Chuyển tới nội dung

Cao nhân chỉ dạy: Đừng thấy cái mình thích là thèm, nó rất nguy hiểm trong cuộc đời!

  • bởi

Một người luôn “thấy cái mình thích là thèm” thì sẽ khó kiềm chế bản thân mình và khó trở thành một người có tu dưỡng.

Người xưa dạy rằng, một người không kiềm chế được bản thân thì tất sẽ gặp nguy hiểm trong cuộc đời!

Trình Hạo (1032-1085) là người Lạc Dương, Hà Nam, tự là Bá Thuần. Ông được tôn là Minh Đạo tiên sinh. Ông là nhà nho nổi tiếng triều đại nhà Tống.

Trình Hạo có người em trai tên là Trình Di. Hai anh em ông được người đời tôn xưng là “Lạc Học” hay Nhị Trình, đời sau truy phong là Lạc Quốc Công, và cũng được thờ ở Khổng Miếu.

Thời trẻ, Trình Hạo vô cùng yêu thích săn thú. Nhưng về sau này, ông phải dành thời gian chuyên tâm vào việc nghiên cứu nên không có thời gian và sức lực để đi săn nữa.

Một lần, người bạn rủ Trình Hạo đi săn, nhưng ông từ chối: “Ta không yêu thích việc săn bắn!”

Người bạn ngạc nhiên nói: “Đừng nói dễ dàng như vậy! Theo tôi thấy thì anh không phải là không yêu thích việc săn bắn mà là đang cố ẩn giấu loại cảm giác yêu thích này mà thôi. Nói không chừng, một ngày nào đó, sở thích này lại “đâm chồi, nảy mầm” lên thì anh sẽ lại đi như trước đây.”

12 năm sau, một lần Trình Hạo trở về nhà sau chuyến công tác, ông nhìn thấy trong mảnh đất hoang dã có một người đang săn thú. Ông nhất thời nhớ lại sở thích đi săn của mình mà thèm được “động tay”.

Bỗng nhiên, ông nhớ tới lời nói của người bạn cũ và ngay lập tức kiềm chế được bản thân mình. Thế là ông đi thẳng về nhà và không còn vương vấn điều đó nữa.

“Thấy cái mình thích là thèm” là câu nói chỉ chấp trước và lòng tham của con người khó dứt bỏ được.

Trong cuộc sống, chúng ta có những sở thích không tốt và làm ảnh hưởng xấu đến người khác thì nên vứt bỏ đi một cách thực lòng. Nếu chỉ nói trên môi nhưng trong tâm lại “thấy cái mình thích là thèm” thì ấy chính là bạn đã chưa thực sự dứt bỏ được!

(tt)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by dantaichinh.com DMCA.com Protection Status