Chuyển tới nội dung

Buông bỏ 4 điều này thì con người mới tránh xa mệt mỏi

  • bởi

Buông bỏ tâm tật đố

Tâm đố kỵ, ghen ghét chính là hại cả người mà hại cả mình. Người có tâm này khi sống cùng với người khác mà thấy người khác hơn mình thì lúc nào họ khó chịu. Một số người còn đố kỵ đến mức lúc nào tìm cách gây hại cho người khác.

Mỗi người đều có con đường riêng của mình, không cần phải ghen ghét đố kỵ, cũng đừng ao ước thèm muốn được như họ. Thế giới bao la mà con người thì quá là nhỏ bé. Thế nên hãy cố gắng làm tốt bổn phận của mình.

Buông bỏ những giày vò của quá khứ

Buong bo 4 dieu nay thi con nguoi moi tranh xa met moi

Quá khứ là chuyện đã qua rồi, không thể thay đổi, chỉ có thể chấp nhận. Con thuyền của sinh mệnh cũng chẳng thể chở quá nhiều chấp nhất, chẳng thể chống đỡ quá nhiều. Những thống khổ nơi quá khứ cộng với những ưu phiền trong hiện tài thì đều là những cuộc dày vò tâm linh.

Thế nên một số người khi cần buông thì hãy buông, một số việc cần quên thì hãy quên. Khi có hãy trân quý, khi mất đi thì hãy học cách cảm ơn. Những gì đã qua hãy dần buông tay, hãy học cách giải thoát. Con người cần phải dũng cảm đối diện với những ảo ảnh và sự vô thường của cuộc sống.

Buông bỏ tâm lười biếng

Thời nay nhiều người giàu có thỏa sức mua sắm, coi an nhàn chính là chuyện hưởng thụ đương nhiên. Còn người nghèo khổ thì cũng thường ngưỡng vọng tiền quyền. Trong tâm khó tránh khỏi những bi phẫn, ai ai cũng có truy cầu an nhiên thoải mái.

Nhàn hạ liệu có phải là phúc phận? Nhàn hạ đích thực là phúc phận, nhưng chỉ cần ở trong nhàn hạ mà sinh tâm lười biếng thì chưa hẳn đã là phúc, không coi chừng là họa..

Một người nếu sinh tâm lười biếng thì sẽ muốn trì hoãn mọi việc xung quanh. Công việc mà bị trĩ hoãn thì rất khó để có cái kết quả tốt đẹp. Người lười biếng rồi sẽ có tâm thái ỷ lại, chẳng có ý chí tiến thủ, làm việc. Sau cùng cả hai sẽ mãi mãi thất bại mà thôi.

Buong bo 4 dieu nay thi con nguoi moi tranh xa met moi-Hinh-2

Buông bỏ tâm oán hận

Bầu trời có xanh, có lúc u ám, cuộc đời cũng có lúc thuận cảnh và có khi nghịch cảnh. Gặp mâu thuẫn mà trong tâm coi phiền não thì áp lực sẽ càng gia tăng. Gặp mâu thuẫn mà trong tâm an định thì tự nhiên sẽ áp lực giảm đi một nửa.

Ở trong nghịch cảnh mà oán hận thì cuộc sống này càng khó khăn, khiến người ta vùng vẫy hơn mà thôi. Lòng dạ lơn hơn một phân thì oán hận bớt đi một phần. Làm người hãy cố gắng bao dung, tha thứ cho người khác.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by mangketoan.com DMCA.com Protection Status