Chuyển tới nội dung

Cháy bát hương có thực sự là điều đáng lo

  • bởi

Để tránh hiện tượng cháy bát hương bạn nên dọn dẹp bàn thờ thường xuyên và mỗi khi thắp hương và thấy hiện tượng cháy bát hương thì chớ vội lo lắng hãy tìm cách để đám cháy nhỏ này không bị lan rộng.

Ý nghĩa của việc thắp hương

 Việc thắp hương trở thành một tập quán và thói quen của người dân Việt Nam. Đây không là điều mê tín dị đoan, mà đây chính là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc. Thắp hương như là một thông điệp, lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, trời đất, đức phật. Hơn nữa, khói hương còn làm cho ngôi nhà thêm ấm cúng và lòng của con người được thanh thản hơn khi thắp những nén hương.
Bát hương bốc cháy là hiện tượng vẫn thi thoảng xảy ra nhưng mọi người vẫn thường băn khoăn không hiểu ý nghĩa nó là gì khi gặp phải hiện tượng này và đó là nguyên nhân khiến nhiều người lo lắng.

Hai luồng suy nghĩ khi gặp phải hiện tượng cháy bát hương

Hiện tượng bát hương bốc cháy sẽ có những quan niệm khác nhau tùy vào yếu tố tâm linh của mỗi người. Chẳng hạn như sẽ có người rất thản nhiên và không hề suy nghĩ gì cả. Nhưng ngược lại sẽ có người rất lo sợ và hoang mang khi gặp hiện tượng bát hương bốc cháy.

Suy nghĩ thông thường

Nếu không quá duy tâm thì việc bát hương bốc cháy có thể giải thích là do bạn thắp hương nhưng chưa dập hết lửa hoặc tàn hương quá bén rụng xuống phần chân bên dưới lâu ngày đã quá khô dễ bén lửa nên dẫn tới bốc cháy, hoặc do thời tiết quá hanh khô lại gặp gió dẫn tới hiện tượng bát hương đột nhiên bốc cháy.

Có khi là do việc đốt lửa châm hương, vẫn để hương cháy mà không dập tắt đi hoặc cũng có thể do việc thắp hương quá nhiều khiến các que hương cháy từ que này sang que khác và lan rộng ra khiến ngọn lửa lan rộng nên tạo thành hiện tượng cháy bát hương.

Ngoài ra, người Việt thường có lệ là bát hương trên bàn thờ để đầy tăm hương, có khi cả năm mới thay một lần vào dịp Tết, vì sợ bất kính với ông bà. Nhà có người mới mất người ta đến viếng và đốt hương nhiều nên tăm hương cắm đầy bát.

Hương lại là một loại rất nhạy với lửa, loại hương người ta đi viếng tang là loại hương bổi, trong lúc cắm hương lên bát, bột hương chưa cháy rơi và tụ lại ở bát, trong khi cắm hương vô ý cắm các thân hương va chạm nhau, cháy từ cây này sang cây kia làm hương đổ xuống cháy lém vào tăm và bột hương, rồi cháy bùng lên.

Vì thế, hãy thường xuyên dọn dẹp, lau chùi bàn thờ xung quanh bát hương sạch sẽ, nhưng không nên lau hết tàn hương uốn cong xung quanh miệng bát hương. Vì theo tâm linh cho rằng, chân hương được uốn cong bát hương thì gia chủ đang có lộc.
 Khi thắp hương, bạn không được để hương còn lửa mà thắp lên bình, hãy lấy tay phẩy nhẹ cho lửa hương tắt, lưu ý không được lấy mồm thổi vì như vậy là có tội, sau đó mới thắp lên bát hương.
 Nếu bát hương cháy âm ỉ, cách hóa giải là hãy lấy một ít chân hương rải tro hương trước cửa nhà. Phần tro còn lại thì đem rải đằng sau nhà. Sau đó, mua đồ về thắp hương để hóa giải.

Suy nghĩ theo hướng tâm linh

 Ở phương Đông chúng ta, vấn đề tâm linh vẫn luôn rất quan trọng với hầu hết tất cả mọi người để cầu cúng điềm may mắn đến với gia chủ. Chính vì thế, khi bát hương đột nhiên bốc cháy thì đó cũng là vấn đề chúng ta cần phải lưu tâm vì bát hương được cho là một vật rất linh thiêng.

Khi cháy bát hương thần tài, tổ tiên hay bát hương thổ công thì đó là điềm báo sắp có chuyện gì đó sắp xảy ra với gia chủ. Nếu bát hương hóa nhanh, cháy đùng đùng với lửa lớn thì đó là điềm báo tốt lành, nhà bạn sắp có lộc, làm ăn thuận lợi.

– Bát hương hóa âm là hiện tượng cháy âm ỉ dưới chân nhang bát hương không cháy thành lửa. Bát hương hóa âm cháy âm ỉ dưới bát hương như vậy sẽ mang đến điều xấu, điềm báo không lành cho gia đình như mâu thuẫn gia đình, bị mất tiền, lừa lọc, cho vay nhưng không đòi lại, gặp khó khăn trong làm ăn hoặc mồ mả động…

 – Nếu như bát hương cháy chủ yếu ở phần trên và cháy với ngọn lửa lớn thì đó được gọi là cháy hóa dương. Bát hương cháy hóa dương mang điềm báo tốt cho gia chủ, thường là sự may mắn, hạnh phúc, làm ăn phát đạt…
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by findzon.com DMCA.com Protection Status