Chuyển tới nội dung

Cánh Báo: 7 Loại Cây Cảnh Sau Tuyệt Đối Không Được Trồng Trong Nhà

  • bởi

Trang trí nhà cửa với cây cảnh là xu hướng rất phổ biến hiện nay. Cây cảnh không chỉ  làm đẹp cho nhà cửa, chúng còn giúp thanh lọc không khí, hoặc có thể làm thuốc. Tuy nhiên không phải loại cây nào cũng có thể dùng làm cây cảnh trang trí nhà cửa. Một số loại cây có độc hoặc nguy hiểm đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ và vật nuôi.

Trong khi một số cây gây độc khi nuốt phải, một số có thể gây ra dị ứng nếu chạm vào thân cây hoặc lá hoặc nếu da của bạn tiếp xúc với nhựa cây hoặc nước trái cây.

Bởi hầu hết người bán cây cảnh không hề cảnh báo sự nguy hiểm của các loại cây này, người mua cần phải tự trang bị kiến thức cho mình. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại cây cảnh nguy hiểm nhất đối với các thành viên trong gia đình bạn.

1. Cây Vạn Niên Thanh

Đây là một loại cây có lá lớn và màu sắc đẹp làm tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn. Nhưng trong thực tế, vạn niên thanh có thể gây hại cho trẻ nhỏ và vật nuôi.

Một hợp chất có trong lá, thân và rễ cây tên là Asparagin mang độc tính cao. Nếu nhai hoặc nuốt phải có thể gây ra các triệu chứng bao gồm tê liệt dữ dội, kích ứng miệng, chảy nước dãi quá mức và sưng cục bộ. Trong một số trường hợp còn có thể gây khó thở và khó nuốt.

2. Cây Trúc Đào

Đây là một loài hoa đẹp dùng trồng trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, các bộ phận của cây này đều rất độc hại cho người và vật nuôi. Bởi cây chứa các hợp chất được gọi là glycosides gây các triệu chứng như nhịp tim không đều, tiết nhiều nước bọt, đổ mồ hôi, kích ứng miệng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, và thậm chí tử vong do suy tim.

Ngoài ra mủ trắng đục của cây có thể gây kích ứng cho da. Khi tiếp xúc với cây nên đeo găng tay. Hãy chắc chắn giữ cây xa khỏi tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi. Và không nên đốt cây vì có thể sản sinh ra khói độc.

Đặc biệt loại cây này được khuyến cáo không nên nuôi khi trong nhà có vật nuôi là mèo.

3. Cây Trầu Bà Vàng

Đây là loại cây cảnh trong nhà rất nguy hiểm đối với vật nuôi, đặc biệt là chó và mèo. Thân và lá cây chứa chất tên là oxalat canxi, nếu chó hoặc mèo nhai, nuốt phải sẽ gây ra các triệu chứng như sưng môi, lưỡi, miệng, chảy nước dãi, nôn mửa và biếng ăn. Nặng hơn có thể gây ra khó thở hoặc khó nuốt.

4. Cây Tróc Bạc ( hay còn gọi là cây mũi tên trắng)

Đây là loại cây được trồng phổ biến trong nhà do vẻ đẹp và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết rằng đây là loại cây rất độc, đặc biệt cho trẻ nhỏ và vật nuôi. Nhựa cây tróc bạc chứa độc tính cao, có thể gây kích ứng, sưng và ngứa rát nếu tiếp xúc với da hoặc gây ngứa rát ở miệng, họng và dạ dày nếu nuốt phải. Nếu vật nuôi như chó và mèo nuốt phải nhựa cây này sẽ có biểu hiện chảy nước dãi quá nhiều, sưng miệng và thậm chí là nôn mửa.

Là cây trồng phát triển rất nhanh chóng và lá rụng thường xuyên, bạn phải kiểm tra và loại bỏ lá rụng càng sớm càng tốt.

5. Cây Huệ Hòa Bình

Đây cũng là một loại hoa đẹp và gây độc đối với người. Trong cây có chứa chất  tên là raphites, là chất độc đối với chó mèo.  Nếu nhai hoặc nuốt phải chất này có thể gây ra các triệu chứng bao gồm gãi mặt, đau miệng, chảy nước dãi và ói mửa. Ngoài ra, chất này cũng có thể gây mất nước và khả năng suy thận.

Đối với người, loại cây độc hại này cũng có thể gây ra sưng môi, miệng và lưỡi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và khó nuốt.

6. Cây  Bát Tiên

Loài cây này nếu tiếp xúc với da có thể gây mẩn đỏ, sưng và nổi mụn nước. Nếu nhai và nuốt phải sẽ gây ra các triệu chứng như chảy nước dãi, sưng quanh mắt và miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Bởi trong nhựa trắng của cây có chứa chất Este Diterpene vô cùng độc hại với người và vật nuôi.

7. Cây Môn Đốm (hay cây môn đỏ hay cây môn trắng)

Loài cây này rất độc hại cho chó, mèo, do có chứa thành phần độc hại là Asparagin, được tìm thấy trong lá của cây. Tất cả các bộ phận của cây đều độc, nếu ăn hoặc nuốt phải sẽ gây ra kích ứng miệng, lưỡi và môi, chảy nước dãi quá mức, tiêu chảy, giọng nói khàn khàn, nôn mửa và khó nuốt. Thậm chí có thể gây phồng rộp trong miệng, gây khó khăn trong việc nói và nuốt. Nếu nuốt phải lượng lớn thậm chí có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như hôn mê hoặc tử vong.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by nhacphatgiao.com

DMCA.com Protection Status