Chuyển tới nội dung

3 bài kiểm tra sức khỏe tại nhà chỉ mất vài phút có thể dự đoán được cơn đột quỵ, tuổi thọ

  • bởi

Bạn nên làm 3 bài kiểm tra đơn giản tại nhà để biết về nguy cơ bắc bệnh tim mạch, cơn đột quỵ, tử vong và những tiềm ẩn bệnh tất khác trong cơ thể.

Các nhà khoa học nói rằng chỉ cần nhìn vào những thói quen hàng ngày của một người, họ có thể dự đoán sức khỏe của người đó, chính xác như các xét nghiệm máu hay chụp cộng hưởng từ.

Do đó, bạn cũng có thể “học lỏm” cách chẩn đoán bệnh này bằng cách tự kiểm tra sức khỏe với 3 động tác cơ bản dưới đây.

Nếu kết quả không khả quan và bạn có chút lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn đầy đủ, có thể thay đổi lối sống hoặc được điều trị.

1. Bạn có thể ngồi và chạm tay vào ngón chân mình?

Ngồi trên sàn, lưng và đầu dựa thẳng vào một bức tường. Sau đó, cúi gập người và hãy cố gắng vươn những ngón tay về phía trước để chạm vào các đầu ngón chân.

Nếu khoảng cách giữa ngón tay và ngón chân còn tương đối xa, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc vấn đề tim mạch trong tương lai.

Chỉ bằng thử nghiệm đơn giản này, các nhà khoa học tại Đại học North Texas, Mỹ đã nhận ra sự linh hoạt của cơ thể bạn có thể phản ánh đúng với sự linh hoạt của các động mạch.

Ngược lại, những người không dẻo dai, tức là không thể chạm tay vào ngón chân, chứng tỏ các động mạch cứng và kém đàn hồi hơn những người khác. Điều này khiến cho máu không thể lưu thông một cách hiệu quả.

Cứng động mạch xảy ra có thể là do các thói quen không lành mạnh như hút thuốc, lười vận động…, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu. Những người trong tình trạng này có nguy cơ cao gặp phải một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

2. Bạn có thể đứng thăng bằng trên một chân trong bao lâu?

Mở mắt và đứng bằng một chân, rồi bắt đầu đếm nhẩm. Hãy giữ thăng bằng trong khoảng 60 giây. Nếu chỉ sau 20 giây, cơ thể bắt đầu lung lay, rất có thể bạn sớm gặp phải vấn đề về não trong tương lai.

Theo một nghiên cứu đến từ các nhà khoa học Nhật Bản, 30% người lớn tuổi không thể giữ thăng bằng trên một chân trong thời gian ngắn có những xuất huyết nhỏ trong não.

Những vết máu nhỏ bị rò rỉ trong não chỉ có thể được phát hiện bằng chụp cộng hưởng từ MRI và đây được xem là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh đột quỵ và bệnh mất trí nhớ.

Không chỉ cảnh báo về triệu chứng xuất huyết não, những người không thể giữ thăng bằng trên một chân cũng có vấn đề về trí nhớ, khả năng đưa ra quyết định.

3. Bạn có thể đứng dậy khi đang ngồi ghế?

Bài kiểm tra cuối cùng là hãy ngồi xuống ghế và đứng dậy liên tiếp trong 10 mà không cần hỗ trợ như tay chạm hay vịn vào thành ghế. Bạn hãy xem mình làm mất bao nhiêu thời gian.

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy những người có thể hoàn thành động tác này trong ít hơn 21 giây có tuổi thọ cao hơn những người tốn nhiều thời gian hơn.

Đây là bài tập xác định sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp của chân và thể lực phần thân dưới và rất tốt cho hệ tim mạch.

Các nhà khoa học cho rằng mức độ hiệu quả trong việc bạn hoàn thành bài tập này có thể dự đoán được sự hiện diện tiềm ẩn của bệnh tật trong cơ thể, ngay cả khi các triệu chứng chưa xuất hiện.

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by niemphat.vn DMCA.com Protection Status