Chuyển tới nội dung

PGS.TS Bùi Hiền “trình làng” bộ câu đối Tết bằng ngôn ngữ Tiếng Việt mới

  • bởi

Những câu đối bình thường ai cũng biết đã được PGS.TS Bùi Hiền viết lại theo bảng chữ cái do ông sáng tạo từng gây nhiều tranh cãi.

Vừa qua, chia sẻ với một tờ báo, PGS.TS Bùi Hiền – người phát minh ra bảng chữ cái tiếng Việt cải tiến gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua cho biết dịp gần Tết Mậu Tuất năm nay, đã có một người quen đến nhà và nhờ ông viết tặng hai câu đối Tết theo phong cách chữ cải tiến.

Hai câu đối được PGS.TS chuyển thể sang cách viết mới là: “Trời thêm tuổi mới năm thêm thọ – Xuân khắp càn khôn phúc khắp nhà” và “Xuân an khang đức tài như ý – Niên thịnh vượng, phúc thọ vô biên”.

Theo TS Bùi Hiền, khi viết hai câu đối này theo kiểu chữ cải tiến, thời gian viết được rút ngắn lại, các ký tự cũng giảm đi mà ý nghĩa của nó vẫn không thay đổi. “Tôi không hỏi kỹ lý do mà chỉ biết chị này mang giấy rồi mực, bút đến và nhờ tôi trực tiếp viết, chuyển hai câu đối Tết từ chữ Tiếng Việt bình thường sang theo bảng chữ cái cải tiến mà tôi nghiên cứu. Đồng thời, chữ viết mới của tôi vẫn truyền tải chính xác nội dung, không phá vỡ giá trị ý nghĩa, thẩm mỹ của câu đối”, ông Hiền nhấn mạnh.

PGS.TS cũng nói thêm rằng vì chữ viết của ông không chuyên về thư pháp nên trong không đẹp mắt và hơi khó đọc nhưng nếu theo dõi bảng chữ cái cải tiến mà ông đề xuất thì mọi người hoàn toàn có thể đọc và hiểu hai câu đối này một cách dễ dàng.

Trước đó, vào dịp Tết Dương lịch, TS Bùi Hiền cũng đã cho ra mắt bộ Truyện Kiều phiên bản viết lại theo hệ chữ cái cải tiến. PGS Bùi Hiền cho biết, ông tập trung khoảng 10 ngày, mỗi ngày từ 8-10 tiếng là chuyển đổi xong 3524 câu thơ trong tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Tác giả viết công trình cải tiến chữ tiếng Việt cũng khẳng định, ông viết Truyện Kiều bằng chữ cải tiến không phải phá hoại văn hóa, phá hoại tác phẩm văn học nghệ thuật.

Ngoài ra, ông Hiền cũng chia sẻ thêm là mới đây, một quán trà đá ở gần nhà ông đã sử dụng bảng chữ cái cải tiến này để quảng cáo cho việc bán hàng. Từ khi quán trà treo tấm bảng được viết bằng chữ cải tiến thì khách đến quán cũng đông hơn vì bị thu hút bởi dòng chữ lạ mắt.

“Tuy công trình bảng chữ cái cải tiến có thể hết đời tôi cũng không thể áp dụng ngay vào thực tế nhưng tôi tin mọi người về sau này sẽ dần hiểu những lợi ích về kinh tế, giảm thiểu ký tự, thời gian mà nó mang lại và biết đâu, đến lúc nào đó nó lại cần thiết…”, PGS Bùi Hiền chia sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by dalatvn.com DMCA.com Protection Status