Chuyển tới nội dung

Muốn sống hạnh phúc với mọi người, bạn chỉ cần làm ngay điều này

  • bởi

Làm được những điều này, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc, suôn sẻ hơn rất nhiều.

“Yêu chính bản thân mình là điều bắt đầu cho cuộc sống lãng mạn”

Nhóm nhạc SMAP của Nhật có một ca khúc nổi tiếng mang tên Bông hoa duy nhất trên thế giới này “Và chúng ta đều là những bông hoa duy nhất trên thế giới này, mỗi người đều mang trong mình một hạt giống khác biệt. Bạn cần nỗ lực hết mình để bông hoa ấy hé nở…bạn không cần phải là No.1, bạn chỉ cần là chính con người khác biệt của bạn, Only one.”

Mọi người chỉ thường chăm chăm so sánh bản thân với người khác thay vì trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Những người dễ thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực cũng chính là những người biết chấp nhận cuộc sống của bản thân, biết yêu lấy điểm mạnh và cả điểm yếu của riêng mình.

Khi so sánh bản thân với người khác, chúng ta không chỉ thấy “khoảng cách” giữa mọi người mà còn thấy ”sự khác biệt” tốt đẹp hơn mà mình không thể đạt được. Khi một người đánh giá thấp bản thân, anh ta sẽ chỉ giày vò chính mình bởi sự tự ti, chán ghét và luôn nhìn mọi điều theo hướng tiêu cực.

Muon song hanh phuc voi moi nguoi, ban chi can lam ngay dieu nay
Ảnh minh họa. 

Cũng nhiều khi chính bạn có sự so sánh thật vô lý, lấy điểm mạnh của người khác “đặt cạnh” điểm yếu của bản thân, rồi tự giam mình trong một “căn phòng” chật chội của sự mặc cảm. Nếu bạn đang chìm trong những ngày tháng luôn tự phóng đại mặt kém và đánh giá thấp những mặt tốt của chính mình thì sao bạn không thử nhớ lại những lời khen ngợi của mọi người dành cho bạn từ trước đến nay?

Chúng ta ai cũng đã từng được khen ngợi, những lời khen ngợi mà mọi người dành cho bạn chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra “điểm sáng” trong tính cách, con người mình mà bấy lâu nay bạn vẫn lãng quên.

Quá hoàn hảo đôi khi lại không thể tạo ra sự hấp dẫn, hãy khoan dung với chính mình

Konosuke Matsushita, nhà sáng lập công ty Matsushita Electric Industrial (nay là Panasonic), người được mệnh danh là ông tổ của ngành kinh doanh Nhật Bản, đã nói như sau: “Tôi cho rằng ta không thể chỉ vui với sở trường, buồn vì sở đoản của bản thân mà điều quan trọng là phải để tâm trạng thoải mái, cố gắng phát huy hết con người mình.”

Chúng ta luôn dễ bị cuốn theo những cảm xúc tiêu cực khi nhìn thấy hoặc quá chú ý đến sai sót của mình, nhưng bạn sẽ không thể đạt năng suất tốt nhất hay làm bất cứ việc gì mang lại hiệu quả đáng mong đợi nếu bạn không có một tâm lý thoải mái.

Dẹp bỏ tất cả những điều tiêu cực, “bao dung” với chính những sai lầm của mình, không phủ nhận những khuyết điểm của bản thân, chấp nhận nó như một phần làm nên chất riêng của con người mình là những điều chúng ta cần làm. Bởi quá hoàn hảo đôi khi lại không thể tạo ra sự hấp dẫn.

Nhà tâm lý học Linville đã từng xây dựng một lý thuyết gọi là “ Lý thuyết về sự tự phức tạp”. Nói một cách đơn giản, lý thuyết này chỉ ra rằng những người bắt ép bản thân, cứng nhắc thường rất yếu đuối trước những thất bại, ngược lại những người có thể nhìn nhận bản thân trên nhiều phương diện lại rất mạnh mẽ trong những trường hợp tương tự.

Hãy tạm thời bỏ qua tiếng nói muốn thay đổi, cải thiện trong đầu. Thay vào đó, hãy suy nghĩ bao dung rằng “đó cũng là con người mình mà”, bản thân mình được tạo nên từ nhiều yếu tố rất khác biệt và đa dạng.

Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác

Chúng ta luôn có xu hướng thích những người có cùng quan điểm với bản thân và xa lánh những người có cách suy nghĩ khác mình. Tuy nhiên, trong công việc, chính sự kết hợp giữa những người có giá trị quan khác nhau mới có thể tạo ra hiệu quả lớn.

Chúng ta không thể cứ mãi mang theo suy nghĩ “tôi không thích người có cách suy nghĩ không giống tôi”, ”kén cá chọn canh” không phải là một cách cư xử thông minh, khôn khéo khi bạn đang làm việc trong một môi trường mà mọi người đều chạy đua, phấn đấu để đạt được những kết quả, thành tích tốt nhất.

Mỗi người đều là một “bông hoa” đặc biệt, ai cũng muốn được “nở rộ”, thay đổi cách nhìn của bạn đối với người khác biết đâu sẽ khiến bạn học hỏi được những thứ đặc biệt từ người đó.

Đừng bận rộn với sự khó chịu vì người ta khác biệt mình nữa, hãy là những người khác biệt cùng nhau tạo nên kỳ tích. “Nếu bạn giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng thì nhất định bạn cũng sẽ được người khác giúp đỡ lại. Đây chính là một trong những phần thưởng đẹp nhất của đời người”

Không hối hận về những sự kiện tồi tệ trong quá khứ

Để khuyến khích mọi người suy nghĩ tích cực, Rao hi vọng mọi người có thể loại bỏ day dứt về những việc xấu và việc tốt trong quá khứ. Đằm chìm vào những suy nghĩ như “ Giá như ngày trước mình chọn công việc khác” hay “ Sự việc xấu hổ đó vẫn ảm ảnh mình”… chỉ khiến bạn thêm buồn phiền trong công việc hiện tại. Ngược lại, hãy hướng chúng theo hướng tích cực hơn.

Nếu nhớ lại những việc tồi tệ xảy ra 10 năm trước, bạn sẽ nhận thấy chúng giúp bạn rút ra nhiều bài học bổ ích cho sự nghiệp. Ông Rao chia sẻ câu chuyện về một sinh viên cũ của mình. Anh ta bị sa thải nhưng nhận được một khoản trợ cấp tương đối tốt. Sa thải quả thật là một “ thảm họa”.

Tuy nhiên, 6 tháng sau đó, công ty trên đã phá sản, các nhân viên còn lại mất việc và không nhận được một khoản trợ cấp nào. Điều đó cho thấy anh nhân viên cũ kia vẫn còn may mắn hơn nhiều người.

Giúp đỡ mọi người

Giúp đỡ mọi người sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Rao cho biết, ở những tập đoàn lớn của Mỹ, dù phân chia công việc rất rõ ràng nhưng tinh thần công tác, giúp đỡ lẫn nhau luôn được đề cao. Thực tế, cho thấy những người tốt bụng hay giúp đỡ mọi người trong công sở sẽ giúp bạn sống và làm việc hạnh phúc hơn hơn những người lúc nào cũng cố gắng theo tinh thần “ Được hoặc mất” và chỉ nghĩ đến mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by mangketoan.com DMCA.com Protection Status