Chuyển tới nội dung

13 bài học sâu cay khi THẤT BẠI bạn nhất định phải nhớ

  • bởi

Khi bạn có tiền trong tay, chỉ có bạn quên mình là ai. Nhưng khi bạn không có đồng nào, cả thế giới sẽ quên bạn là ai’: 13 bài học sâu cay khi tôi THẤT BẠI

Đang chao đảo nơi miệng vực, chính sự thương hại là cú đạp chân vào những người đang đứng giữa lằn ranh sống – chết. Khi mất đi lòng tự trọng và tự tôn, bạn trở thành vô nghĩa.

1. Bạn định vị được chính xác đâu là những người bạn thực sự của mình

Minh Vũ là một chàng trai rất hào phóng, tốt bụng và có điều kiện. Ở công ty, anh sống chan hòa với bạn bè, đồng nghiệp, sẵn lòng giúp đỡ họ với tấm lòng vô vị lợi. Cũng chính Minh Vũ là người thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở khu phố. Anh có khá nhiều bạn và những người bạn tỏ ra rất yêu mến Minh Vũ. Chỉ cần anh hô một tiếng là tất thảy tề tựu đông đủ, nhất là những dịp liên hoan, gặp gỡ cuối tuần.

Thế nhưng, biến cố xảy đến, công ty Vũ phá sản, từ một thiếu gia có tiền, Vũ trở thành một người nghèo đúng nghĩa. Đến lúc phải xoay sở tiền bạc để trả nợ, đột nhiên những ‘người bạn’ của Vũ biến mất. Những cuộc điện thoại gọi đi chỉ vang lên hai tiếng ‘tít tít’, hoặc giọng gấp gáp ở đầu dây bên kia ‘Tôi đang bận họp, lát gọi lại cho ông’. Đến lúc này, Minh Vũ mới thấm thía câu nói của Bill Gates anh từng đọc được: ‘Khi bạn có tiền trong tay, chỉ có bạn quên mình là ai. Nhưng khi bạn không có đồng nào, cả thế giới sẽ quên bạn là ai’. Thật chẳng sai chút nào.

Điều bất ngờ nhất, vào thời điểm khó khăn nhất, người dang tay giúp đỡ Vũ lại là một người đàn ông vốn rất lặng lẽ, không hay tham gia tụ tập cùng nhóm bạn anh trước kia… Ông đã cho Vũ vay 500 triệu để bắt đầu gầy dựng lại sự nghiệp.

Hóa ra là việc tốt bụng và hào phóng không phải lúc nào cũng được đền đáp. Khi bạn không còn gì để “cho” nữa thì những người xung quanh, những người mà trước đây bạn nghĩ là bạn bè thân thiết, cũng đều nhanh chóng quay lưng đi. Và tất nhiên, vẫn còn đó những con người tốt bụng đã giúp đỡ và luôn bên cạnh gia đình bạn trong cơn hoạn nạn cho đến tận bây giờ.

2. Chỉ nên giữ lại những người xứng đáng trong cuộc đời bạn

Việc mất hết tất cả đã khiến cho Vũ ngày càng trở nên chọn lọc hơn với những người Vũ cho là quan trọng trong cuộc đời mình. Các mối quan hệ dựa trên tình yêu thương và sự tin tưởng chứ không phải là những giá trị vật chất. Chắc chắn sau biến cố, anh đã biết trân trọng và biết ơn những điều kì diệu đó.

Cuộc đời này thật ra rất ngắn, nếu cứ chạy theo tất thảy mọi người, chiều lòng số đông… thì đến lúc nào đó chúng ta sẽ đuối hơi và kiệt sức. Thay vì sống cuộc đời ‘hòa tan’ thiếu bản sắc đó, hãy giữ lại cho mình những gì thực sự xứng đáng: Vài người bạn đích thực; Những niềm vui đích thực; Niềm đam mê đích thực. Bởi cuộc sống là của bạn, đừng lãng phí vì những thứ rẻ rúng.

Loading…

3. Còn gì tuyệt vời hơn khi được hưởng thụ chính thành quả của mình gầy dựng

Vũ có thời gian để nhìn lại những sai lầm của công ty mình, truy tìm căn nguyên dẫn tới thất bại. Anh tận dụng tối đa thời gian rảnh để xây dựng lại công ty, tranh thủ tham gia các khóa học về marketing. Anh cố gắng tự kiếm tiền bằng mọi cách, trang trải cuộc sống cá nhân và đôi lúc có thể gửi chút tiền biếu bố mẹ. Thi thoảng chúng tôi gặp anh làm bartender trên phố cổ, làm nhân viên vận chuyển, giao hàng… Hỏi Vũ có mệt không, anh chỉ cười và bảo, anh khong muốn dựa dẫm vào kinh tế gia đình. Anh thấy mình tự chủ, mạnh mẽ hơn, đồng thời cảm thấy cuộc sống rất tuyệt vời và đáng sống. Những viên gạch anh đặt nền móng cho tương lai đều bắt đầu bằng chính đôi tay và sự nỗ lực của chính anh.

Bạn hoàn toàn có quyền tự hào về những giọt mồ hôi, nước mắt của mình. Những đồng tiền chân chính ấy kiếm ra, mới thực sự đáng quý biết bao nhiêu.

4. Không gì có thể thay thế được gia đình

Vũ chia sẻ, chỉ vì tiền không còn không có nghĩa là tình yêu cũng biến mất. Thực tế, Vũ có thể vui lòng đánh đổi hết tất cả mọi thứ trên đời vì gia đình của mình. Sau biến cố, anh nhận ra, khi cả thế giới bỏ rơi mình, thì vẫn còn đó, một tổ ấm, có bố mẹ, người thân… là luôn bao bọc, thương yêu anh vô điều kiện, bất chấp hoàn cảnh có khó khăn, túng quẫn đến đâu. Ý thức được điều đó, Vũ càng quyết tâm cùng gia đình chống đỡ cơn hoạn nạn, vượt qua tao đoạn trước mắt.

Gia đình là nơi bạn có thể tạm gác lại những mệt mỏi, lo âu và toan tính để ngả lưng ngủ một giấc thật sâu. Gia đình luôn có tình yêu ngập tràn hơn bất cứ nơi nào trên thế giới này. Dù ở đâu hay làm gì, gia đình cũng là những người sẽ luôn dõi theo, ủng hộ và ở bên cạnh bạn, cùng bạn theo đuổi những ước mơ.

5. Tài sản lớn nhất của bạn chính là bản thân bạn

Bạn cần phải tin tưởng vào bản thân mình trước khi muốn làm bất cứ một việc gì. Và dù có ra sao đi nữa, giá trị của bản thân bạn là thứ bạn không bao giờ được phép đánh đổi.

6. Tham vọng là thứ gây nghiện

Khi gia đình bạn không còn khá giả như trước, bạn nhận ra rằng tương lai trước mắt đều phụ thuộc vào bản thân mình và bạn có trách nhiệm cho sự thành công của cuộc đời mình.

Loading…

Việc đang là ông chủ, trở thành một kẻ trắng tay và bắt đầu làm lại từ đầu thực sự là cơn ác mộng, là cú tát tai trời giáng dành cho những người như Vũ. Nhưng, anh không ngừng nỗ lực để thay đổi hoàn cảnh hiện tại. Anh khát khao làm giàu, khát khao đạt được thành tựu nên anh chấp nhận những công việc cấp thấp, miễn kiếm được tiền, có vốn để tìm kiếm một vị trí cao hơn.

Thử thách và sự nghèo khó dường như đã châm trong lòng họ một ngọn lửa tham vọng lúc nào không biết. Vũ, hay bất cứ ai, ham muốn sự thành công đừng bao giờ quên một chân lý: Tuyệt đối không dẫm đạp lên người khác hoặc đánh đổi lương tâm của mình để đạt được những gì mình muốn.

7. Cần phải trở nên cứng cỏi, nhất định phải mạnh mẽ

Hãy giữ mức độ tổn thương trong tầm kiểm soát. Bạn phải chuẩn bị cho mọi thứ, kể cả điều tồi tệ nhất. Bạn không phải trở nên chai lì sắt đá nhưng sẽ cố gắng để bảo vệ mình và những người mình yêu thương khỏi những tổn thương, càng nhiều càng tốt.

8. Đừng bao giờ từ bỏ hi vọng

Dù bạn có cứng cỏi và mạnh mẽ thế nào đi nữa cũng đừng bao giờ từ bỏ những hy vọng của mình. Nếu không có hy vọng, bạn biết sẽ phải theo đuổi thứ gì? Hy vọng giúp cho bạn luôn ngẩng cao đầu và hướng về phía trước. Hãy luôn nâng niu và gìn giữ những hy vọng vì đôi lúc, chúng là tất cả những gì bạn có.

9. Sư thương hại ư? Bạn trông chờ gì vào nó!

Vũ nói, anh không thấy mình đáng thương với những bất hạnh mà bản thân gặp phải, ngược lại anh luôn cảm thấy đó là một trong những điều tốt đẹp đã xảy ra. Và hơn bao giờ hết, anh không bao giờ muốn ai cảm thấy thương hại anh. Anh chỉ hy vọng rằng qua những chia sẻ về suy nghĩ và cảm xúc của mình, những người mà đã từng trải qua những chuyện như anh có thể tìm thấy sự đồng cảm và sẻ chia.

Đang chao đảo nơi miệng vực, chính sự thương hại là cú đạp chân vào những người đang đứng giữa lằn ranh sống – chết. Khi mất đi lòng tự trọng và tự tôn, bạn trở thành vô nghĩa.

10. Một món đồ đơn giản chỉ là một món đồ, đừng suy diễn hay thổi phồng nó lên

Loading…

Nhưng nếu bạn có phong cách, bạn sẽ có thể làm cho chúng trở nên đáng giá hơn gấp trăm lần. Tiền có thể mua được những thứ vật chất nhưng phong cách là thứ vô giá.

11. Hiểu thấm thía giá trị của đồng tiền

Từng khánh kiệt, tới vài chục trong túi cũng phải nhằn mò vét cố. Bởi thế, sống rất tiết kiệm và quản lí tài chính của mình chặt chẽ là kỹ năng đáng giá Vũ học được sau thất bại. Vũ mang cơm đi làm thay vì ăn trưa đắt tiền ngoài hàng, chẳng bao giờ xài hàng hiệu đắt đỏ hoặc mua sắm không kiểm soát. Anh bảo, anh thích dành dụm tiền cho những thứ lớn lao hơn và luôn tìm cách để sử dụng đồng tiền của mình một cách hiệu quả nhất.

12. Đừng ôm khư khư mọi thứ vì chẳng có gì có thể tồn tại vĩnh viễn

Đơn giản thôi, không gì là mãi mãi – kể cả sự giàu có, tài sản vật chất cho đến tình bạn, tình yêu… Bạn cần phải luôn sẵn sàng để buông tay khi đã đến lúc cho dù điều đó là rất khó và khiến bạn rất đau.

13. Tự hào về thành quả của mình chẳng có gì là sai

‘Khi trong nhà tôi đến quả trứng gà cũng phải chắt chiu mới mua được thì mẹ đã nói với tôi rằng: “Khi ngã xuống nước, một là con chìm, hai là phải cố hết sức để bơi vào bờ”. Từ sau đó, mọi việc tôi làm tôi đều nỗ lực hết mình và tôi dần đạt được thành quả. Tôi trở nên ham muốn sự thành công hơn bao giờ hết và không gì có thể ngăn được tôi hoàn thành mục tiêu của mình. Tôi luôn tự hào vì mình đã có thể đứng vững và vượt qua được những thử thách từng gặp phải’, Vũ trải lòng.

Đúng thế, kinh qua cơn bão tố, bạn mới hiểu đầy đủ giá trị hiện sinh. Khi ở đỉnh cao đừng quên những ngày gian khó, những thời điểm phải đổ mồ hôi, trầy da tróc vảy trước kia; và khi đang ở tận cùng hố sâu, xin hãy giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết, lòng đam mê, khát vọng vươn lên. Chỉ có như thế, tận hưởng quả lành mới ngọt ngào và đủ đầy dư vị thấm thía.

(Suy ngẫm – mnmcn)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by iphongthuy.net DMCA.com Protection Status