Chuyển tới nội dung

8 câu đừng nói ra để tránh làm mất phúc khí, mang xui rủi vận vào thân

  • bởi
Có những điều bạn tuyệt đối đừng nên nói ra vì đó là những điềm gỡ, nói ra sẽ làm ảnh hưởng đến phúc khí, mang xui rủi vận vào bản thân.
Vô trách nhiệm

Đây là câu nói có tính sát thương rất lớn đối với người nghe. Nhất là những ai đã từng được nghe bố mẹ, họ hàng mắng câu này sẽ cảm thấy tổn thương đến thế nào. Vì thế, không nên tùy tiện dùng từ này để tránh những tác hại không mong muốn, thậm chí gây ảnh hưởng đến tinh thần người khác.

Xấu xa

Xấu xa là từ để chỉ những hành động sai trái, hoặc tính cách khó chịu của một người nào đó. Tuy nhiên không nên ám chỉ từ này, thay vào đó bạn nên tìm những từ ngữ phù hợp hơn, chính xác hơn mà có thể khiến người nghe nhận ra sai lầm của mình mà không cảm thấy khó chịu.

Vô dụng

Đại đa số nhân viên nghe thấy từ này đều cảm thấy có chút sợ hãi nhưng đây là từ các ông chủ thường thích dùng nhất. Mặc dù có thể ý của họ thường là muốn nhân viên nỗ lực hơn nữa do họ không đạt tới sự kỳ vọng của ông ta, nhưng trên thực tế, những lời nói này chỉ mang lại hiệu quả ngược lại.

Thực tế, không có ai trên đời này là vô dụng cả, bằng cách này hay cách khác, họ vẫn có sở trường nào đó của mình, chỉ là chưa phát hiện ra thế mạnh của mình mà thôi.

Trở ngại

“Bạn gây trở ngại cho công việc của tôi rồi đó.” Cách nói này cũng làm tổn thương rất lớn tới lòng tự trọng của người khác, sẽ làm cho đối phương tự cảm thấy mình trở nên vô dụng. Nếu bạn không có ý đó, hãy thay đổi cách nói khác.

Thất vọng

Khi nghe người khác nói thất vọng về mình, chắc hẳn bạn cảm thấy tồi tệ vô cùng, chính vì thế, nên cảnh giác với lời nói của mình, đừng nói những lời này tùy tiện đối với người khác.

Nực cười

Nếu nói ý tưởng hoặc ý kiến của một người nào đó rất nực cười, chính là đang nói : “ý tưởng của bạn thật là nát quá, thậm trí cũng không cần xem xét nữa.” Như vậy sẽ làm cho đối phương cảm thấy ngượng ngùng, không biết bước tiếp theo sẽ phải hành xử ra sao.

Không cần

Câu nói này sẽ khiến cho người quan tâm thật sự đến bạn cảm thấy đau lòng.

Quái vật

Nói một người nào đó là “quái vật” thì ý của bạn chính là: bạn là người bình thường, còn người kia họ là quái vật. Trên thực tế, trong một tình huống hoặc hoàn cảnh nào đó, chúng ta đều có thể bị coi là “quái vật” bởi những hành xử không được ổn lắm của mình.

Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải ngẫm nghĩ thật nhiều. Lời không tốt không nên nói, ngoài những câu ở trên, cũng không bao giờ được nói những lời này:

Lời chán nản, thối chí

Những lời chán nản, thối chí không được phép tùy tiện nói ra. Bản thân không cổ vũ chí hướng của mình, trái lại còn nói ra những lời thoái chí thì đương nhiên sẽ rơi vào vực sâu sa đọa.

Lời tức giận

Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

Lời oán trách

Khi không hài lòng về người khác, người ta thường dễ dàng nói ra những lời oán than, giận dỗi. Những lời này sẽ gây ra những điều vô cùng khó chịu, mỏi mệt với người khác.

Lời nói tổn thương

Có người lỗ mãng nói năng tùy tiện, không hiết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”. Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

Lời bí mật

Những chuyện bí mật, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung.

Cho dù bạn có nói ra hết chuyện riêng của người khác mà họ không phản kháng lại thì tính xấu của bạn cũng đã lộ ra rồi, sau này bạn sẽ khó mà có được hậu phúc nữa.

Trước khi nói ra những chuyện bí mật, bạn phải nghĩ đến những hậu quả xấu có khả năng xảy ra, hiểu rõ tính nghiêm trọng của nó thì sẽ không dám tùy tiện ăn nói lung tung.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by thuyetphap.net DMCA.com Protection Status