Chuyển tới nội dung

Muốn thành công hãy ghi nhớ 10 nguyên tắc quan trọng này

  • bởi

Cho dù là ai, muốn vươn đến vị trí nào trong công việc hay cuộc sống, bạn cần phải đặt ra những nguyên tắc riêng cho mình.

Nguyên tắc 1: Cho dù thất bại cũng không được từ bỏ

Khi gặp thất bại, mọi người thường có xu hướng bỏ cuộc, đó là lý do vì sao không ít người phải dừng chân trên con đường đến thành công. Bạn phải luôn học cách đối diện và giải quyết vấn đề, đừng bao giờ lẩn tránh, do dự sẽ khiến bạn sớm nản lòng. Loại bỏ nó mới có thể giúp bạn làm việc tốt hơn, tự tin vào bản thân mình hơn.

Nguyên tắc 2: Thời gian vô cùng quý giá

Hầu hết các vấn đề khó khăn đều lớn lên theo cấp độ tăng dần là do bạn quá lãng phí thời gian và thiếu ý thức kỷ luật. Ví dụ trong một cuộc họp, khi ai đó phải chờ đợi bạn, chắc chắn mọi người sẽ mất kiên nhẫn, lúc này mâu thuẫn sẽ nảy sinh, bất đồng quan điểm, ghen ghét, đố kỵ nhau cũng vì thế mà lớn dần. Không những thế bạn sẽ bị đánh giá là thiếu ý thức, mất đi sự tin tưởng. Vì vậy phải luôn nghiêm khắc với bản thân về mặt thời gian, đừng bao giờ để lỡ điều gì, bất kỳ thứ gì cũng có thể là phương tiện giúp bạn trong công việc.

Nguyên tắc 3: Không được chỉ trích người khác

Abraham từng có câu: “Đừng chỉ trích bất kỳ ai. Vì có thể, chúng ta cũng sẽ hành xử như thế trong những hoàn cảnh tương tự”. Rất ít người biết đặt mình vào vị trí người khác, hầu hết đều tìm cách chì chiết hoặc đổ lỗi. Cách để khích lệ ai đó chính là luôn cho họ cơ hội sửa sai, không cho phép bản thân coi thường ai. Một nhân viên bình thường trong hiện tại có thể sẽ trở thành một lãnh đạo trong tương lai.

Nguyên tắc 4: Cân bằng mọi mặt của cuộc sống

Mọi thứ cần được cân bằng ở mức vừa phải cho dù trong công việc hay cuộc sống. Nếu bạn dùng quá nhiều năng lượng cho một việc, bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt sức lực, làm việc gì cũng không tốt. Hãy cố gắng duy trì mọi thứ ở mức “đủ”, như vậy lúc nào trông bạn cũng tràn đầy năng lượng mà đồng nghiệp phải ngưỡng mộ. Thay vì học hỏi cách sống của người khác, hãy khiến bản thân mình trở thành tấm gương để người khác học tập.

Nguyên tắc 5: Lo lắng và sợ hãi không giải quyết được vấn đề

Trong bất kỳ tình huống nào, tất cả những điều lo ngại đều không giải quyết được gì. Lo lắng, sợ hãi chỉ khiến bản thân bạn mệt mỏi, những người xung quanh cũng bị kéo theo, một khi tinh thần đi xuống, bạn làm việc gì cũng sẽ thất bại. Hãy loại bỏ những cảm xúc tiêu cực cho dù bạn đang trong tình trạng tồi tệ nhất. Chỉ khi bản thân bạn ý thức được điều đó, bạn mới có thể nhanh chóng vực dậy và mạnh mẽ hơn.

Nguyên tắc 6: Giảm thiểu những yếu tố thừa thãi

 Để đạt được thành công, bạn phải luôn đón nhận mọi cơ hội được ban cho. Hãy giảm bớt những điều thừa thãi, làm phiền cuộc sống của bạn. Tất cả mọi thứ bạn học được trong cuộc sống, hãy để tận dụng nó vào trong mọi việc.

Nguyên tắc 7: Sống và làm việc có trách nhiệm

Những người luôn chịu trách nhiệm với việc mình làm, không đổ lỗi, không trốn tránh luôn được người khác tôn trọng.  Nếu muốn đặt chân lên bậc thang dẫn đến thành công, bạn phải biết chịu trách nhiệm. Bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo nếu bạn phát triển thói quen chủ động trong công việc, không biện hộ cho lỗi lầm, biết đón nhận nó để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Một nhà lãnh đạo tốt sẽ luôn có trách nhiệm và biết san sẻ công trạng với người khác.

Nguyên tắc 8: Đừng sống bằng chi phí kiếm sống

Bạn không thể chỉ biết đến cuộc sống nhờ những chi phí bạn kiếm ra mỗi ngày. Ngoài công việc, bạn cần phải chia sẻ cảm xúc với gia đình, bạn bè và những mối quan hệ khác, đó cũng là cách để bạn làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày. Cuộc sống không phải chỉ một khoảnh khắc mà là cả cuộc đời, sống vì bản thân mình và sống vì những người khác chính là giúp bạn tồn tại lâu dài hơn.

Nguyên tắc 9: Nói ít hơn, nghe nhiều hơn, học nhiều hơn

Đừng lảng tránh việc phải học hỏi người khác. Nếu bạn cảm thấy việc phải nhờ ai đó hướng dẫn mình là một việc xấu hổ thì bạn đã lầm. Cho dù xấu hay tốt, hãy để tai bạn được nghe thấy chúng, những lời nói xấu sẽ giúp bạn hiểu bạn sai ở đâu, cần sửa những gì, những lời nói tốt sẽ là động lực giúp bạn làm việc tốt hơn. Bản thân bạn không cần bỏ quá nhiều thời gian vào việc tranh luận, nói ít đi một chút bạn không chỉ giữ được hòa khí mà còn học hoiri được nhiều hơn.

Nguyên tắc 10: Đừng bao giờ phóng đại mọi việc

Nếu mình không làm được, đừng quan trọng hóa mọi thứ, bởi như vậy bạn sẽ gieo rắc hy vọng cho người khác, bạn sẽ khiến bản thân mình trở nên xấu đi. Phải luôn đặt ra nguyên thắc nói được làm được, những gì mình không thể đừng hứa hẹn điều gì.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by thichbanh.com DMCA.com Protection Status