Chuyển tới nội dung

Những mẹo đơn giản giúp bạn ‘thổi bay’ cơn khó chịu vì nghẹt mũi

  • bởi

Bất cứ ai khi bị nghẹt mũi đều mong muốn mình nhanh chóng thoát khỏi tình trạng “sụt sùi” đó càng sớm càng tốt.

Nhưng nếu không biết cách có thể làm cho tình trạng nặng thêm, hãy tham khảo những mẹo dưới đây để bảo vệ mũi nhé.

6. Massage huyệt ấn đường

Ấn nhẹ nhàng vào điểm giữa lông mày và di chuyển ngón tay trở lên trong khoảng 3 cm theo một đường thẳng. Thực hiện động tác này trong khoảng 45-60 giây. Massage theo kiểu này sẽ tác động đến niêm mạc mũi, giúp ngăn ngừa việc khô mũi dẫn đến viêm xoang.

Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ thấy ngay lập tức mũi đã ngừng chảy dịch nhầy và thông thoáng khiến bạn dễ thở hơn.

5. Massage xoang mũi

Thực hiện chuyển động tròn trong vùng cánh mũi 1-2 phút với ngón giữa và ngón tay giữa, nhẹ nhàng masage. Động tác này sẽ giúp thông đường mũi, xoa bóp các vùng ảnh hưởng đến xoang giúp bạn dễ thở hơn. Bạn có thể sử dụng hương thảo, dầu bạc hà, hoặc dầu oải hương để xông mũi tạo hiệu quả tốt hơn.

4. Massage điểm giữa mũi và môi của bạn

Massage điểm giữa môi trên và mũi nhẹ nhàng trong 2-3 phút. Thủ thuật này sẽ giúp loại bỏ phần nào chứng viêm sưng trong mũi của bạn rất hiệu quả.

3. Sử dụng máy làm ẩm không khí

Khi độ ẩm không khí dưới 40%, chất nhầy trong mũi sẽ khô và gây trở ngại cho việc hít thở. Nếu quá nhiều chất nhầy và độ ẩm thấp, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng của vi khuẩn trong mũi. Bạn có thể mua một máy làm ẩm tại nhà thuốc để giữ không khí ẩm khi ngủ. Chọn một máy làm ẩm với thiết lập sương mù Đặt máy ở mức độ ẩm lý tưởng từ 45 đến 50%.

2. Làm ấm mũi

Lấy một miếng vải ấm, không nên quá nóng, nhiệt sẽ làm chất nhầy trong mũi lỏng đi. Sau đó, bạn có thể rửa sạch bằng nước muối và có thể hít thở thoải mái rồi.

1. Nếu dị ứng là nguyên nhân gây chảy nước mũi, hãy hoạt động cơ thể

Nếu nghẹt mũi vì cơn cảm cúm thì bạn nên nằm nghỉ ngơi thoải mái, nhưng nếu do dị ứng, tập thể dục là một lựa chọn tốt. Khi nhịp tim của bạn tăng lên sẽ làm đổ mồ hôi, cực kì có lợi trong việc làm sạch và ảnh hưởng tốt đến sự lưu thông của chất nhầy trong mũi, giúp bạn dễ dàng hơn để thở.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by trungtamketoanhn.com DMCA.com Protection Status