Chuyển tới nội dung

Quyết định ngừng la mắng con trong vòng 1 năm, bà mẹ 4 con đã rút ra nhiều bài học quý giá

  • bởi

Không la mắng tụi nhỏ không phải là một điều dễ dàng, nhưng làm những việc khác thay thế thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Orange Rhino là bà mẹ của 4 đứa trẻ. Từng là người mẹ rất hay la mắng con, năm 2012, cô đã hứa với các chàng trai rằng sẽ thực hiện 365 ngày không la mắng các con. Blog của cô www.TheOrangeRhino.com ghi lại cuộc hành trình và những bài học kinh nghiệm của bản thân để hạn chế việc quát mắng các con.

Dưới đây là những bài học quý giá mà bà mẹ này đã học được khi thực hiện 399 ngày nói không với la mắng con.

1. Không nóng giận là một cảm giác tuyệt vời

Đã lâu rồi tôi không còn phải đi ngủ với nỗi bực tức vừa hối hận trong lòng chỉ vì thấy mình là bà mẹ ác nhất thế gian sau trận mắng con lúc nãy. Đã lâu rồi tôi không còn phải than vãn với chồng về chuyện con cái nữa. Đã lâu rồi tôi không còn nghe tiếng con hét lên: “Mẹ là người mẹ tệ nhất trần đời, con không yêu mẹ nữa đâu!”. Vâng, đó chính là những điều tốt khi một bà mẹ thôi lớn tiếng với con.

2. Các con là những khán giả gắn bó nhất

Khi tôi khởi động “chiến dịch không la mắng”, mục đích là vì tôi muốn các con thấy rằng tôi là một người mẹ biết yêu thương và kiên nhẫn. Ở nhà, bốn đứa con trai là khán giả trung thành và quan trọng nhất của tôi, chúng luôn quan sát tôi mọi lúc. Đó là những khán giả đặc biệt mà tôi luôn muốn thể hiện ra tình yêu thương, lòng kiên nhẫn và vị tha của một người mẹ. Tôi muốn các con nhận xét mình như vậy và còn tự hào tuyên bố rằng: “Mẹ của con là người mẹ tuyệt vời nhất trong các người mẹ tuyệt vời nhất!”.

3. Trẻ con cũng là con người

Khi trẻ sai, mẹ cần phải nhớ rằng không những la mắng không có ích gì, các con cũng không hề muốn bị hét vào mặt như thế! (Ảnh minh họa)

Cũng như các mẹ, lũ trẻ cũng có những ngày tươi đẹp và những ngày xui xẻo. Một số ngày chúng rất dễ chịu, ngọt ngào và rất ngoan ngoãn nghe lời; những ngày khác chúng trở nên khó chịu. Và cũng giống như tất cả các trẻ em khác, các con trai của tôi ồn ào lắm, lúc thì quấy khóc không chịu mang giày vào, lúc thì vẽ nghệch ngoạc lên tường. Vậy nên, tôi luôn phải nhớ rằng các con của tôi vẫn còn là những đứa con nít: chúng vẫn đang còn học hỏi, vẫn đang phát triển, và vẫn đang tìm cách thắt dây giày sao cho đúng. Khi chúng sai, mẹ cần phải nhớ rằng không những la mắng không có ích gì, các con cũng không hề muốn bị hét vào mặt như thế!

4. Mẹ không thể điều khiển hành động của con mãi, nhưng mẹ luôn điều khiển được hành động của mình

Là người mẹ, bạn có thể lựa chọn giữa việc hét toáng lên “Bây giờ có dọn đống đồ chơi đó không thì bảo” khi các con không chịu nghe hoặc là việc đi ra hít thở không khí, làm vài động tác thể dục rồi quay trở vào với một cách ra lệnh mới. Rời đi trong giây lát để lấy lại bình tĩnh thì đống đồ chơi sẽ được dọn dẹp nhanh hơn đấy các mẹ ạ.

5. Mắng mỏ thật là vô nghĩa

Đã rất nhiều lần tôi muốn từ bỏ, những lúc đó tôi nghĩ rằng la mắng sẽ dễ dàng hơn là đi hít một hơi thật sâu và tìm ra các cách không la mắng khác. Ngay từ đầu, tôi đã học được rằng tiếng hét không có ích gì, mà nó còn làm cho mọi thứ rối ren hơn, vượt ra khỏi tầm kiểm soát và nó chỉ khiến những gì tôi muốn truyền tải tới các con trở nên khó nghe hơn. Chẳng phải những câu nói nhẹ nhàng kiểu: Nhanh lên nào con, nhớ mang áo khoác vào nhé, hay là đừng chọc nhau… sẽ dễ nghe hơn là một hỗn hợp những âm thanh chói tai, nặng lời khiến con sợ hãi bật khóc hay sao.

6. Những phút giây diệu kỳ có thể xảy ra khi bạn không nóng nảy

Chúng tôi sẽ không bao giờ có được cuộc nói chuyện ngọt ngào và ý nghĩa như thế nếu tôi hét lên với con (Ảnh minh họa).

Vào một đêm tôi nghe thấy tiếng bước chân xuống cầu thang sau khi cả nhà đã đi ngủ. Mặc dù giận dữ vì thời gian thư giãn dành cho riêng mình bị gián đoạn, tôi vẫn bình tĩnh nhắc các con lên giường lại. Khi tôi âu yếm ru cu cậu vào giấc ngủ một lần nữa, cậu thỏ thẻ “Mẹ ơi, mẹ vẫn sẽ yêu con nếu con lên thiên đường trước chứ? Nếu mẹ đi trước, con sẽ vẫn yêu mẹ. Con sẽ yêu mẹ mãi mãi”. Nước mắt tôi vẫn còn rơi khi viết những dòng này. Nếu lúc đó tôi hét lên “ĐI NGỦ NGAY!”, chúng tôi sẽ không bao giờ có được cuộc nói chuyện ngọt ngào và ý nghĩa như thế.

7. Suy nghĩ lạc quan hơn

Không la mắng tụi nhỏ không phải là một điều dễ dàng, nhưng làm những việc khác thay thế thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ như vào toilet rồi hét lên, đấm đá vào cái gì đó hay là hát vu vơ… Chắc chắn ban đầu bạn sẽ thấy những hành động đó đôi khi ngốc nghếch. Cứ thử đi bạn sẽ thấy rất hiệu quả. Tôi còn có thêm một câu cửa miệng hay ho nữa: “Ít ra thì”. Câu thần chú này giúp tôi suy nghĩ nhẹ nhàng hơn trong mọi việc. Khi bé làm rơi ly sữa khiến sữa vương vãi khắp sàn nhà… ít nhất thì chiếc ly đó không phải là ly thủy tinh và ít nhất thì bé cũng đã giúp đỡ mình dọn dẹp rồi.

Đôi khi người mẹ mắng con vì mẹ đang giận dữ (Ảnh minh họa).

8. Đôi khi, chính mẹ mới có vấn đề, không phải là con trẻ

Tôi nhanh chóng nhận ra rằng đôi khi tôi muốn hét lên bởi vì tôi vừa mới gây nhau với bố bọn trẻ, vì tôi bị choáng ngợp bởi cái danh sách việc cần làm, bởi vì hôm đó tôi rất mệt mỏi vì tới tháng,… chứ không phải vì các con hư.

9. Chăm sóc bản thân khiến mẹ không còn muốn la lớn nữa

Mẹ luôn chăm sóc cho người khác, nhưng lại chưa có thời gian chăm sóc bản thân mình. Từ khi những cảm giác như thấy thừa cân, cảm thấy xa cách với bạn bè, và cảm thấy kiệt sức khiến cho tôi nóng nảy muốn la hét lên, vậy là tôi bắt đầu chăm sóc bản thân mình nhiều hơn. Tôi bắt đầu đi ngủ sớm hơn, dành thời gian tập thể dục, mỗi ngày cố gắng gọi cho một người bạn và quan trọng nhất, tôi biết tự an ủi mình rằng không hoàn hảo cũng không sao. Chăm sóc bản thân không chỉ giúp tôi thôi lớn tiếng mà còn làm cho tôi hạnh phúc hơn, thoải mái hơn với con, và thấy yêu thương con cái nhiều hơn. Không những thế, trên khía cạnh xã hội, tôi có nhiều hành động thiện chí hơn, xử lý những tình huống căng thẳng một cách trôi chảy hơn, và hơn hết tôi giao tiếp với chồng bằng cách yêu thương hơn.

Nguồn: Huffpost

Theo Afamily

“>

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by benhvienlongxuyen.com DMCA.com Protection Status