Chuyển tới nội dung

Không cần thanh minh với người khác, hãy là chính mình một cách tốt nhất

  • bởi

Vĩnh viễn không cần thanh minh với người khác, bởi vì người hiểu bạn thì không cần thanh minh, còn người không hiểu bạn thì có thanh minh họ cũng không tin.

Một tài xế chịu trách nhiệm chở các bệnh nhân tâm thần, vì sơ suất nên giữa đường có 3 bệnh nhân đã bỏ trốn mất. Để không bị đuổi việc, anh ta lái xe đến một điểm chờ xe buýt, hứa hẹn cho đi nhờ miễn phí. Cuối cùng anh ta cũng đón được 3 hành khách bù vào số bệnh nhân bỏ trốn rồi chở đến bệnh viện.

Glenn Beck, nhà văn, nhà bình luận chính trị và ông chủ hãng phát thanh truyền hình TheBlaze quan tâm không phải nội dung câu chuyện, điều ông muốn tìm hiểu là ai là người thành công ra khỏi bệnh viện tâm thần.

Cuộc phỏng vấn đối với người thứ nhất

Glenn: Khi ông bị nhốt vào bệnh viện tâm thần, ông đã nghĩ những biện pháp nào để giải cứu chính mình?

Người thứ nhất: Tôi nghĩ, nếu muốn ra khỏi đây thì đầu tiên cần chứng minh mình không bị bệnh tâm thần.

Glenn: Ông chứng minh như thế nào?

Người thứ nhất: Tôi nói: “Trái đất hình cầu”. Câu nói này là chân lý. Tôi nghĩ người nói chân lý sẽ không bị coi là bị bệnh tâm thần.

Glenn: Cuối cùng ông có thành công không.

Người thứ nhất: Không. Khi tôi nói câu nói này đến lần thứ 14 thì nhân viên hộ lý đã tiêm tôi một mũi vào mông.

Cuộc phỏng vấn đối với người thứ hai

Glenn: Ông làm thế nào ra khỏi bệnh viện tâm thần?

Người thứ hai: Tôi và ông A (người thứ nhất) được ông C (người thứ ba) cứu ra. Ông C đã thành công ra khỏi bệnh viện tâm thần và báo cảnh sát.

Glenn: Khi đó ông có nghĩ biện pháp gì để thoát ra không?

Người thứ hai: Có. Tôi nói với họ rằng tôi là nhà xã hội học. Tôi nói tôi biết cựu tổng thống Mỹ là Clinton, cựu thủ tướng Anh là Blair. Khi tôi nói đến tên các lãnh tụ các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương thì họ tiêm cho tôi một mũi. Tôi không dám nói gì thêm nữa.

Glenn: Thế ông C đã cứu các ông ra như thế nào?

Người thứ hai: Sau khi ông ấy bị tống vào viện, ông ấy không nói năng gì cả. Đến giờ ăn thì ông đi ăn, đến giờ ngủ thì ông đi ngủ. Khi nhân viên hộ lý cạo râu giúp ông ấy thì ông ấy nói cảm ơn. Đến ngày thứ 28 thì họ cho ông ấy xuất viện.

Glenn Beck đã có lời cảm khái như thế này trong bài bình luận của mình:

Một người bình thường muốn chứng minh mình bình thường thì vô cùng khó khăn. Có lẽ chỉ có người không có ý đồ cố gắng thanh minh thì mới xứng đáng là người bình thường đích thực.

Sau này có rất nhiều người đã bình luận về bài viết này trên trang mạng. Có một bình luận khiến cho độc giả xúc động sâu sắc:

Những người đang dùng các biện pháp để chứng minh chân lý đang nằm trong tay họ, những người đang dùng các phương thức để chứng minh họ có tri thức phong phú đều có thể bị coi là người điên, chỉ là họ không tự biết mà thôi.

Cho dù bạn đơn giản thuần khiết như thế nào chăng nữa thì khi gặp người phức tạp, đối với họ, bạn là người mưu mô. Cho dù bạn là người chân thành như thế nào đi nữa thì khi gặp người hoài nghi, đối với họ, bạn là kẻ dối trá.

Cho dù bạn là người chuyên nghiệp như thế nào đi nữa thì khi gặp người không hiểu, đối với họ, bạn là kẻ mù tịt.

Do đó mấu chốt không phải là bạn không đủ tốt mà là bạn chưa gặp đúng người.

Vậy nên, chớ để ý đến những lời bình luận bàn tán đánh giá của người khác. Người hiểu bạn thì không cần giải thích. Người không hiểu bạn thì giải thích cũng vô dụng. Không cần thanh minh với người khác mà hãy là chính mình một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by 24htin.net DMCA.com Protection Status