Chuyển tới nội dung

Sống không ân nghĩa sẽ khánh kiệt âm đức của bản thân

  • bởi

Cổ nhân dạy: “Tích thủy chi ân, dũng tuyền tương báo”, sống không ân nghĩa sẽ khánh kiệt âm đức của bản thân. Làm người có ân hãy báo ân, có oán hãy dùng chân tâm hóa giải.

Lấy oán trả ơn

Cổ nhân dạy: “Tích thủy chi ân, dũng tuyền tương báo”. Câu này có nghĩa, sống phải biết khắc ghi ơn nghĩa của người khác, dù chỉ bé bằng một giọt nước cũng phải báo đáp ơn ấy bằng một dòng suối mạnh mẽ. Sống không có ơn nghĩa, một mực đòi hỏi, không biết hồi báo sẽ tự làm khánh kiệt hoàn toàn âm đức của bản thân.

Song khong an nghia se khanh kiet am duc cua ban than
Ảnh minh họa.

Làm người phải khôn, nhưng đừng khôn quá. Gặp nguy nan được người khác rút đao tương trợ. Để rồi, khi họ gặp khó khăn, sợ lợi ích bị tổn hại liền “cao chạy xa bay”, không một chút lưu luyến, thậm chí còn lấy oán báo ơn, bạc tình bạc nghĩa vô cùng. Sống như vậy, không chỉ biến lòng người bất bình, mà ngày ngay cả thần Phật cũng phẫn nộ. Sao có thể có phúc báo sau này?

Một người biết ơn nhất định là một người lương thiện

Lòng biết ơn, uống nước biết nhớ nguồn là một đạo lý bất di bất dịch, thể hiện sự lương thiện của một con người. Lòng biết ơn có một sức mạnh tối thượng, sẽ mở ra một chân trời mới diệu kỳ, tạo âm đức tối thượng, giúp bạn kết giao được với những mối quan hệ giá trị, đường đời trở nên hạnh phúc và thành công hơn.

Làm người, hãy cố gắng đừng để bản thân mắc nợ ai. Nếu đã mắc nợ, hãy cố gắng trả cho hết. Nếu nhận ân, thì hãy đáp lại bằng ân. Nếu là oán, hãy dùng chân tâm lương thiện mà hóa giải. Cõi đời phồn hoa, đừng nhấn chìm bản thân trong bóng tối ích kỷ. Sống có ơn nghĩa, biết cho đi, cõi lòng sẽ trở nên bình yên, tĩnh tại, sâu lắng và hạnh phúc hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by choiphongthuy.com

DMCA.com Protection Status