người xưa quan niệm tắm rửa gội đầu vào những ngày này sẽ khiến cho kiến thức hay phúc lành của mình bị hao mòn đi.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trượt chân vấp ngã vào những ngày đầu năm sẽ báo hiệu một năm gặp nhiều thất bại hoặc trục trặc trong công việc.

Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa nhà

Đầu năm sẽ có nhiều phước lành hoặc tài lộc cho gia đình bạn, nếu ngồi hoặc đứng trước cửa vào mùng một thì sẽ chặn đi luồng khí tốt lành đó.

Kiêng mặc quần áo trắng, đen

Màu trắng và đen tượng trưng cho sự tang tóc nên không thích hợp trong những ngày Tết, cần chọn những gam màu rực rỡ.

* Theo baomoi

“>

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by meohaygiadinh.com DMCA.com Protection Status