Chuyển tới nội dung

Muốn con cái hiếu thảo với mình sau này, mẹ đã dạy tôi 10 điều sau từ rất sớm

  • bởi

Chàng trai 4 tuổi và chàng trai 1 tuổi của mẹ, ngày mai các con sẽ lớn, các con sẽ trở thành một người đàn ông trưởng thành và thành đạt, có một gia đình nhỏ với người vợ yêu thương. Con phải ghi nhớ những điều sau:

1. Hãy tôn trọng vợ mình

“Tương kính như tân”, đó là chìa khóa để hạnh phúc. Con hãy tôn trọng người con đã lựa chọn, người con đã yêu thương hết mình và xin phép cha mẹ cưới về cho con. Rồi cô ấy sẽ khác đi: cô ấy cáu kỉnh, cô ấy xuống sắc, cô ấy không còn lãng mạn như xưa, nhưng đó là người vợ mà con đã chọn để chia sẻ cuộc đời mình với cô ấy. Tôn trọng người bạn đời thì cô ấy sẽ làm con hạnh phúc.

2. Hãy cám ơn vợ con

Cô ấy là người đã hi sinh tuổi trẻ, nhan sắc, sự lộng lẫy của thời son trẻ, chịu đựng những cơn ốm nghén và đau đẻ để sinh cho con những đứa con. Nếu một ngày, con nhìn thấy những đứa con mình giống con như thể phiên bản nhí, nếu con thấy đó là những đứa trẻ ngoan và biết điều… thì con hãy cám ơn vợ mình đã sinh và nuôi dạy các con của con một cách tử tế.

3. Hỗ trợ vợ hết sức có thể

Phụ nữ vốn chân yếu tay mềm. Vợ con chắc chắn không phải là người “ở nhà chồng nuôi”, mà giả sử cô ấy có hi sinh sự nghiệp để làm hậu phương vững chắc cho con, thì con cũng phải hết sức hỗ trợ cô ấy. Bằng cách nào ư? Bằng cách khuyến khích cô ấy tiếp xúc với thế giới văn minh ngoài kia, tạo điều kiện cho cô ấy có thời gian để đến một lớp thể dục thẩm mỹ, chở vợ đi shopping, rủ vợ đi thưởng thức một bộ phim hay và xắn tay phụ vợ việc nhà, chăm con. Nếu con làm được những điều đó, thì hai con sẽ hạnh phúc.

4. Hãy nỗ lực kiếm tiền

Là người đàn ông trụ cột gia đình, con phải nỗ lực kiếm tiền và đặt mục tiêu cho sự nghiệp. Con phải là người lèo lái con tàu hạnh phúc. Chắc chắn vợ con cũng có một công việc và có thu nhập, nhưng đừng để cô ấy gánh vác kinh tế gia đình. Ngược lại, cô ấy sẽ chia sẻ với con về kinh tế, giống như con chia sẻ với cô ấy việc nhà vậy.

5. Hãy đơn giản mọi thứ

Là người đàn ông, con phải sống hết sức đơn giản, đừng phức tạp như phụ nữ. Hãy hóa giải mọi vấn đề, to thành bé, phức tạp thành đơn giản, khó khăn thành có hướng giải quyết. Cuộc sống vốn rất phức tạp rồi, nên đừng để gia đình con rối nùi. Đôi khi vợ con sẽ hơi khó chịu, bởi vì cô ấy là đàn bà, thế thì con hãy dùng sự đơn giản của người đàn ông để cô ấy đỡ căng thẳng.

6. Hãy hài hước

Mẹ, cũng như rất nhiều người phụ nữ khác, thích yêu và chung sống với người đàn ông có khiếu hài hước. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, con biết đấy, nên sống với một người đàn ông hài hước sẽ khiến cuộc sống của phụ nữ trở nên nhẹ nhàng hơn.

7. Quan tâm đến gia đình vợ

Cha mẹ vợ con đã sinh ra vợ con, nuôi dạy cô ấy ngoan ngoãn hiểu biết để con chọn về làm vợ. Thế thì công của ông bà ấy lớn lắm con ạ. Hãy quan tâm đến cha mẹ vợ vì ông bà ấy không được ở gần con gái. Nếu có được chàng rể tử tế, ông bà ấy sẽ không cảm thấy “mất con gái” mà chỉ thấy có thêm một thằng con trai có hiếu. Nếu con có con gái, con sẽ hiểu được cảm giác này của cha mẹ vợ.

8. Dành thời gian cho con

Con rồi cũng có lúc cảm thấy như cha mẹ bây giờ: thấy các con xa mình quá, các con trưởng thành rồi, có cuộc sống riêng rồi, không còn quấn quýt với cha mẹ như xưa dù thương cha mẹ đến mấy. Vậy thì con hãy dành cho các con của con nhiều thời gian hơn, để sau này con không phải tiếc là con cái không còn quấn quýt bên mình như ngày chúng còn bé.

9. Đưa gia đình đi du lịch

Các con sẽ có những khoảnh khắc vui sướng bên nhau, bỏ hết những lo toan bon chen ở ngoài kia để cùng nhau tận hưởng những khoảnh thời gian ít ỏi thư thả. Cha mẹ sẽ rất vui nếu các con cũng rủ cha mẹ cùng đi. Và thật tuyệt con ạ, nếu có cả hai ông bà thông gia nữa.

10. Yêu thương cha mẹ

Đây là điều cuối cùng mẹ viết trong danh sách 10 điều mẹ mong ở con. Bởi vì cha mẹ vẫn còn rất nhiều sự hi sinh có thể dành cho con, cho đến khi cha mẹ nhắm mắt xuôi tay. Nên dù có rất mong, mẹ cũng xếp điều này ở cuối cùng. Mẹ biết, các con của mẹ sẽ luôn yêu thương cha mẹ, chỉ vì lời nói và hành động chưa đủ để diễn tả tình yêu đó thôi.

Và giờ khi tôi đã có con, tôi cũng bắt đầu dạy bé 10 điều kỳ diệu của mẹ ngày xưa.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by hocvetranh.com DMCA.com Protection Status