Chuyển tới nội dung

Người có làm nên công danh hưng thịnh chắc chắn có dấu hiệu này

  • bởi

Cố nhân dạy, muốn biết tiền đồ, sự nghiệp và hậu vận sau này của một người có hưng thịnh hay không, chỉ cần đơn giản nhìn vào đại khí của họ là rõ.

Theo cổ nhân, đại khí chính là khí phách của bậc quân tử, khí phách càng cao, nghiệp lớn gây dựng được càng vĩ đại, khiến người đời phải kính. Dù người có sang hay hèn, tầm thước hay nhỏ bé, đều chứa đừng đại khí riêng của mình.

Nguoi co lam nen cong danh hung thinh chac chan co dau hieu nay
Ảnh minh họa. 

Đại khí, không phải ăn to nói lớn, phàm điều gì cũng tỏ ra mạnh mẽ, chuyện gì cũng xen vào, bảo vệ chính kiến bản thân đến cùng. Đại khí đích thực sẽ được biểu hiện qua hành động chuẩn mực, cư xử phải phép, lời nói nhu thuận, biết trước biết sau, kính lão đắc thọ, bao dung với con trẻ. Đại khí, chính là ánh hào quang tỏa ra từ chân tâm của người quân tử. Theo cổ nhân, người quân tử có 3 loại đại khí sau.

Đại khí đầu tiên: Quang minh chính đại, không làm chuyện sai quấy

Người quân tử dáng đi ngay thẳng, hiên ngang bất khuất, luôn ngẩng cao đầu, sống không thẹn với lòng vì không làm chuyện bất nghĩa, nghĩ điều xằng bậy. Người quân tử biết sai, không chạy trốn, không che dấu, không đổ lỗi cho người khác, mà nhìn thẳng vào vấn đề, “dám làm dám nhận”. Quân tử phạm sai lầm hiếm có như nguyệt thực, nhưng nếu sửa sai sẽ khiến mọi người muôn phần kính nể.

Đại khí thứ 2: Sáng mà không chói, thắng không kiêu ngạo

Người quân tử thắng không kiêu, bại không nản, thể hiện bản thân vừa đủ, biết thu giữ ánh hào quang, sáng mà không chói. Đây là đại khí đáng trân trọng nhất của người quân tử, giống như chúa sơn lâm. Dù không khoác lên mình những bộ cánh sặc sỡ, vẫn khiến muôn loại phải nể sợ. Dù không nói nhiều, nhưng chỉ cần gầm lên một tiếng, tất thảy đều phải kiêng nể, im re.

Đại khí thứ 3: Tâm tĩnh tại, bất biến giữa dòng đời vạn biến

Người đại khí cao luôn giữ tâm tĩnh tại, không dao động trước quyền uy, danh vọng, mù quáng chạy theo các bả ở đời. Họ giống như một bậc đại sĩ, an nhiên ngắm nhìn thế sự, nhàn nhã phe phẩy quạt, vuốt râu tự tại mỉm cười. Thế nhưng không phải vì vậy đồng nghĩa họ an phận, bạc nhược. Càng tĩnh tại, họ sẽ càng nhìn rõ những việc người khác không thể thấy và đưa ra những quyết định đột phá, dành được nhiều thành tựu, công danh hưng thịnh. Im lặng chính là đỉnh cao của trí tuệ uyên thâm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by sanphamxachtay.com DMCA.com Protection Status