Chuyển tới nội dung

Một người cha tốt còn giá trị hơn cả 100 người thầy

  • bởi

Từ trước tới nay, nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ không phải là nhà trường mà chính là gia đình. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy, trí thông minh của một đứa trẻ phụ thuộc phần lớn vào mối quan hệ và mối liên kết với bố, chứ không phải là ở cả bố lẫn mẹ.

Trí tuệ của trẻ

(Ảnh minh họa, Qua: Bethongminh)

Nhà tâm lý học Michael Minney cho biết, chỉ số IQ của trẻ có người bố dành ít nhất 2 giờ đồng hồ mỗi ngày để chơi cùng chúng cao hơn so với trẻ em có ít nhất 6 giờ mỗi tuần. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ảnh hưởng của bố đối với con gái lớn hơn đối với con trai, và những cô gái gần gũi với bố của họ có khuynh hướng nổi trội trong toán học.

Sức khoẻ thể chất và tinh thần của trẻ

Từ một cuộc khảo sát ở Hoa Kỳ, người ta đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thiếu tình thương cha đã có những dấu hiệu lo lắng, ăn mất ngon, trầm cảm và dễ bị kích động. Tất cả đều là các hành vi dẫn đến sự phát triển của “hội chứng thiếu tình yêu của người bố”.

Đối với trẻ em bị hội chứng này từ khi còn rất nhỏ, tỷ lệ bỏ học là gấp đôi, tỷ lệ tội phạm cũng cao gấp đôi, và cơ hội để một người phụ nữ trẻ trở thành một bà mẹ đơn thân cao gấp 3 lần trẻ bình thường. Trong một gia đình không có bố, sự thay đổi tâm trạng của trẻ thường có chiều hướng căng thẳng hơn, và vì thế đứa trẻ lớn lên trở nên bốc đồng, thể hiện thái độ chống lại xã hội, thiếu tự chủ và có những đặc điểm khác của một thái độ cực đoan về nhân cách.

Thành tích của trẻ

(Nguồn: shutterstock)

Các nghiên cứu tâm lý cho thấy rằng thành tích của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất lớn bởi mối quan hệ bố-con. Trong trường hợp mối quan hệ này không tốt, kết quả học tập của một đứa trẻ trong trường học là kém, cũng như không xử lý tốt các mối quan hệ giữa người với người, lòng tự trọng thấp và thường hay xung đột với người khác.

Sự phát triển của trẻ

Khi một đứa trẻ bắt đầu học cách bò, trèo và chạy, người bố phải có sự tương tác nhiều hơn với trẻ. Khi một người bố có nhiều thời gian hơn để tham gia vào các trò chơi của con trẻ, kể chuyện và tham giá các hoạt động ngoài trời khác, sự phát triển của trẻ sẽ tốt hơn. Như một ngạn ngữ của người Trung Quốc cổ: “Nuôi dưỡng một đứa trẻ mà không đi kèm giáo dục là lỗi của người bố.”

Là một người bố, bạn đã chứng kiến những giọt nước mắt đầu tiên, nụ cười đầu tiên và bước đi đầu tiên của con bạn? Trong mỗi giai đoạn phát triển của con bạn, bạn có chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm với chúng không?

  • (Vạn Điều Hay)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by nguyenvanhieu.vn DMCA.com Protection Status