Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Nếu bạn YÊU một ai đó hãy để cho người ấy cảm thấy TỰ DO, đó mới là tình yêu không VỊ KỈ

  • bởi
Khi yêu nhau, người ta thường quan tâm đến nhau, nhưng đôi khi, sự quan tâm đó khiến đối phương cảm thấy không được thoải mái, cảm giác như mình bị quản lý.

Đó chính là chúng ta đang bỏ tù nhau. Theo lời Phật dạy, yêu nhau phải làm cho nhau cảm thấy tự do, chứ đừng như đang giam lỏng nhau.Không ít người trong chúng ta từng có cách nghĩ, tình yêu chính là sự sở hữu. Khi yêu, các cặp đôi thường giả định “anh là của em, em là của anh” và thậm chí có cả những ca từ của bài hát nói rằng “chúng ta là của nhau, chúng ta thuộc về nhau”…

Lời Phật dạy về tình yêu: Yêu nhau làm cho nhau cảm thấy TỰ DO chứ đừng nhốt nhau vào TÙ.

Vậy là đã rõ, khi yêu ai đó, bạn tìm cách để chiếm hữu người ta, thậm chí có những người đánh đồng tình yêu và sự chiếm hữu đến mức độ nếu như có ai đó yêu mình mà không có sở hữu mình thì hình như là người ta không yêu mình.

Và rồi người ta tự nguyện bỏ tù nhau, bằng cách nào? “Anh đã ăn cơm chưa, đang làm gì đấy”, “em đi đâu đấy, đang ở cạnh ai, khi nào về”… Tức là người ta bỏ tù nhau trong từng lời nói, hành động, và suy nghĩ.

Bạn có biết cách người ta yêu một con chim không? Khi bạn yêu một con chim, có phải bạn sẽ nhốt nó vào lồng, cho nó thật nhiều gạo thóc và nước uống không? Câu trả lời dứt khoát là “Không”. Khi yêu một con chim, bạn phải thả nó bay về với bầu trời tự do, đó mới gọi là một tình yêu không có vị kỷ.

Cho nên, như Hòa thượng Thích Nhất Hạnh có nói một câu rất hay: “Tình yêu của bạn phải làm cho người bạn yêu cảm thấy tự do”.

Nếu bạn yêu ai đó mà bạn không làm cho người đó cảm thấy tự do, tức là bạn đang bỏ tù người ta rồi đó. Bạn bỏ từ người ta, mà lại nói rằng yêu người ta, thì đó là một nhận định sai lầm. Các bạn đã bao giờ vẽ hình trái tim chưa? Và khi hình trái tim quay ngược trở lại, thì nó có hình mũi tên. Cũng vậy, khi mà con tim của bạn nó đảo lộn, nó mất sự thăng bằng, thì dấu hiệu của sự thương đau cũng có mặt.

Cho nên, khi bạn yêu mà bạn để trái tim bạn đảo lộn thì chắc chắn bạn sẽ bị khổ đau trong tình yêu, đó là một điều chắc chắn. Nên khi bạn phát hiện trái tim bạn có dấu hiệu mất thăng bằng, bạn phải tìm cách để mà giữ cho nó được yên ổn.
Tôi đã từng nghe một câu nói rằng: “Cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi bên mình thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do.”

Thật vậy, yêu chưa bao giờ đồng nghĩa với sự trói buộc, thứ gì ở lại với bạn sẽ mãi mãi là của bạn. Nhưng tự do không đồng nghĩa với việc chúng ta muốn làm gì tùy thích mà không quan tâm đến những hậu quả, càng không phải là sự vô trách nhiệm với suy nghĩ “thứ gì là của mình sẽ mãi mãi là của mình” để rồi không vun đắp cho tình yêu, mà tự do ở đây có nghĩa là chúng ta không xem đối phương là sở hữu của đời mình.

Tự do cho người là tự do cho mình


Dân mạng hôm nay đang nóng ran vụ một người đẹp từng tham dự một cuộc thi hoa hậu bị tố “giật chồng”. Khác với những người vợ khác níu kéo, khóc lóc… điều mà nhiều người khâm phục ở cô vợ trẻ bị giật chồng là thái độ mạnh mẽ. Một mặt chị ôn lại những ngày ấm êm, một mặt thừa nhận còn yêu chồng, đồng thời “trao trả tự do” cho anh bằng cách sống ly thân và chờ tòa giải quyết ly hôn. Chị chủ động với cuộc sống của mình, với việc tôn trọng sự tự do của chính mình và chồng.

“Đừng quá yêu ai đó mà tự nhốt mình vào cái lồng cách xa cái gọi là hạnh phúc và tự hủy những cơ hội hạnh phúc khác của bản thân…”, K.T.L., người vợ trẻ ấy chia sẻ trên trang facebook và nhận được nhiều đồng cảm. Khi đã chia tay, tự do cho người cũng là tự do cho mình. Điều đơn giản ấy không phải người trong cuộc nào cũng nhìn ra để có những hành xử như người vợ trẻ nói trên.

Và nếu ai đó còn coi đích đến quan trọng trong cuộc đời là hạnh phúc, chắc hẳn không thể ứng xử thiếu tôn trọng sự tự do của người cũ. Đó chính là nét văn hóa đẹp trong tình yêu, hậu hôn nhân. Đừng viện cớ yêu mà cho mình quyền ngăn cản sự tự do của người khác. Nó chỉ như hắt nốt chút tình nghĩa ngày xưa trong ly nước cạn.

(giadinhtt_com)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Owned by tamdaibi.com DMCA.com Protection Status