Chuyển tới nội dung

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Dừng Uống Các Đồ Uống Chứa Soda

  • bởi

Khi bạn cảm thấy khó chịu nếu không ăn hay uống thứ gì đó vòng chỉ một vài ngày, bạn đã chính thức bị nghiện. Bạn thậm chí còn có thể cảm thấy cáu kỉnh, buồn chán và không có tinh thần làm việc. Những triệu chứng này là cách cơ thể muốn nói rằng bạn đang có một sự phụ thuộc không lành mạnh đối với một số loại thực phẩm nhất định.

Từ “nghiện” có thể gợi ra hình ảnh những người hít thuốc, say rượu hay hút từ điếu thuốc này đến điếu thuốc khác. Tuy nhiên, nghiện không chỉ giới hạn ở những chất này.

Soda – hay còn gọi là nước ngọt, đồ uống có gas và đồ uống có đường – là một trong những chất gây nghiện nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Cho đến năm 2002, trung bình một người Mỹ uống khoảng 57 lít soda mỗi năm. Đây là hàm lượng tiêu thụ đường đáng báo động. Những thống kê đáng kinh ngạc này đã được thực hiện hơn một thập kỉ, tuy nhiên tình trạng nghiện vẫn còn rất phổ biến.

Hầu hết mọi người không quan tâm đến tác hại của soda vì họ hoặc là quá nghiện với vị ngọt của nó mà không muốn từ bỏ, hoặc là họ không ý thức được những tác hại khủng khiếp của nó.

Cũng giống như việc bỏ thuốc lá mang lại rất nhiều những lợi ích sức khỏe, từ bỏ thói quen uống soda cũng tạo nên những điều kì diệu đối với cơ thể của bạn.

1. Giảm Cân

Một chai nước ngọt chứa khoảng 44 gram đường. Khi uống nước ngọt thường xuyên, cơ thể lưu trữ lượng đường dư thừa dưới dạng mỡ. Hơn nữa, nước ngọt chứa một chất làm ngọt nhân tạo (fructose) mà không được tiêu hóa như loại đường thông thường (glucose).

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 của Hiệp hội Y khoa Mỹ, tuyến dưới đồi (hypothalamus) của những người có thói quen tiêu thụ đường glucose thay vì fluctose bị suy giảm chức năng một cách nghiêm trọng.

Thêm nữa, một tóm tắt được công bố bởi Trung tâm Y tế công cộng California và Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Y tế UCLA vào năm 2009, người lớn tiêu thụ một hoặc nhiều hơn một cốc soda mỗi ngày sẽ có nguy cơ tăng cân là 27% và trở nên béo phì hơn so với những người không uống nước ngọt.

Do đó, loại bỏ nước ngọt ra khỏi thực đơn có thể giúp bạn giảm cân cũng như hỗ trợ đắc lực nỗ lực ăn kiêng của bạn.

2. Giảm Huyết Áp

Chúng ta đều đã nghe nói về sự nguy hiểm của việc tăng huyết áp. Nó là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch.

Huyết áp cao làm tim hoạt động quá tải theo thời gian, dần dần làm suy yếu cơ tim. Nó làm bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim và tim ngừng đập cao hơn.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trong Hypertension cho thấy rằng sự tiêu thụ nước ngọt thường xuyên có liên quan trực tiếp và đáng kể tới huyết áp cao, huyết áp sẽ tăng cùng với lượng tiêu thụ nước ngọt.

Do đó, cắt giảm lượng sử dụng nước ngọt và cuối cùng dừng hẳn có thể mang lại một sự cải thiện đáng kể đối với huyết áp và bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim.

3. Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 trên tạp chí Y học Anh, tăng lượng sử dụng các loại đồ uống chứa đường như soda sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh tiểu đường và sử dụng nước ngọt quá nhiều sẽ gây ra sự tăng cân không kiểm soát được.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Y khoa Mỹ vào năm 2004, những người tăng lượng tiêu thụ soda từ 1 cốc mỗi tuần lên 1 hay nhiều hơn 1 cốc mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 năm sẽ tăng cân cũng như tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ.

Ngược lại, những người thay đổi thói quen và giảm lượng tiêu thụ soda được ghi nhận là sẽ tăng cân ít hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường làm phá hủy mạch máu chạy qua tim, não và chân. Nó còn gây ra đột quỵ não và một số bệnh khác như rối loạn gan và chân.

4. Tăng Cường Sức Khỏe Xương

“Mật độ xương” biểu thị lượng chất khoảng trong xương của bạn. Lượng chất khoáng càng nhiều thì xương của bạn càng khỏe mạnh.

Những người bị loãng xương hoặc gãy xương thường có mật độ xương thấp hơn. Uống nước ngọt thường xuyên làm cạn kiệt hàm lượng khoáng chất có trong xương theo thời gian.

Một số nghiên cứu đã nhấn mạnh vai trò phá hủy khủng khiếp của đồ uống soda trong việc làm suy yếu xương ở phụ nữ.

Theo những nghiên cứu được công bố trên Archives of Pediatrics and Adolescent Medicine vào năm 2000, đối với những cô gái hoạt động thể chất thường xuyên, việc uống đồ uống soda có liên quan mật thiết đến nguy cơ cao bị gãy xương.

Tuổi vị thành niên là giai đoạn khi hàm lượng chất khoáng trong xương cao nhất được sản sinh. Những người trẻ uống quá nhiều soda trong khoảng thời gian này và giảm lượng tiêu thụ các loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng như sữa sẽ có nguy cơ loãng xương rất cao trong tương lai.

5. Giảm Axit Uric

Axit uric là một chất hóa học được sản sinh trong quá trình tiêu hóa. Một cơ thể khỏe mạnh quy định việc sản sinh axit uric.

Sự tiêu thụ quá nhiều soda có thể làm tăng lượng tiêu thụ axit uric đến một mức độ bất thường và dẫn tới bệnh gút. Gút là một dạng viêm khớp thường xảy ra ở bàn chân.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh vào năm 2008, trong số 46.393 đàn ông đã được theo dõi trong 12 năm, có 755 người mắc bệnh gút và được ghi nhận là thường xuyên uống nước ngọt. Lượng fructose có trong nước ép trái cây và các thực phẩm giàu fructose cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Tương tự như vậy, trong số 78.906 phụ nữ được theo dõi trong vòng 22 năm, 778 phụ nữ sản sinh quá nhiều axit uric và mắc bệnh gút do do uống quá nhiều soda, theo nghiên cứu bởi Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Giảm tiêu thụ nước ngọt giúp điều chỉnh nồng độ axit uric trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

6. Tăng Cường Chức Năng Của Thận

Uống soda quá nhiều và thường xuyên có thể gây ra viêm nhiễm thận nghiêm trọng trong một khoảng thời gian dài và cuối cũng sẽ phá hủy thận.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 của Hiệp hội Thận Mỹ, uống 2 hay nhiều hơn 2 cốc soda mỗi ngày làm tăng đáng kể nguy cơ tổn hại đến thận và làm ức chế đến chức năng của nó.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu vào năm 2013 cũng trên tạp chí đó, những người uống quá nhiều soda thường xuyên có nguy cơ cao phát triển sỏi thận.

Khi lọc máu, thận đóng một vai trò quan trọng giúp cho cơ thể tránh khỏi nhiều bệnh tật và khỏe mạnh.

VÌ vậy, việc loại bỏ soda khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp tăng cường sức khỏe của thận, bảo vệ nó khỏi bị hư hại và giữ cho thận cũng như các cơ quan khác của bạn, hoạt động trơn tru.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by wpvina.com DMCA.com Protection Status