Chuyển tới nội dung

Phật dạy: Chỉ cần làm được 6 điều này, cuộc sống của bạn sẽ thăng hoa, hạnh phúc hơn mỗi ngày

  • bởi

Cuộc sống bề bộn và mệt mỏi, nhưng nếu bạn làm được 6 điều này thì nó sẽ không ngừng thăng hoa.

6 điều giúp cuộc sống của bạn không ngừng thăng hoa

1. Không ngừng nỗ lực cố gắng

Làm người, muốn thành công thì yếu tố trước tiên đó là cần tinh tấn, cần nỗ lực mới được. Chúng ta cần làm rất nhiều việc, trong đó bao gồm cả những việc không ngừng vượt lên khỏi giới hạn của chính mình. Khi chúng ta học càng nhiều, làm việc càng nhiều hiệu quả, tất nhiên tỉ lệ thành công cũng sẽ tăng lên. Một người không ngừng cố gắng thì tri thức cũng sẽ không ngừng được bồi đắp.

Có câu: “Khi một người làm một công việc đủ lâu ắt sẽ thành chuyên gia”. Cho nên, nếu chúng ta muốn bước lên một tầm cao mới, muốn nhìn thấy những sắc cảnh khác nhau của thế giới, vậy cần phải không ngừng đặt cho mình những mục tiêu để vượt qua.

2. Khát vọng

Khát vọng được bắt nguồn từ nội tâm, nó giúp chúng ta sống với tâm thái đầy nhiệt huyết, giúp chúng ta làm việc hiệu quả, nhiều sáng tạo. Khi chúng ta làm một việc nào đó với một tâm thái khát vọng cao độ, nhất định sẽ dùng toàn tâm chí vào làm, bất kể khó khăn gì cũng cố gắng hoàn thành nó.

Cho nên, nếu như muốn nâng cuộc sống lên một tầm cao mới, vậy thì cần phải theo đuổi khát vọng của mình. Khát vọng ở đây, không hạn hẹp ở vấn đề vật chất mà còn mở rộng bởi tâm hồn, sống một cuộc sống ý nghĩa. Can đảm tìm hiểu những lĩnh vực mà mình chưa từng tiếp xúc, đôi khi cũng giúp chúng ta có nhiều ý tưởng sáng tạo mới.

3. Không nên an phận với lối mòn

Đa phần trong số chúng ta thích đi những con đường quen thuộc, làm những công việc được phân chia, hoặc giả đi làm những điều mà người khác thích chúng ta làm. Ta không dám nhảy ra ngoài vỏ bọc quen thuộc của mình. Người sống như vậy cũng là đồng nghĩa với việc tự giới hạn khả năng của mình, không có cách nào đột phá khả năng bản thân.

Cho nên, làm người đôi khi cần phải dám mạo hiểm vào những lĩnh vực mới mà mình chưa từng tiếp xúc, có như vậy chúng ta mới có được một cuộc sống đầy sáng tạo.

4. Lắng nghe tiếng nói của bản thân

Trên con đường tiến đến thành công, chúng ta sẽ gặp những người cản đường là điều dễ hiểu. Ở đây có thể họ vì lợi ích bản thân, hoặc giả trốn tránh sự sợ hãi của chính họ. Cho nên họ sẽ nói với chúng ta rằng, giấc mơ của chúng ta sẽ mãi mãi chỉ là giấc mơ, nó không thể thành công.

Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta cần lắng nghe chính tiếng nói khát vọng của con tim mình, kiên trì theo đuổi giấc mơ của bản thân chính là chìa khoá giúp ta thành công mà không bị ảnh hưởng từ người khác.

5. Thiện lương

Người xưa từng nói: “Làm người chỉ cần có thiện lương, trời cao ắt sẽ có an bài”. Đúng vậy, trên đời này không có người nào tốt đẹp hơn người thiện lương. Một người vĩ đại luôn được bắt đầu bởi hai yếu tố, đó chính là nhiệt tình chia công việc với người khác và quan tâm tới mọi người. Làm người, sống thiện lương khó hơn rất nhiều so với thông minh, khôn lỏi. Bởi thông minh là thiên bẩm còn lương thiện lại là lựa chọn.

Thiện lương là phẩm đức quý giá của con người chúng ta, nó cũng là sức mạnh hoàn hảo mà bẩm sinh mỗi người đều có. Trong bất kể hoàn cảnh khó khăn nào, bạn hãy kiên trì thiện lương, nhân ái. Khi biết yêu thương người khác, ta mới có thể được sống trong vòng tay ấm áp của tình người. Vì mầm lành thiện lương gieo xuống sẽ được gặt quả phúc báo tốt đẹp.

6. Tạo nên dấu ấn cho riêng mình

Cách tốt nhất để tạo dấu ấn của riêng mình chính là giúp đỡ những người cần giúp khi thích hợp. Nhưng cũng phải chú ý, đừng để ý tốt của mình trở thành điều lợi dụng cho người khác, đừng khiến người khác cảm thấy rằng mình giúp họ cũng là lẽ đương nhiên. Giúp người cần giúp, giúp lúc thích hợp mới là mấu chốt.

10 điều đức Phật dạy giúp bạn sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

1. Cho dù quá khứ tồi tệ đến mức nào, chúng ta luôn có thể làm lại từ đầu.

2. Mỗi buổi sáng thức dậy, chúng ta là một con người mới. Điều chúng ta làm ngày hôm nay là quan trọng nhất.

3. Có được thân người quý giá là một phước báu. Chúng ta cần biết trân trọng từng giây phút của đời sống.

4. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.

5. Thanh tịnh và giản đơn là đôi cánh giúp tâm hồn thăng hoa.

6. Tâm (bản ngã) là tên lừa đảo lớn nhất, người khác có thể dối bạn nhất thời, nhưng nó lại gạt bạn suốt đời.

7. Thù hận cũng giống như nắm than hồng trong tay, chúng ta sẽ bị bỏng trước khi định ném nó vào người khác.

8. Sợ hãi vắng bóng trong tâm người không bị chi phối bởi tham ái.

9. Như bàn thạch vững chãi trước bão giông, người có trí không bị chi phối bởi những lời khen chê.

10. Đừng cố gắng nắm giữ những gì không thuộc về mình. Buông xả sẽ mang lại hạnh phúc và lợi lạc dài lâu.

(pntoday)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by hamexcel.com DMCA.com Protection Status